Cách Milan 35km về phía Nam, có một thị trấn nhỏ an tĩnh, bình yên, nổi tiếng với nghệ thuật và văn hóa, sở hữu các tòa nhà lịch sử và nhà thờ cổ, gọi là Pavia, thủ phủ của tỉnh Pavia, Italy. 

Italy là một đất nước vô cùng diệu kỳ. Trên vùng đất rộng lớn của bán đảo Appennini, Italy vừa mang sự huy hoàng của thành Rome cổ đại, sự hiện đại, sôi nổi của thành phố Milan trẻ trung và cả sự dịu dàng, lãng mạn của Venice v.v.. tất cả cùng hòa lại tạo nên một đất nước Ý tuyệt đẹp, nơi được mệnh danh là “Thiên đường của sự lãng mạn”.

Thị trấn Pavia, Italy. (Ảnh: Wikimedia)

Pavia chỉ là một thị trấn nhỏ, nhưng lại mang dấu ấn lịch sử rất huy hoàng. Thị trấn này vừa là thủ đô và là trung tâm văn hóa của Vương quốc Lombard (một vương quốc thời tiền Trung cổ được thành lập trên bán đảo Ý vào khaongr giữa năm 568 và 569 bởi người Lombard, thuộc bộ tộc Germanic); là trung tâm của công quốc Milano từ năm 1395 đến 1797; Trong trận Pavia năm 1525, Tây Ban Nha đã đánh bại Pháp và trở thành cường quốc mạnh nhất ở Tây Âu.Vào thời Trung Cổ.

Pavia được gọi là “Thành phố của một trăm tháp”, ngày nay mặc dù số lượng tháp không còn nhiều nhưng thị trấn Pavia vẫn là nơi tuyệt vời để khám phá những khu phố nhỏ hẹp, những nhà thờ lớn nhỏ, quảng trường và lâu đài. Mời các bạn cùng tìm hiểu phong cách kiến trúc một số công trình nhà thờ nổi tiếng tại Pavia, có thể nói là mang phong cách kiến trúc đặc sắc nhất của thành phố này.

Nhà thờ Pavia

Nhà thờ Pavia (Ảnh: Reddit)

Nhà thờ Pavia khởi công xây dựng vào năm 1488. Đã có rất nhiều kiến trúc sư tham gia vào việ xây dựng công trình này, trong số đó, có cả Leonardo Da Vinci, ông tham gia vào giai đoạn khởi công. Ban đầu nhà thờ này được xây dựng trên địa điểm của 2 nhà thờ cũ mang phong cách kiến trúc La Mã là Santo Stefano và Santa Maria del Popolo, với đặc trưng là mái vòm tròn, cao.

Theo thiết kế ban đầu, nhà thờ gồm có một tòa nhà thờ chính với hai tòa nhà nguyện phụ bên cạnh, mái vòm được thiết kế theo phong cách của kiến trúc sư Bramante (kiến trúc sư tiêu biểu cho thời kỳ Phục Hưng đỉnh cao). Phong cách kiến trúc của nhà thờ Pavia được lấy cảm hứng từ nhà thờ St. Peter ở Rome.

Mái vòm 8 cạnh bên trong nhà thờ Pavia. (Ảnh: Pascal Boegli)

Mái vòm 8 cạnh cao 97m, nặng 20 tấn, lớn thứ tư trong các công trình của Ý, đồng thời đây cũng là một trong những tòa nhà cao nhất khu vực trung tâm miền Bắc nước Ý, với chiều cao 84m và chều dài 30m.

Mái vòm cao 97m, nặng 20 tấn. (Ảnh: Wikimedia)

Nhà thờ được thiết kế theo hình chữ thập, gồm có 3 nhà thờ trung tâm , bên cạnh là các nhà nguyện nhỏ. Diện tích nhà thờ trung tâm rộng gấp 2 lần các nhà nguyện bên cạnh, Chiều dài cả nhà thờ dài 30m, và được chia làm 2 phòng.  

Nhà thờ Pavia được xếp vào TOP 3 các đại giáo đường có diện tích rộng nhất của nước Ý, chỉ sau nhà thờ St. Pierre của Vatican và nhà thờ Santa Maria del Fiore ở thành phố Florence.

Bức tượng “Sun King” trước nhà thờ Pavia. (Ảnh: Fiveprime)
Bên trong nhà thờ. (Ảnh: Epoch Times)
Đàn thờ trung tâm. (Ảnh: duomodipavia)
(Ảnh: duomodipavia)
Mái vòm phía trên đàn thờ. (Ảnh: duomodipavia)
Một số nhà nguyên bên trong nhà thờ Pavia. (Ảnh: duomodipavia)
Một số nhà nguyện. (Ảnh: duomodipavia)

Vương cung thánh đường St. Michele  Maggiore

Nhà thờ này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11-12, là nhà thờ có tầm quan trọng bậc nhất, bởi được công nhận là nơi thờ phụng của tổng lãnh thiên thần Michele; ngoài ra đây cũng là nơi được vua Louis III năm 900, và vua Frederic Barberousse năm 1155 chọn làm nơi đăng cơ, còn bởi các bức chạm khắc đặc biêt bên trong và ngoài tại mặt tiền của thánh đường.

Vương cung thánh đường St. Michele. (Ảnh: pascalboegli)

Nhà thờ St. Michele được coi là nguyên mẫu cho nhiều nhà thờ thời trung cổ ở Pavia, như nhà thờ St. Pietro và nhà thờ St. Teodoro. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt; ở đây, người ta dùng đá sa thạch thay vì gạch để xây, cũng như phong cách thiết kế hình thập tự, ở giữa là toà nhà chính, hai bên là 2 nhà phụ. Đáng chú ý ở đây là chiều dài và chiều rộng nhà thờ tương ứng là 55m và 38m.

Nhà thờ St. Michele nhìn từ trên xuống. (Ảnh: ResearchGate)
Trần bên trong nhà thờ. (Ảnh: Mondointasca)

Bên ngoài nhà thờ, các kiến trúc sư thiết kế nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch; tuy nhiên đáng tiếc là ngày nay có nhiều bức điêu đã bị phá hủy mất. Ngoài ra, phong cách 5 ô cửa sổ đôi cùng với cây thập giá tự là tái thiết lại vào thế kỷ 19.

(Ảnh: pascalboegli)
(Ảnh: pascalboegli)

Tu viện Pavia

Nói một cách chính xác ra thì tu viện Pavia không thuộc Pavia, nó cách Pavia khoảng 8km về phía Bắc. Tuy vậy rất nhiều du khách khi đến Pavia tham quan đều sẽ đến tu viện này.

Bên phải là cung điện xây dựng năm 1625, bên trái là mặt tiền của tu viện Pavia. (Ảnh: paesaggioitaliano)

Tu viện Pavia là một trong những công trình nổi tiếng nhất Ý, được coi là chuẩn mực cho phong cách kiến trúc thời kỳ Phục Hưng. Đây cũng được coi là một trong những tu viện đẹp nhất và lớn nhất nước Ý.

Bên trong tu viện. (Ảnh: paesaggioitaliano)

Tu viện khởi công xây dựng vào năm 1396, hoàn thành vào năm 1465, được thiết kế theo phong cách kiến trúc thời trung cổ và phong cách kiến trúc thời Phục Hưng. Có sự đan xen giữa kiến trúc Gothic và kiến trúc thời Phục Hưng ở Florence (từ thế kỷ 14 đến 16). Bên trong tu viện được các kiến trúc sư thiết kế cùng với các tác phẩm hội họa thời kỳ Phục Hưng của Ambrogio Borgognone (1453-1523), Perugino (1448-1523), Galeazzo Visconti (1351-1402) v.v..

Dàn hợp xướng bên trong tu viện, được trang trí thêm với các bức họa của Daniel Crespi. (Ảnh: paesaggioitaliano)
Giới quý tộc đã tặng các bức họa cho tu viện, trong ảnh là bức họa của họa sĩ Borgognone. (Ảnh: Epoch Times)
Các bức đất nung mô tả các tu sĩ, thiên thần và Thánh thần của 2 anh em nhà Mantegazza. (Ảnh: paesaggioitaliano)
Bộ ba bức điêu khắc bằng ngà voi về cuộc đời của Chúa Giê-Su và Đức Mẹ Maria. (Ảnh: paesaggioitaliano)

Tu viện Pavia cũng mang phong cách kiến trúc hình chữ thập giống với phong cách nhà thờ St. Michele, với chiều dài 110m và chiều rộng 46m, ở gian giữa chia ra làm 3 dãy hành lang.

Mái vòm trên đàn thờ thiết kế vào năm 1511. (Ảnh: paesaggioitaliano)
Cổng vào được thiết kế bởi Amadeo và Dolcebuono và được xây dựng bởi Benedetto Briosco vào năm 1501, bên cạnh hai đôi cột chống. (Ảnh: paesaggioitaliano)
Khu vườn bên trong tu viện, bên cạnh là mái vòm được trang trí bằng đất nung của Rinaldo de Stauris. (Ảnh: paesaggioitaliano)
Đàn thờ chính trong tu viện, tác phẩm điêu khắc của trường phái Michelangelo. (Ảnh: paesaggioitaliano)

Mỗi một công trình, mỗi một tòa tu viện, nhà thờ ở Pavia đều mang lại cho khách tham quan một bầu không khí trang nghiêm, kính cẩn, tràn đầy niềm tin của con người với các bậc Thần linh.

Theo Epoch Times

Trâm Anh biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video3.dkn.tv||c983219e6__

Ad will display in 09 seconds