Shen Yun Performing Arts cho đến nay đã thực sự trở thành một hiện tượng trong giới nghệ thuật. Có trụ sở chính tại New York nhưng giờ đây Shen Yun đã tỏa sáng và gây ấn tượng mạnh khắp 4 châu lục. Khi mang trong mình sứ mệnh phục hưng Nghệ thuật Thần truyền từ cách đây 5000 năm mà người đời dường như đã lãng quên, Shen Yun không chỉ làm sống dậy một điều đã mất mà còn trả lại cho nghệ thuật một cái nhìn chân chính và giá trị đích thực của nó.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art (Khám phá lại Sức mạnh của Nghệ Thuật): 

Trong những năm gần đây, Shen Yun trở thành một hiện tượng của thế giới, chương trình nghệ thuật thu hút không chỉ giới nghệ sĩ nổi tiếng mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy và nhận thức của con người cũng như xã hội của bất kỳ một quốc gia nào mà Shen Yun đặt chân trong hành trình lưu diễn toàn thế giới của mình. 

Mời quý vị thưởng thức màn biểu diễn kỹ thuật tuyệt vời của các nghệ sĩ Shen Yun: 

Vì sao gọi Shen Yun là một chương trình trả lại cho nghệ thuật vẻ đẹp chân chính vốn có của nó?

Shen Yun – Đỉnh cao của nghệ thuật, là thể hiện nghệ thuật chân chính (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Người xưa quan niệm rằng: Đã là nghệ thuật thì phải chân chính- thuần thiện và mỹ diệu. Với dòng chảy của xã hội ngày nay, con người ít nhiều bị cuốn theo những quan điểm biến dị trong cái nhìn thế nào là nghệ thuật, ảnh hưởng không nhỏ tới mĩ quan của họ.

Nhưng khán giả lại tìm thấy được trong chương trình nghệ thuật Shen Yun cái đẹp không chỉ là một họa tiết trong một bức tranh tổng thể mỹ lệ mà là cái đẹp của sự hài hòa từ màu sắc trang phục, màu sắc sân khấu hòa quyện cùng với hiệu ứng âm thanh…

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Irene Widdup là chủ tịch hiệp hội giáo dục Alberta dance, là một nghệ sĩ múa và biên đạo múa gạo cội ở Canada đã phải thốt lên rằng: “Bản thân tôi la một nghệ sĩ múa và là một nghệ sĩ nên tôi thực sự đánh giá rất cao tính nghệ thuật, màu sắc, biên đạo cũng như tất cả các vũ đạo.”

Khi nào thì nghệ thuật là thực sự chân chính?

Nghệ thuật là chân chính khi người nghệ sĩ biểu đạt nó bằng tâm hồn cao đẹp và thuần khiết, cái mà nhiều nghệ sĩ ngày nay dường như để nó bị chìm sau những toan tính cơm, áo, gạo, tiền, những danh vọng theo đuổi…

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Thế nhưng, người ta sẽ phải thán phục những nghệ sĩ Shen Yun bởi phong thái biểu diễn truyền cảm, động tác đẹp mắt và kĩ thuật điêu luyện, sự phối kết hợp của các nghệ sĩ tạo nên cho người xem một bức tranh tổng thể và một thông điệp trọn vẹn.

Vì sao họ làm được điều đó? Bởi lẽ từ ngàn xưa người phương Đông luôn đề cao việc tâm tính an hòa và trí huệ thâm sâu thông qua sự tĩnh lặng hay thiền định…

Muốn mang lại cho người xem cảm thụ được giá trị nghệ thuật đích thực thì phải có vẻ đẹp và tâm hồn thuần khiết, do vậy mà các nghệ sĩ Shen Yun rất chú trọng tới điều này, họ đã rất thành công trong việc truyền tải nội hàm thâm sâu qua các màn biểu diễn của mình.

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Sự trau chuốt tận tâm tới từng chi tiết nhỏ, đó chính là tinh hoa của nghệ thuật đẳng cấp 5 sao

Những nhà thiết kế đồ họa hay thiết kế trang phục, hay những nhạc công đều lao động bằng sức lao động và trí tuệ thực sự chân chính với một mục đích duy nhất là vì khán giả mà làm, cho nên mỗi một họa tiết cho trong một khung cảnh sân khấu, một chiếc khăn tay thêu, hay một nốt nhạc nhỏ cũng là sự trau chuốt tận tâm. Người xem dễ dàng cảm thụ sự tận tụy từ chính cái tâm thuần khiết của những nghệ sĩ ở Shen Yun. 

Nhiều người đưa tay giữ lồng ngực của mình khi nghe nghệ sĩ Shen Yun cất tiếng hát thanh cao với ca từ nhân văn đầy triết lý. Họ như người thức tỉnh giấc mơ của mình, có người mắt vương lệ. Đó là những cung bậc cảm xúc mà bạn sẽ bắt gặp ngay tại nơi Shen Yun biểu diễn, bạn sẽ thấy từng lời ca tiếng hát được cất lên từ tận đáy lòng với một tâm thái trong sáng đầy thiện lương của những nghệ sĩ chân chính.

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Nghệ thuật không chỉ mang lại vẻ đẹp thanh tao mà còn là hàm chứa giá trị đạo đức và nhân văn mà con người không thể bỏ lỡ.

Không ít những khán giả ngậm ngùi xúc động trước những câu chuyện về tình mẫu tử, sự hiếu thuận, tình nghĩa phu thê, hay những câu chuyện về lòng cương trực khẳng khái, liêm chính của một bậc vương, quan…. tất cả sống lại trong một không khí của Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín ngày xưa, chạm đến tậm tâm can. 

Thường hay lay động lòng trắc ẩn trong mỗi khán giả, là cảnh ly tán của một gia đình hạnh phúc chỉ vì đức tin của họ. Những đạo đức từ ngàn xưa bị lãng quên đủ làm cho con tim bạn thổn thức. Để rồi nhìn lại chính những lỗ hổng trong tâm mình qua những màn biểu diễn đã được bồi đắp, nuôi dưỡng trở lại.

Irene Widdup – chủ tịch hiệp hội giáo dục Alberta (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Widdup nhận xét: ‘‘Những giá trị văn hóa được thể hiện ở đây rất quan trọng. Họ diễn đạt về lòng tốt, sự chân thật và nhẫn nại. Đó là những giá trị mà ta không thể dễ bắt gặp ở xã hội ngày nay. Tôi nghĩ rằng những bậc phụ huynh thực sự gặp khó khăn khi nuôi dậy con cái trong xã hội hiện đại. Và những chương trình như thế này cho thấy những giá trị ấy là đáng noi theo và cần được gìn giữ trường tồn, để chúng ta có thể nuôi dậy con cái lớn lên trở thành những công dân tốt và được giáo dục đầy đủ’’.

Shen Yun cũng là một bữa tiệc lớn, khi mà bên cạnh nước mắt cũng có nụ cười.

Những trầm trồ tán dương, hay tiếng vỗ tay lớn của khán giả trước những pha biểu diễn ngoạn mục cho tinh thần thượng võ, cho những anh hùng hảo hán thời xưa qua những tích cổ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Võ Tòng đả hổ, Dương Chí bán đao, Tây du ký…thực sự đem lại một không khí nghệ thuật khác lạ. 

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Mỗi một câu chuyện đều mang khán giả như sống lại thời kì lịch sử huy hoàng xưa, cảm nhận được đạo đức, hay vẻ đẹp của Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín. Những vẻ đẹp Thần truyền cách đây 5000 năm được khôi phục sống động qua chương trình biểu diễn nghệ thuật được giới chuyên môn đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật thế giới này.

Hiểu được giá trị chiều sâu của văn hóa truyền thống

Widdup cũng cho rằng việc thưởng thức một chương trình nghệ thuật tầm cỡ đỉnh cao này giúp cho cô cũng như nhiều người hiểu được giá trị chiều sâu của văn hóa truyền thống. Cô cho rằng: ‘‘Theo tôi điều này rất quan trọng bởi vì mọi người nên tìm hiểu về truyền thống và những nền văn hóa và đây là nền văn hóa hết sức rực rỡ. Tất cả chúng ta cần chia sẻ và tiếp thu lẫn nhau để hiểu được tầm quan trọng của những câu chuyện và truyền thuyết mà người xưa để lại. Tôi tin rằng điều này thực sự thuộc về chúng ta’’.

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Tất cả những vũ điệu với vẻ đẹp mê hoặc lòng người, cùng với những câu chuyện hay thông điệp đạo đức là cả một giá trị nghệ thuật của nền văn hóa cổ xưa được tái hiện ngay trước mắt khán giả luôn hứa hẹn mang tới cảm xúc bất ngờ, những cái nhìn chân thực về nghệ thuật đã bị mai một hàng ngàn năm nay.

(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

 

Tịnh Tâm – Hà Phương