Những ngày cuối năm 2017 nhộn nhịp, không khí lễ hội khắp nơi, và tối trước Noel là thời điểm mở màn của chuyến lưu diễn toàn cầu 2018 – Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

Chương trình nghệ thuật Shen Yun 2018 bao gồm các tiết mục hoàn toàn mới mẻ, với bốn buổi biểu diễn đồng thời diễn ra tại các thành phố khác nhau ở Bắc Mỹ: Houston, Kansas City, Burlington, thuộc bang Vermont và Waterbury, thuộc bang Connecticut, đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đầy hứng khởi của vũ điệu và âm nhạc cổ điển Đông – Tây. Người Việt tại Việt Nam cũng đã có thể đặt những tour đi xem biểu diễn Shen Yun tại các nước lân cận như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Nam diễn viên kiêm đạo diễn Gary Chason, sau khi xem buổi biểu diễn tại Cung Biểu diễn Nghệ thuật Jones, Houston, đã nhận xét:

“Tôi nghĩ chương trình này thật là xuất sắc… là một kỳ công kỹ thuật và nghệ thuật; trình độ diễn xuất của tất cả diễn viên thật đáng kinh ngạc“.

Ông Chason cũng nói về nội hàm sâu sắc của các tiết mục này, rằng mỗi câu chuyện trong đó đều là một sự tích. Trung Hoa ngày xưa được coi là “Mảnh đất Thần châu”, và nền văn hoá Trung Hoa cổ đại được coi là “do chư Thần truyền cấp cho nhân loại”.

Ông Chason nói thêm:

Tôi nghĩ rằng, chủ đề thần thánh này là một phần quan trọng trong nhân cách và nội tâm của con người, và đôi khi bị lãng quên trong sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đang diễn ra trên thế giới ngày nay“.

Gary Chason, tới xem buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Cung Nghệ thuật Jones ở Houston vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Sarah Guo / The Epoch Times)

Bác sĩ nhi khoa đã về hưu Susan Sponenderg đã có trải nghiệm xúc động trong tâm, khi nghe giọng nữ cao và lời của bài hát tiếng Trung được hát theo lối bel-canto truyền thống của Ý (lối hát giọng đẹp kinh điển), với phụ đề tiếng Anh đi kèm trên phông nền. Cô nói:

Khi nữ ca sỹ hát giọng nữ cao, cùng cô gái trẻ đệm đàn piano … có một năng lượng tích cực kỳ lạ xuyên suốt vào trí não tôi“.

Tiến sĩ Enrique Batres, bác sĩ da liễu và bác sĩ Susan Sponenderg, bác sĩ nhi khoa về hưu, đã rất thích chương trình biểu diễn Shen Yun ở Cung NT Jones, Houston vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: The Epoch Times)

Tiến sĩ Batres nói thêm: “Bạn bè và gia đình tôi nên đến xem, vì chương trình tuyệt vời như có ‘phép thuật’. Kể cả màu sắc, trang phục đều vô cùng phù hợp với khung cảnh, vô cùng tinh tế và quyến rũ“,

Ở Burlington, Marianne Reed, một giáo sư đại học kiêm giáo sư về ngôn ngữ tại trường Cao đẳng St. Joseph, cũng cảm động về màn trình diễn giọng nữ cao và ý nghĩa sâu xa của lời bài hát.

“Nó đã động chạm sâu sắc tới tâm linh và làm rung động lòng người. Khi giọng hát cao kể về thiện tính và sự liêm chính của Đại Pháp thì tôi thấy đó đúng là những phẩm chất mà mỗi người chúng ta cần phải có”, giáo sư Reed nói.

Giáo sư Marianne Read, bày tỏ sự thích thú đối với chương trình biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Flynn vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Sherry Dong / The Epoch Times)

‘Một trải nghiệm toàn diện’

Sau khi xem Shen Yun ở Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Flynn của Burlington, họa sĩ Che Schreiber, trong tâm trạng tràn đầy cảm hứng, đã mô tả buổi biểu diễn như là “một trải nghiệm toàn diện”.

“Điều gì của chương trình Shen Yun này cũng làm tôi thấy hứng thú: từ kết cấu, bài trí, trang phục, màu sắc, cho tới các động tác vũ đạo. Mọi khía cạnh của buổi biểu diễn đều làm tim tôi rung động và làm cho bản thân tôi rất hứng khởi“, cô Schreiber nói.

Tôi thực sự cảm nhận được sự thần thánh và sự hợp nhất thân thể với tâm hồn, siêu việt khỏi mọi nỗi đau, cùng với sự bừng ngộ khi nhận ra được mục đích và niềm đam mê cao cả, nhiều hơn so với mong đợi của tôi trước khi đến xem chương trình nàyVẻ đẹp của buổi diễn này thật khó mà diễn tả. Khi nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được… khi mở mắt thì cảm giác muốn được hòa mình ngay cùng vũ điệu trên sân khấu

Cô Che Schreiner (trái) cùng một người bạn, ông Hinkle, tới xem biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun vào ngày 22 tháng 12 năm 2017 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Flynn. (Ảnh: Mary Man / The Epoch Times)

Tại buổi biểu diễn ở Waterbury, Christina Shortt, giám đốc nghệ thuật và là chủ của Trường Múa Dance Progressions cho biết, cô thấy các vũ điệu Trung Hoa cổ điển được trình diễn trong chương trình Shen Yun có năng lực biểu đạt rất cao.

Cô đã nói: “Chúng tôi đã hiểu ngay nội dung câu chuyện mà không cần phải xem phụ đề”.

Chương trình thật là hoàn mỹ. Tôi rất cảm phục độ chính xác đến tinh tế của các vũ điệu“.

(Từ trái sang) Christina Shortt và Karen Kalriess, quản trị viên của Đại học St. John ở New York, thích thú với các buổi trình diễn Shen Yun tại Nhà hát Palace vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Frank Liang / The Epoch Times)

‘Được lên thiên đường’

Lori Blackwell, là một chủ sở hữu công ty xây dựng đã nghỉ hưu, hồn nhiên cho rằng bà như đã được lên ‘thiên đường’ khi xem buổi biểu diễn tại Nhà hát Waterbury’s Palace.

Tôi thấy rằng, điều mà Shen Yun đã nói, về một linh hồn già cỗi lại được tái sinh, có thể cũng chính là một sự giáo hoá cho chính tôi. Vì tôi vốn ưa thích sự đúng mực và đức hạnh, như biểu hiện của một em bé gái thơ ngây; vừa khéo các phẩm chất đó lại được thể hiện rất nhiều trong chương trình biểu diễn tối nay. Thật sự rất đẹp rất tuyệt vời“, cô nói, và thêm rằng:

“Tôi đã được tới Thiên đường. Một Thiên đường thực sự”

Lori Blackwell, thích thú với buổi trình diễn Shen Yun lần đầu tiên bà được xem tại Nhà hát Palace, Waterbury, bang Connecticut vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Truyền hình Tân Đường Nhân)

Tại thành phố Kansas, Royce Lane, Phó chủ tịch phụ trách bán hàng cho một công ty phần mềm, đã đánh giá cao sự phong phú của các tiết mục và sự đa dạng của văn hoá Trung Hoa:

Rất thú vị khi được thấy những khía cạnh khác nhau của một nền văn hoá, thấy các vũ công biểu diễn giỏi như thế nào. Giá trị nghệ thuật của chương trình này rất cao”.

Bà Donna Welland rất hài lòng với món quà từ người em gái, chính là cặp vé xem biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun

Còn bà Donna Welland, một nhà môi giới chứng khoán đã nghỉ hưu, nói rằng bà đã chờ đợi từ lâu để xem chương trình Shen Yun này, và đã chẳng uổng công : “Tôi thấy chương trình rất tuyệt vời. Tôi rất thích. Tôi thích ý nghĩa tâm linh được xuyên suốt trong chương trình đó. Câu chuyện mà họ muốn kể… tôi nghĩ rằng thật là lôi cuốn“, cô nói.

Bà Donna Welland, rất hài lòng với món quà từ người em gái, là cặp vé xem biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun. Bà cùng cô cháu gái tới xem buổi trình diễn tại Music Hall của TP Kansas vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Cat Rooney / The Epoch Times)

Cảm nhận của các khán giả trong những mùa diễn trước: 

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 02 và tháng 03/2018, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt NamHotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên