Baku, hay còn được gọi là “thần thú ăn giấc mơ”, là một linh thú trong văn hoá dân gian Trung Quốc và Nhật Bản với khả năng ăn những cơn ác mộng.

Việc triệu hồi Baku yêu cầu sự thận trọng, bởi theo truyền thuyết, nếu Baku không hài lòng sau khi ăn cơn ác mộng, nó có thể sẽ nuốt luôn cả hy vọng và ước mơ của người gọi nó tới.

Những câu chuyện về Baku bắt nguồn từ dân gian Trung Quốc, và sau đó xuất hiện trong văn học dân gian Nhật Bản giữa thế kỷ 14 và 15, trong thời kỳ được gọi là giai đoạn Muromachi.

Linh thú ăn giấc mơ Baku trên một bức họa cổ (Ảnh: Internet)

Là một sinh vật linh thiêng, Baku được mô tả là mang hình dạng khá kỳ quái với thân gấu, mũi voi, chân hổ, đuôi bò và đôi mắt của tê giác. Theo truyền thuyết, baku được tạo ra từ những mảnh vụn thân thể còn sót lại khi các vị thần hoàn thành việc tạo ra tất cả các loài động vật khác.

Miêu tả nhận dạng và niềm tin vào Baku thay đổi theo thời gian qua suốt hàng ngàn năm. Trong truyền thuyết Trung Hoa cổ xưa, Baku là 1 loài động vật bị săn lùng để lấy da. Tấm chăn làm từ da Baku được xem là một tấm bùa hộ mệnh thần diệu có khả năng bảo vệ con người khỏi những linh hồn xấu xa. Niềm tin này sau đó dần biến đổi, và việc sử dụng da Baku trở nên không cần thiết mà thay vào đó, để hình ảnh của Baku cạnh giường cũng có tác dụng tương tự.

Hình điêu khắc của Baku tại đền Konnoh Hachimangu, Shibuya, Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Wikipedia)

Cho đến khi truyền thuyết Baku xuất hiện ở Nhật Bản với vai trò là một yêu quái ăn giấc mơ thì các câu chuyện về Baku trở nên nhất quán và chúng tiếp tục được xem là yêu quái ăn giấc mơ cho đến ngày nay.

Tại Nhật Bản, nếu những đứa trẻ gặp ác mộng, chúng sẽ thức dậy và lặp lại 3 lần “Baku-san, đến ăn giấc mơ của tôi đi”. Baku sẽ xuất hiện và ăn những giấc mơ đó để bọn trẻ được yên tâm trở lại giấc ngủ. Tuy nhiên, phải hạn chế gọi Baku xuất hiện bởi nếu vẫn cảm thấy đói sau khi ăn các ác mộng, chúng sẽ ăn luôn những ước mơ và hy vọng của người đó, để lại cho họ một cuộc đời trống rỗng. Cho đến nay, giữ một lá bùa Baku cạnh giường ngủ vẫn là thói quen phổ biến của trẻ em Nhật Bản.

Là một biểu tượng tín ngưỡng nổi tiếng, dễ hiểu khi Baku được nhắc đến rất nhiều trong các bộ truyện tranh, phim hoạt hình và trò chơi điện tử. Năm 1984, bộ phim hoạt hình của Oshii Mamoru, “Beautiful Dreamer”, miêu tả một baku trong hình dạng một con cá heo hay tạo hình con Drowzee trong Pokemon cũng được lấy ý tưởng từ Baku.

Drowzee – một sinh vật nổi tiếng trong Pokémon với tạo hình được lấy cảm hứng từ Baku (Ảnh: Internet)

Giấc mơ luôn là một chủ đề huyền bí đối với con người. Nhiều người tin rằng trong giấc mơ linh hồn có thể trở về quá khứ, đi tới tương lai hay tiến nhập sang các thời không mênh mông khác. Mỗi giấc mơ đều mang đến cho chủ nhân của nó những ảo mộng và trải nghiệm khác nhau và Baku sẽ làm cho những giấc mơ trở nên trọn vẹn.

Vạn vật đều có thần cai quản, bởi vậy sự tồn tại của Baku hoàn toàn là điều có thể, không thể nói rằng không thấy là không thể tin.

Hoài Anh

Xem thêm: