Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun

Nhà sử học Robert Munson: Truyền thống, đó chính là những điều mà con người muốn truyền lại cho hậu thế

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Robert Munson, sử gia thuộc Cục phụ trách Vườn Quốc gia, thổ lộ:

“Tôi đã ngạc nhiên đến tột độ”.

“Tôi yêu thích chương trình này ở chỗ họ đã tìm về truyền thống của hàng ngàn năm trước. Là một nhà sử học, điều đó đối với tôi lại càng quan trọng, vì tôi hiểu rằng một khi những truyền thống đã bị mất đi rồi, thì chúng ta không bao giờ có thể hồi phục chúng lại được nữa”.

Robert Munson, nhà sử học thuộc Cục phụ trách Vườn Quốc gia, sau khi xem Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật California ở Escondido vào ngày 31/1/2018. (Ảnh: Sophia Fang/The Epoch Times)

“Truyền thống, đó chính là những điều mà con người muốn truyền lại cho hậu thế – trong đó có vũ đạo và âm nhạc … đó là rất thiết yếu. Nếu như chúng ta không có chút hiểu biết gì về ý nghĩa của sự tồn tại và nguồn cội của mình,…thì tôi cho rằng chúng ta sẽ không thể kéo dài được đến ba thế hệ”.

“Tôi nghĩ rằng chương trình này là cực kì xuất sắc. Tôi rất yêu thích từ đầu chí cuối”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Tôi thích cách mà chương trình biểu diễn này đề cập tới khía cạnh nhân văn. Tất cả các nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng và đoàn nghệ thuật đều hướng tới nhân văn, và coi đó là trọng tâm biểu diễn của họ”.

“Tôi nhận ra, rằng điều làm cho các diễn viên biểu diễn thành công, không chỉ nhờ sự thành thạo về mặt kĩ thuật, mà còn vì họ đã thổi vào đó một tâm hồn. Tôi chỉ có thể diễn đạt được như vậy. Tôi luôn thích quan sát các nghệ sĩ biểu diễn, bởi vì nét mặt của họ hiển lộ mạnh mẽ yếu tố tinh thần”.

“Tôi đã hoàn toàn bị cuốn hút vào các tiết mục. … Đó đúng là một trải nghiệm đề cao cho bản thân tôi”.

Tiến sĩ David Adamski nói rằng những cảm xúc đã xuyên thấu mạnh mẽ trong khi xem Shen Yun

Ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun

Tiến sĩ David Adamski, nhà côn trùng học, Học viện Smithsonian, kể lại:

“Tôi đã trải nghiệm trạng thái của nhiều cảm xúc khác nhau xen lẫn, nhưng đều tốt lành.. cảm xúc về buổi trình diễn, về một đất nước, về trái tim của đất nước đó, đôi lúc trái tim đó mỉm cười nhưng có những lúc trái tim đó bật khóc, tôi đều thông qua cảm giác mà thưởng thức”.

“Các động tác vũ đạo rất nhẹ nhàng, màu sắc thì tươi sáng, hòa hợp cùng với phông nền và trang phục, đều làm cho khán giả cảm thấy rất hạnh phúc”.

Tiến sĩ David Adamski và Feng Hui, vui thích sau khi xem Shen Yun tại nhà hát Hippodrome, Baltimore vào ngày 27/1/2018. (Ảnh: Sean Lin/The Epoch Times)

“Tôi cho rằng việc học tập văn hoá truyền thống là rất quan trọng. Tôi đến từ một nền văn hoá Châu Âu, là Ba Lan. … Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta luôn biết mình đến từ đâu bởi vì nó sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về nơi chúng ta cần phải đến”.

Cựu thành viên Hội đồng người Mỹ bản địa Pala: màn trình diễn nghệ thuật của Shen Yun là ‘đệ nhất’

(Ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun)

Kilma Lattin, cựu thành viên hội đồng người Mỹ bản địa Pala, sĩ quan quân đội về hưu, tấm tắc:

“Tiêu đề ‘Những điệu múa của thần tiên’ là tiêu đề hoàn hảo, vì tôi nghĩ rằng màn trình diễn nghệ thuật và các động tác đó là không ai sánh nổi”.

Cựu thành viên của hội đồng người Mỹ bản địa Pala, Kilma Lattin, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Thành phố San Diego vào ngày 2/2/2018. Lattin cũng là một sĩ quan không quân đã nghỉ hưu và hiện nay là một doanh nhân. (Bản quyền ảnh: Truyền hình NTD)

“Tôi cảm thấy rằng các vũ công và vũ đạo là tuyệt vời”.

“Phần nghệ thuật rất tuyệt vời, vì tôi thấy có sự kết hợp của cái cũ và cái mới, và thực sự rất tuyệt khi nhìn thấy văn hóa Trung Quốc cổ đại được kết hợp với các yếu tố hiện đại – không chỉ trong màn trình diễn vũ điệu tái hiện lịch sử, mà còn trong kĩ thuật điện ảnh và phông nền, và khi các vũ công phối hợp với nghệ thuật kĩ thuật số và nghệ thuật biểu diễn. Tôi nghĩ đó là một màn trình diễn đẹp, đẹp hết chỗ nói”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Các yếu tố thị giác làm tôi ấn tượng nhất là màu sắc và động tác. … Tôi thích các động tác xoay tuyệt đẹp; Tôi thích các biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của các vũ công. Tôi thấy thật đẹp”.

“Dàn nhạc sống đã phối hợp với vũ điệu thật hoàn hảo. Sự đồng bộ của vũ đạo và dàn nhạc thật tuyệt vời”.

“Chương trình biểu diễn này cho tôi cái nhìn sâu sắc về nền văn hóa Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, và xuyên suốt cho đến thời hiện đại, và tôi nghĩ rằng đó là một bài học lịch sử tuyệt vời, tất cả được bao hàm trong chỉ một buổi diễn”.

“Trải nghiệm này là một trải nghiệm tổng hợp của văn hoá, lịch sử, học thuật và giáo dục”.

“Tôi nghĩ rằng đêm nay đối với tôi là một đêm tuyệt vời ở San Diego, và tôi rất mong sẽ lại được xem chương trình lần sau”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả ở Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 03/2018 tại Đài Loan, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh