Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Ca sĩ – nhạc sĩ David Archuleta chấn động bởi Shen Yun

Ảnh: shenyun.com

David James Archuleta, ca sĩ kiêm nhạc sĩ, diễn viên, rất mãn nguyện:

Tôi đã đi một mình đến đây sau khi làm việc trong phòng thu. Tôi đã muốn đến xem chương trình này từ lâu. Họ đã đến đây biểu diễn nhiều năm, nhưng tôi chưa bao giờ thu xếp đi được, và lần này thì tôi đã có mặt ở đây, và tôi rất vui vì có thể đến được.

Một trong những điều tôi yêu thích trong chương trình là những phần nói về lịch sử; Shen Yun kể chuyện và giúp chúng tôi biết tất cả những cảnh tượng biến đổi theo thời gian ở Trung Hoa xưa. Tôi thực sự rất thích điều đó. Tôi rất quan tâm tới văn hoá; đến việc học hỏi về các loại hình nghệ thuật và văn hoá khác nhau”.

 “Tôi muốn nhắn nhủ tới bất cứ ai cũng đang quan tâm học về nghệ thuật và văn hoá, hoặc những người đến từ Trung Quốc muốn kết nối lại với nền văn hoá của mình, thì nên đến xem buổi diễn này“.

David James Archuleta đã dành một buổi tối sau khi làm việc trong phòng thu, để thưởng thức một buổi biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Tennessee ở Nashville vào ngày 20/1 /2018. (Đài Truyền hình NTD)

Một điều mà tôi cũng thích được học hỏi là những giá trị của truyền thống Trung Quốc xuyên suốt lịch sử. Giống như tôi đã nói, tôi yêu thích sự kết nối tinh thần với thiên đường và Thiên Chúa. Tôi nghĩ đó là những điều thực sự tuyệt vời, không chỉ là về nghệ thuật và vẻ bề ngoài; mà còn là giúp mọi người học hỏi và kết nối tinh thần và tâm linh“.

Tôi nghĩ các điệu múa của các vùng miền văn hóa khác nhau đều thật đẹp, các điệu múa của các triều đại khác nhau, hay các điệu múa dân tộc khác nhau, tất cả đều thật đẹp“.

Ảnh: Shenyun.com

Cách ăn vận trang phục và các nhân vật, cũng như các động tác, tất cả đều thực sự tuyệt vời“.

Về người ca sĩ, tôi thấy cô ấy có một giọng hát cao rất mạnh mẽ. Tôi nghĩ cô ấy có một giọng hát đẹp, và thông điệp của bài hát rất xúc động. Tôi không ngờ các yếu tố tâm linh trong văn hoá Trung Hoa lại phong phú đến như vậy“.

Tôi cực kỳ thích dàn nhạc sống, các nhạc cụ và âm nhạc. Sự phối hợp giữa dàn nhạc và các vũ công rất tuyệt vời. Tôi biết rằng không dễ mà nghe nhạc nền khi đang diễn ở trên sân khấu. Tôi hiểu các vũ công đã được phối hợp và đồng bộ rất tuyệt vời“.

Shen Yun thực sự là một đoàn nghệ thuật tài năng…

Vũ công Bailey Woodwark: Chưa bao giờ từng được xem một chương trình hay đến thế

Ảnh: Shenyun.com

Bailey Woodwark nói trong sự phấn khích:

Tôi chưa bao giờ được xem bất cứ chương trình nào giống như vậy. Tôi đã xem rất nhiều kiểu trình diễn khác nhau, nhưng đúng là không có gì giống như thế này. Từ các trang phục, tới ánh sáng – các cô gái đều xinh đẹp, và các chàng trai cũng rất mạnh mẽ. Tôi chưa bao giờ thấy ai có thể bật nhảy lên cao như vậy“.

Bailey Woodwark cùng với ông nội của mình đến xem buổi trình diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Sống tại Mississauga, Canada vào ngày 19/1/2018. Cô nói: “Năm sau chúng tôi chắc chắn sẽ lại đến xem”,. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Về các vũ công nữ, tôi nghĩ rằng họ thật tuyệt vời. Họ đều rất hấp dẫn. …Tôi thích những chi tiết nho nhỏ, cùng những động tác tay với ống tay áo dài; làm thế nào họ có thể làm được như vậy! cũng như giữ cho hàng lối và tư thế đều nhau như thế. Họ thật là đẹp“.

Các câu chuyện cũng được dẫn dắt rất hay. Rất nhiều câu chuyện trong số đó tôi chưa từng được nghe tới trước đây, mà chỉ qua lần xem này, với bản mô tả tóm tắt và các vũ công thể hiện nhân vật của họ – đối với tôi đây là một hiện tượng đặc biệt“.

Tôi đã học được rất nhiều từ buổi tối nay. Tôi không biết nhiều về những câu chuyện cổ và văn hoá vũ đạo Trung Quốc, nhưng tôi đã học được nhiều hơn so với phong cách cơ bản mà tôi đã biết, vì vậy thật hay khi được học một phong cách mới mà thậm chí tôi còn chưa biết“.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Tôi cảm thấy đáng buồn khi một chương trình biểu diễn hay như thế này lại không thể được thực hiện ở Trung Quốc, dù nó đẹp đẽ và là lịch sử và văn hoá cổ truyền của họ. Thực tế mà chúng ta có thể xem ở đây và chúng ta có thể thấy được diễn trên khắp thế giới là một bài học sâu sắc cho tất cả mọi người, tôi nghĩ thế“.

“Giọng nữ cao thật tuyệt vời. Giọng hát ấy thật đẹp. …Tôi có thể thấy rõ biểu hiện cảm xúc của cô ấy khi hát và tôi chỉ biết lặng nghe. Tôi không cần phải nhìn lời mà vẫn hiểu điều  cô ấy muốn đề cập”.

Khi nghe tiếng đàn nhị hồ, tôi như bị cuốn đi. Một cây đàn chỉ với hai sợi dây mà có thể có sức mạnh như vậy. Thật là đẹp. Tôi đã bị tiếng đàn đó hớp hồn… Mịn màng và tinh tế, và rồi đột nhiên chuyển nhanh và dồn dập, và tôi rất khâm phục ngón tay bấm đàn nhanh như chớp của cô ấy“.

Có lẽ các năm sau tôi vẫn sẽ đến xem. Hơn nữa tôi còn muốn rủ thật nhiều bạn bè đến xem cùng, bởi vì Shen Yun quá hay. Hơn cả những gì tôi mong đợi“.

Vũ công học hỏi lịch sử múa cổ điển Trung Quốc tại Shen Yun

Ảnh: shenyun.com

Alex Beechko, vũ công múa hiện đại, hết sức thán phục:

Tôi cực kì ngưỡng mộ. Chương trình này trình diễn một khía cạnh văn hoá Trung Hoa mà tôi chưa từng được biết. Trước đây tôi không nhận ra rằng các động tác nhảy, quay và nhào lộn của vũ đạo có nguồn gốc từ nền văn hóa truyền thống Trung Quốc; nay thì tôi đã hiểu“.

Màu sắc lung linh và tinh thần xuyên suốt trong tất cả các màn diễn đã đặt trước mắt khán giả một đất nước Trung Hoa trong ánh sáng toàn vẹn“.

(Trái qua phải): bà của Alex Beechko, Alex Beechko, và mẹ cô đã thưởng thức một buổi trình diễn Nghệ thuật Shen Yun tại nhà hát David H. Koch tại Trung tâm Lincoln vào ngày 21/1/2018. (Ảnh: Teng Xinxin / The Epoch Times)

Các màn biểu diễn rất đa dạng. Tôi rất thích tiết mục múa với ống tay áo dài và cách họ điều khiển ống tay cũng như khăn tay, tôi cảm thấy thật là tuyệt vời“.

Tôi rất thích phông nền kĩ thuật số phía sau. Tôi nghĩ rằng cũng như bất kỳ loại hình truyền thông đa phương tiện nào, trải nghiệm có thể được truyền đi nhờ bất kỳ hình thức nghệ thuật nào… Thật vậy, Shen Yun đã đưa khán giả vượt khỏi thế giới này vào một không gian thế giới khác… tôi như được đưa đến một thế giới khác vậy“.

Tâm trí tôi như bị cuốn theo cơn lốc, quay về quá khứ với văn hóa tâm linh và tinh thần truyền thống của Trung Hoa, với sự tĩnh lặng và bình an của các đệ tử Phật gia, mà tôi nghĩ đó là một thế giới quan đặc biệt. Vì vậy, đó là một thông điệp thực sự quan trọng với chúng ta”.

Shen Yun 2018 Official Trailer: 

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 02 và tháng 03/2018, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105
Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802
Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533
Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hạo Nhiên