Raffaello Sanzio da Urbino, nổi tiếng với tên Raphael, là một trong ba bậc thầy vĩ đại của nghệ thuật Phục hưng đỉnh cao, cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci. Ông là một bậc thầy trong việc mô tả cảm xúc một cách chân thực và rất chi tiết, thổi hồn cho tác phẩm.

Raphael được coi là họa sĩ tạo được sự cân bằng lý tưởng và nhiều bức tranh của ông được coi là nền tảng của nghệ thuật Phục hưng. Dưới đây đếm ngược 10 bức tranh có thể là nổi tiếng nhất của nghệ sĩ người Ý vĩ đại này.

# 10 HÔN NHÂN CỦA TRINH NỮ, năm: 1504

The Marriage of the Virgin, 1504

Dựa trên bức tranh cùng chủ đề của người thầy của mình là Pietro Perugino, bức tranh “Cuộc hôn nhân của Trinh nữ” (The Marriage of the Virgin) của Raphael mô tả một nghi lễ kết hôn giữa Mary và Joseph. Phong cách phát triển của Raphael, có thể được nhìn thấy qua bức tranh này, trong đó ông còn vượt qua cả người thầy của mình. Ngôi đền ở hậu cảnh “được vẽ trong phối cảnh với sự chăm chút rõ ràng đến mức thật tuyệt vời khi quan sát thấy sự khó khăn của những vấn đề mà ông đã tự đặt ra để giải quyết.

# 9 THÁNH GEORGE VÀ ÁC LONG, năm: 1506

Saint George and the Dragon,1506.

Bức tranh này mô tả truyền thuyết nổi tiếng về “Thánh George giết ác long” (Saint George and the Dragon) và có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất về chủ đề này. Đó từng là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất tại Bảo tàng Hoàng gia Hermecca ở Nga trong vòng một thế kỷ rưỡi trước khi tìm đường đến Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington D.C., Hoa Kỳ, nơi nó vẫn là một trong những điểm thu hút hàng đầu.

# 8 NGƯỜI PHỤ NỮ VỚI CHIẾC KHĂN TRÙM, năm 1515

La Donna Velata,1515.

Bức tranh “Người phụ nữ với chiếc khăn trùm” (La Donna Velata) là một bức chân dung nổi tiếng của Raphael, làm nổi bật khả năng vẽ tuyệt vời của họa sĩ với sự hoàn hảo tinh tế, đến mức người xem cảm thấy rằng đang nhìn không phải vào một bức tranh mà là con người thật. Trang phục của người phụ nữ trong bức tranh cho thấy sự chú ý của Raphael sườn đến từng chi tiết, góp phần tạo sự sống động cho bức tranh. Người mẫu của bức tranh chính là tình nhân của Raphael, tên là Margarita Luti. Người ta biết rất ít về cô ấy và điều đó càng làm tăng thêm sự nổi tiếng của bức tranh.

# 7 SỰ TRANH LUẬN CỦA LỄ BAN THÁNH THỂ LINH THIÊNG, năm 1510

Disputation of the Holy Sacrament, 1510.

Cùng với những bức bích họa của Michelangelo trong Nhà nguyện Sistine, những bức bích họa của Raphael trong Cung điện Tông đồ là những tác phẩm nghệ thuật tinh túy của thời Phục hưng đỉnh cao ở Rome. “Căn phòng của Signatura”, là một trong bốn căn phòng dành cho Raphael trong cung điện, chứa bốn bức tranh lớn hình tượng hóa triết học, thơ ca, thần học và luật pháp; với bức tranh “Sự tranh luận của lễ ban Thánh thể linh thiêng” (Disputation of the Holy Sacrament) đại diện cho thần học. Bức tranh này, cho thấy hình ảnh của nhà thờ trải dài cả trên trái đất và thiên đường, là một trong những bức bích họa nổi tiếng nhất của Raphael.

# 6 CHÂN DUNG CỦA CASTIGLIONE BALDASSARE, năm 1515

Portrait of Baldassare Castiglione, 1515.

Một trong những bức chân dung vĩ đại nhất thời Phục hưng, bức tranh mô tả một người bạn của Raphael, nhà ngoại giao và nhà nhân loại học Baldassare Castiglione, người được coi là một ví dụ tinh túy của quý ông thời Phục hưng đỉnh cao. Theo nhà sử học nghệ thuật James Beck, bức “Chân dung của Baldassare Castiglione” (Portrait of Baldassare Castiglione) là lời giải cuối cùng cho bức chân dung nhân vật nam duy nhất theo phong cách Phục hưng…” Đây là bức tranh có ảnh hưởng lâu dài đến các nghệ sĩ vĩ đại trong tương lai như Titian, Rembrandt và Matisse.

# 5 THẮNG LỢI CỦA CỦA GALATEA, năm: 1514

The Triumph of Galatea, 1514.

Trong thần thoại Hy Lạp, người đẹp Nereid (linh hồn của biển cả) Galatea là con gái của Poseidon. Cô đã gặp bất hạnh khi kết hôn với Polyphemus – gã khổng lồ một mắt hay ghen tuông, kẻ đã giết chết người chăn cừu Acis khi phát hiện ra rằng Galatea đã yêu anh ta. Thay vì vẽ lại các sự kiện trong câu chuyện, Raphael đã vẽ cảnh tượng Thánh thể của Galatea. Bức tranh “Thắng lợi của Galatea” (The Triumph of Galatea) có lẽ không có đối thủ, nhờ vào khả năng gợi lên tinh thần của thời cổ đại và được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất thời Phục hưng.

# 4 MADONNA VÀ EM BÉ VỚI THÁNH JOHN BAPTIST, năm: 1507

La belle jardiniere, 1507.

Raphael nổi tiếng trong thời đại của ông không phải do các tác phẩm lớn của ông, mà do nhiều bức tranh nhỏ ông vẽ về Madonna và em bé (Chúa Kitô). Những bức vẽ đó vẫn cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay, và nổi tiếng nhất trong số đó là Madonna của bức “Khu vườn xinh đẹp” (La belle jardiniere) . Bức tranh thể hiện Madonna với gương mặt điềm tĩnh, trong tư thế thân mật với Chúa Kitô bé nhỏ và Thánh nhỏ John the Baptist, đã trở thành một ví dụ điển hình cho tác phẩm Raphael.

# 3 LỄ BIẾN HÌNH, năm 1520

Transfiguration, 1520.

“Lễ biến hình” (Transfiguration) là bức tranh cuối cùng được vẽ ra bởi Raphael. Nó được chia thành hai phần riêng biệt. Nửa trên của bức tranh cho thấy sự biến hình của Chúa Kitô với các nhà tiên tri ElijahMoses ở hai bên của Ngài. Ở phần dưới bức tranh, các Tông đồ không xua đuổi được cậu bé bị quỷ ám. Phần trên bức tranh cũng thể hiện Chúa Kitô biến hình đang xua đuổi quỷ dữ khỏi cậu bé. Bức tranh có thể được hiểu là mô tả sự tương phản giữa thần và người; với phần trên tinh khiết và đối xứng, và phần dưới tối tăm và hỗn loạn. Hoàng đế Napoleon đơn giản coi Raphael là nghệ sĩ vĩ đại nhất của nước Ý và Lễ biến hình là tác phẩm vĩ đại nhất của ông, trong khi Giorgio Vasari gọi đó là tác phẩm đẹp nhất và thần thánh nhất của Raphael.

# 2 SISTINE MADONNA, năm 1512

Sistine Madonna,1512.

Bức tranh “Sistine Madonna” miêu tả Madonna, bế trên tay Chúa Kitô nhỏ bé và đứng giữa Thánh Sixtus Thánh Barbara. Ngoài ra, có hai tiểu thần tiên có cánh bên dưới Mary, có lẽ là những tiểu thần tiên nổi tiếng nhất được miêu tả so với trong bất kỳ bức tranh nào. Đó là nhờ sự phổ biến của nhiều truyền thuyết liên quan đến cách Raphael vẽ chúng, và chúng đã được sao chép lên mọi đồ vật, từ khăn giấy để bàn cho đến những chiếc ô. Sistine Madonna được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất bởi nhiều nhà phê bình có tiếng tăm và nó đặc biệt phổ biến ở Đức, nơi nó đã được ca ngợi là siêu phẩm trong số các bức tranh trên thế giới và được phong là “thần thánh”.

# 1 TRƯỜNG HỌC CỦA ATHENS, năm 1511

The School of Athens, 1509.

Kiệt tác của Raphael, “Trường học Athens” (The School of Athens), là một trong bốn bức bích họa chính trên các bức tường trong Cung điện Tông đồ ở Vatican. Trong bốn bức tranh tiêu biểu cho Triết học, Thơ ca, Thần học và Luật pháp, trong đó bức “Trường học của Athens” đại diện cho Triết học. Các nhà phê bình cho rằng mọi triết gia Hy Lạp vĩ đại đều có thể được tìm thấy trong số 21 người được vẽ trong bức tranh này. Tuy nhiên, ngoài PlatoAristotle, những nhân vật được đặt ở trung tâm của bức tranh, không có danh tính của ai khác trong bức tranh này có thể được xác minh một cách chắc chắn. “Trường học Athens” được coi là hiện thân hoàn hảo của tinh thần cổ điển của thời Phục hưng đỉnh cao, và đó cũng chính là bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ vĩ đại Raffaello Sanzio da Urbino.

Theo Anirudh / Learnodo-newtonic

Clip hay: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__