Chuyên mục Kiệt Tác Thế Giới là chuyên mục Kỷ Nguyên trân trọng giới thiệu tới độc giả những đỉnh cao của nền văn hóa nhân loại, đã được minh chứng qua dòng chảy thời gian, với các tác phẩm hội họa, âm nhạc, văn học, kiến trúc…kiệt xuất. Có thể nói đó là những dấu ấn lịch sử đã đặt định nên chuẩn mực giá trị nghệ thuật và nhân sinh vô cùng quý báu cho toàn thể nhân loại.

Được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, ngôi đền Taj Mahal cuốn hút du khách với sự lộng lẫy khó tin và không gian mê hoặc như cổ tích. 18 năm xây dựng và 20 nghìn người làm việc đã hoàn thành ngôi mộ lãng mạn và đẹp nhất hành tinh này.

Câu chuyện về đền thờ TAJ MAHAL là một câu chuyện tình đẹp và rất buồn. Tên mới đầu của ngôi đền là Tat Bibica Rauza, nghĩa là “nơi chôn chất nữ hoàng của trái tim”, sau này mới có tên là Taj Mahal, là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện, hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung điện”.

Hoàng hậu Mahal Mumtaz và Vua Shah Jehan

Ba trăm năm trước đây, vào thế kỷ 17, tại Ấn Độ có một vị vua tên là Shah Jahan. Thời đó Agra là thành phố thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal), thuộc bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200km về phía nam.

Họ thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir và Shah Jehan là vị vua nằm trong số đó.

Vua Shah Jehan kết hôn với Mahal Mumtaz vào năm 1612. Trong 18 năm chung sống, họ có tới 14 mặt con. Người vợ yêu quý của vua Shah Jehan dù bận rộn với vai trò làm mẹ, vẫn sát cánh cùng chồng trong sự nghiệp, trở thành nhà cố vấn và hậu cần đắc lực của vua, khiến mối duyên tình và ân nghĩa giữa hai người trở nên vô cùng sâu đậm. Mùa xuân năm 1631, tại Burhanpur, Mumtaz lâm bệnh qua đời. Trước khi mất, hoàng hậu nói với nhà vua:

“Bệ hạ, chàng hãy hứa với thiếp rằng sẽ xây dựng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu của chúng ta!”

Quá đau đớn trước sự mất mát của người vợ thân yêu đã kề vai sát cánh trong suốt quãng đường dài, nhà vua đã bỏ ra gần 20 năm để hoàn thành tâm nguyện của người vợ yêu quý. Đền thờ Taj Mahal trở thành lăng mộ đẹp nhất, lãng mạn nhất, nơi nào cũng như in dấu tích của tình yêu vĩnh cửu.

Bạn có biết những điều kỳ diệu nhất ở Taj Mahal?

Những loại đá quý nhất: 35 loại đá quý nhất cùng các vật liệu đặc biệt ở những địa danh nổi tiếng được nhà vua quy tụ về nơi đây: từ đá cẩm thạch ở Rajasthan, ngọc thạch anh ở Punjab, ngọc bích và pha lê ở Trung Hoa, và nhiều loại đá quý khác từ Tây Tạng, Sri Lanka, Afganistan và Ả rập. Toàn bộ lăng tẩm vĩ đại được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, biểu tượng cho sự thanh khiết của hoàng hậu.

Taj Mahal như dát vàng trong ánh hoàng hôn

Kiến trúc mỹ lệ và tinh xảo: Phong cách thiết kế là sự tổ hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo, gồm 5 khu: Darwaza (cổng chính), Bageecha (không gian vườn), Masjid (nhà thờ Hồi giáo), Naqqar Khana (nhà nghỉ) và Rauza (lăng Taj Mahal). Sàn nhà lát bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao khoảng 40m ở góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Coran tinh xảo.

Sự lộng lẫy và tinh xảo thể hiện ở từng cột đá, cứ 3cm vuông lại được chạm khắc 50 viên đá quý.

Sự lung linh huyền ảo: Tòa lâu đài bát giác chính cao 75m với mái vòm được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch lấy riêng tại Rajasthan và Dehli. Đá cẩm thạch trắng là loại đá như một tấm gương phản chiếu mọi khoảnh khắc thay đổi của thời gian. Mỗi một sự thay đổi nhẹ của ánh sáng theo chu kỳ sáng – trưa – chiều – tối đều khiến đền Taj Mahal tỏa ra một màu sắc riêng, quyến rũ đến lạ lùng, nhẹ nhàng, dịu dàng lúc tảng sáng, chói lòa giữa trưa, ngọt ngào buổi chiều hoàng hôn và như ngọn lửa thiêng khi đêm về.

Taj Mahal huyền ảo trong ánh bình minh
Taj Mahal nhuộm hồng trong ánh hoàng hôn cùng đôi tình nhân nổi tiếng Follow me

Hồ nước dài như một tấm gương phản chiếu: Kích thước khu vườn mênh mông 320 x 300m, ở chính giữa là hồ nước bằng đá cẩm thạch gióng theo trục bắc nam phản chiếu hình ảnh Taj Mahal.

Dáng dấp và hình bóng hoàng hậu Taj Mahal ở khắp các đường nét kiến trúc:

Thiết kế của khu vườn dài như dáng dấp yểu điệu của hoàng hậu, tới mái vòm như tấm khăn che mạng của người phụ nữ. Dáng dấp toàn bộ lâu đài như một giọt lệ rơi của nàng được tạc bằng đá cẩm thạch, trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Những dòng kinh Coran trên cổng chính lâu đài

Giữa khu vườn tĩnh lặng chỉ có tiếng chim hót, hồ nước trong vắt in bóng hình ẩn hiện của tòa lâu đài, là một quá khứ dường như dừng lại của triều đại huy hoàng xưa kia, nhiều người tự hỏi, làm sao mà vua Shah Jehan có thể có được thiết kế mỹ lệ đến như thế?…
Taj Mahal được xếp vào danh sách 7 kỳ quan đương đại của thế giới của Unesco năm 1983, được miêu tả như một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng”, và được xây dựng bằng năng lượng của một tình yêu vĩnh cửu, in dấu mãi mãi với thời gian.

<pstyle=”text-align: justify;”>Hà Phương Linh