Shakespeare từng nói rằng: “Đừng phỉ báng những điều bạn không thực sự biết, nếu không tính mạng của bạn sẽ gặp trùng trùng điệp điệp những nguy hiểm”. Hãy cùng xem câu chuyện chân thực về một gia đình không tin Thần được ghi trong “Thái bình nghiễm kí” dưới đây.

Vào năm Nguyên Hòa thời vua Đường Hiến Tông, có vị quan trong triều đình tên là Vi Thị Tử. Vì là người tín ngưỡng Nho gia một cách cực đoan nên ông coi Phật là không tồn tại, thậm chí còn phỉ báng Phật.

Vi Thị Tử có hai cô con gái. Trong đó, cô con gái lớn được gả làm con dâu cho gia đình họ Tướng Lý, còn cô con gái thứ hai được gả làm con dâu gia đình họ Hồ. Người con rể lớn của Vi Thị Tử cũng theo chủ trương của cha vợ, không tin Thần Phật. Nhưng người con rể thứ hai thì trái lại, anh ta tín phụng Thần Phật, thậm chí còn chăm chỉ học kinh Phật mỗi ngày.

Vào lúc Vi Thị Tử ốm nặng trên giường, ông gọi hai cô con gái đến và dặn dò: “Cha không tin rằng có Thần Phật. Giờ cha sắp chết rồi, các con đừng dùng lễ nghi Phật gia để đưa tiễn hương hồn cha. Cho dù là mời hòa thượng đến niệm kinh, cầu nguyện Thần linh phù hộ cũng đều là làm trái với nguyện vọng của cha khi còn sống! Các con hãy nhớ kỹ!”.

Sau khi Vi Thị Tử chết, hai người con gái đã thuận theo nguyện vọng của cha để tổ chức tang lễ. Nhưng không lâu sau khi chôn cất cha thì cô con gái thứ hai cũng lâm bệnh nặng mà qua đời.

Tin chẳng lành được truyền đến gia đình nhà họ Tướng Lý, nhưng lúc này con dâu lớn nhà họ, cũng là cô con gái đầu của Vi Thị Tử lại đang bị bệnh nặng phải nằm trên giường. Vì thế mà mọi người trong gia đình họ Tướng Lý không ai báo tin dữ ấy cho con dâu họ.

Đến lúc sắp chết mà ông vẫn không tin vào Thần Phật. (Ảnh: amtb.cn)

Bệnh tình của con gái đầu Vi Thị Tử càng lúc càng nặng, rơi vào hôn mê. Hôm ấy, cả gia đình họ Tướng Lý đang quây quần khóc xung quanh con dâu thì đột nhiên cô ngồi dậy và gọi tên em gái mình, giống như bị quỷ nhập hồn. Cô nói với chồng: “Em gái của thiếp đã chết mấy tháng nay, vì sao không có ai báo cho thiếp biết?”. Nói xong, cô tiếp tục gào khóc không ngừng.

Chồng cô thấy vậy bèn nói dối: “Đâu có chuyện đó, em gái nàng chẳng qua chỉ bị ốm một chút, nghe nói mới khỏi rồi. Nàng trong hôn mê nghĩ xằng nghĩ bậy chứ đâu có chứng cứ gì mà tin. Đừng nghĩ ngợi nhiều nữa, nằm nghỉ tĩnh dưỡng đi”. 

Lúc này, cô con gái đầu của Vi Thị Tử lại càng khóc to hơn và nói với chồng:

“Em gái thiếp đang ở ngay bên cạnh thiếp đây. Chính muội ấy nói rằng đã bị chết rồi, hơn nữa còn thấy rất nhiều chuyện ở dưới âm phủ. Muội ấy kể rằng, hôm qua vừa nghe thấy ở bên trong bức tường thành cao dưới âm phủ có tiếng khóc ai oán đau khổ và hối hận, rất giống với giọng của cha thiếp. Bên trong còn có ánh lửa giống như bị gió thổi bùng lên cao quá bức tường. Muội muội định đi vào trong để gặp cha, nhưng cố gắng thế nào cũng không vào được, nên đành ở bên ngoài bức tường kêu khóc gọi cha. Cha thiếp ở trong nói ra: “Cha bởi vì cả đời phỉ báng Phật Pháp, cho nên bị đày xuống đây chịu khổ, giờ đây phải chịu đựng nỗi dày vò vô cùng thống khổ không ngừng phút nào. Không có thời gian để kể chi tiết cùng con, chỉ khuyên con nói với mọi người rằng, dùng hết tiền tài trong nhà tu phúc, lập tức tôn kính Thần Phật, may ra mới có thể cứu vãn được. Kiếp nạn trong luân hồi là rất khó tránh khỏi, thống khổ không kể xiết. Con tuy rằng kiếp trước có lỗi không nhẹ, nhưng bởi vì một mực chăm sóc chồng là người tín phụng Phật, nên con sẽ không bị đọa vào địa ngục”.

Nói đến đây, cô con gái đầu của Vi Thị Tử gần như đã kiệt sức. Một lúc sau, cô nói rằng: “Thiếp bởi vì theo cha và chồng, không tín phụng mà còn phỉ báng Phật nên cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt mấy trăm năm. Sau này thiếp chết đi sẽ hóa thành con quạ đen, đợi đến lễ cúng trai tăng thứ 27 mới có thể quay trở lại đây”.

Người chồng nghe vợ dặn như vậy thì nói: “Nếu kiếp sau nàng thực sự chuyển sinh thành quạ đen, quạ đen lại thường bay thành đàn, ta phải làm sao mới có thể nhận ra nàng đây?”. 

Cô con gái kiếp sau biến thành quạ đen vì không tín phụng Phật mà phỉ báng Phật. (Ảnh: genk.vn)

Người vợ nói: “Con quạ đen có một chiếc lông đuôi màu trắng dài thì đó là thiếp gửi hồn vào. Chàng hãy thay thiếp nói với những người không tin Thần Phật, người hay làm việc ác rằng, âm gian có quỷ tru sát tuyệt đối không sai điểm nào. Cho nên, hãy tin vào Thần Phật, đừng làm điều ác!” Nói xong, cô ngã xuống giường và ra đi.

Cô gái khi còn sống, làm dâu nhà họ Tướng Lý, một lòng kính trọng cha mẹ chồng, một lòng chăm sóc chồng nên khi cô ra đi, người trong nhà ai cũng thương xót.

Đến đúng lễ cúng trai tăng thứ 27 thì quả nhiên có một đàn quạ đen bay đến. Trong mấy chục con thì chỉ có một con đậu trên cây thấp trước sân nhà, ngó vào cửa phòng của bà mẹ chồng. Nó cất tiếng kêu bi thương, giống như có điều gì đó muốn thổ lộ mà không nói ra được. Mọi người trong nhà, từ già đến trẻ, ai nhìn thấy cũng không khỏi cảm thấy thương tâm. Mọi người nhìn kỹ thì quả nhiên thấy trong bộ lông đuôi của con quạ đen ấy có một chiếc lông màu trắng tinh khiết.

Từ đó về sau, mỗi ngày con quạ đen ấy đều bay đến ăn cơm rồi lại bay đi, đến nỗi người dân địa phương ai cũng biết chuyện này. Nhưng mấy tháng sau, có một hôm con quạ bay đến ăn rồi không bao giờ quay lại nữa.

Người dân trong vùng ai cũng tin rằng sự việc ấy chắc hẳn là do Thần Phật thông qua nhà họ Tướng Lý để cảnh tỉnh với con người thế gian.

Đôi lời cùng bạn đọc:

Câu chuyện trên cho ta thấy dù con người thế gian có tin hay không tin thì vận mệnh của con người đều là do Thần Phật quản. Cả đời Vi Thị Tử không tin và còn phỉ báng Phật Pháp cuối cùng phải ở dưới địa ngục chịu đựng rất nhiều thống khổ, hối hận thì cũng đã quá muộn.

Ông không chỉ tự hại bản thân mà còn liên lụy đến cả gia đình, hai cô con gái cũng chết sớm và chịu nhiều dày vò dưới địa ngục. Người xưa lưu truyền những câu chuyện chân thật này, không phải để hù dọa mà thật tâm mong muốn cảnh tỉnh thế nhân đừng làm việc ác, khinh thường nhân quả, phỉ báng Thần Phật để rồi nhận kết cục thương tâm.

Từ xưa đến nay, dù là người tin hay người không tin vào sự tồn tại của Thần Phật thì đều biết rằng, ý chỉ của Thần Phật là dạy con người làm việc tốt, hành thiện tích đức. Cho nên, nếu tin rằng Thần Phật là có tồn tại, bạn sẽ hành thiện tích đức, một đời làm việc tốt và nhận được thiện báo.

Người xưa lưu truyền những câu chuyện là muốn cảnh tỉnh thế nhân đừng làm việc ác, khinh thường nhân quả, phỉ báng Thần Phật để rồi nhận kết cục thương tâm. (Ảnh: metta.vn)

Còn như người không tin Thần Phật, phỉ báng Thần Phật, không tin quả báo, việc gì cũng dám làm thì sẽ phải chịu ác báo. Vậy, bạn hãy ngẫm thử xem, nếu tin vào sự tồn tại của Thần Phật thì chẳng phải là cái được sẽ nhiều hơn sao? Nếu khi bạn chết đi, bạn quả thực phát hiện ra rằng Thần Phật là có tồn tại thực sự, thì khi ấy, nếu là người lương thiện bạn đã có kết cục tốt rồi, nhưng nếu là người ác, phỉ báng Phật thì bạn sẽ phải làm sao đối diện?

Shakespeare từng nói rằng: “Đừng phỉ báng những điều bạn không thực sự biết, nếu không tính mạng của bạn sẽ gặp trùng trùng điệp điệp những nguy hiểm”. Vậy nên, đừng phỉ báng những điều bạn không thực sự biết rõ! Chỉ cần bạn buông những định kiến cố hữu, mở rộng tầm mắt để nhìn hoàn cảnh xung quanh, bạn nhìn thấy điều gì đang xảy ra với tất cả chúng ta? Chẳng phải đạo đức con người đang không ngừng xuống dốc từng ngày vì sống không có đức tin đó sao?

Dù là văn hóa phương Tây hay phương Đông thì đều có truyền thuyết Thần tạo ra con người. Những truyền thuyết này đều muốn nói rằng sinh mệnh của con người là do Thần ban cho, văn hóa của con người cũng là văn hóa Thần truyền. Thần Phật cũng không yêu cầu hay bắt buộc mọi người phải tin tưởng hay thờ phượng đến mức cuồng tín, mà chỉ giảng dạy những đạo lý cho con người hướng thiện để có một tương lai tốt đẹp cho chính mình.

Chân Tâm