Hạnh phúc ai bán mà mua, ai cho mà nhận, ai thừa mà xin? Người phụ nữ nào khi yêu cũng đều hy vọng cuộc hôn nhân sau này sẽ an yên, hạnh phúc. Không ai muốn chuyện tình của mình kết thúc bằng tờ giấy ly hôn và một phiên tòa lạnh lùng vô cảm…

Dẫu vậy, không phải ai cũng biết cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Hai người có thể chia tay vì nhiều lý do khác nhau, nhưng suy cho cùng, then chốt vẫn là những người trong cuộc. Một cuộc nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng, kết quả hôn nhân của bạn gái có liên quan rất lớn tới người cha.

Một tiếng thở dài

Đã lâu lắm rồi, tôi và cô bạn từ thời tóc còn để chỏm mới có dịp gặp lại nhau trong buổi họp lớp. Qua cuộc nói chuyện, bạn tôi đề cập tới quan điểm về người chồng tương lai từ khi còn trẻ.

Tôi và Lan đều xuất thân trong những gia đình bình thường. Như bao cô gái mới lớn khác, trong suy nghĩ non nớt của mình Lan cũng có những viễn tưởng màu hồng về chàng bạch mã hoàng tử và một cuộc tình lãng mạn như trong cổ tích. Vì đã đọc qua nhiều cuốn tiểu thuyết khác nhau, cô tự cho rằng mình thông minh và có đủ hiểu biết về thế giới bên ngoài, nhưng cuối cùng mới nhận ra rằng bản thân quá dại khờ. Trong quá trình trưởng thành, cô cũng trải qua một vài mối tình ngây ngô vụng dại, để rồi sau đó mỗi lần hồi tưởng lại không khỏi tự trách mình.

Lâu ngày không gặp, bao ký ức tuổi trẻ tràn về, tôi bùi ngùi hít một hơi nói: “Dường như từ nhỏ tới lớn, mình đều không biết cách tiếp xúc với bạn khác giới như thế nào. Người khác đối xử tốt với mình một chút, cho dù biết rằng họ không phù hợp, nhưng mình cũng không biết làm sao để cư xử cho đúng và báo đáp ân tình của người ta”.

Lan cũng gật đầu đồng tình: “Đúng đó, hồi ấy mình cũng vậy. Nếu ai đó đối xử tốt với mình, bản thân cũng không biết làm sao báo đáp. Khi thích một người nào đó, mình cũng không biết làm cách nào bày tỏ với đối phương. Lúc nào mình cũng cảm thấy bản thân thấp kém, không hợp với họ, lúc nào cũng không dám sống thật với suy nghĩ và tình cảm của mình. Tính cách bản thân ra sao cũng không dám bộc lộ thật sự, cuối cùng làm người ta thấy mình nhàm chán mà chia tay”.

Dứt lời, Lan khẽ buông ra một tiếng thở dài…

Ảnh minh họa: Flickr.

Con gái kết hôn, hạnh phúc hay không là ở người cha?

Tôi bỗng nhớ về một cô bạn cùng tuổi, từ nhỏ đến lớn được nuôi dưỡng giống như cành vàng lá ngọc. Cô ấy từng nói với tôi một câu làm thế giới quan của tôi bị tác động đáng kể: 

Lúc đó có một chàng trai theo đuổi cô ấy, đối xử với cô ấy rất tốt, tôi là người ngoài còn thấy cảm động vậy mà cô ấy vẫn dửng dưng như không. Tôi hỏi tại sao không đồng ý, cô ấy nói: “Tại sao anh ấy đối xử tốt với mình thì mình phải đồng ý? Người thích mình rất nhiều, họ đối xử tốt hay không thì cũng có gì là kinh thiên động địa chứ? Mình có thể nhận ra những ưu điểm của anh ấy, nhưng điều đó không thể làm mình cộng thêm điểm cho anh. Không hợp là không hợp, không thích thì không thích thôi. Anh ấy thích mình là việc của anh ấy, còn mình không đồng ý thì là việc của mình. Dựa vào cái gì mà khi anh ấy đối xử tốt thì mình phải đồng ý làm bạn gái anh ấy?”.

Nhiều năm qua rồi, tôi vẫn nhớ mãi nét mặt và giọng nói của cô bạn mình khi đó, trong tâm tôi thực sự cảm phục. Hóa ra là con gái cần phải tự tin như vậy, cần kiêu hãnh như vậy mới biết được bản thân muốn gì, mới khiến bản thân càng được trân trọng hơn, yêu thương hơn, mới có thể tìm được hạnh phúc thực sự cho mình. Sau đó cô ấy kết hôn và cuộc hôn nhân vô cùng mỹ mãn. 

Tôi nói với Lan: “Nếu sau này có con gái, nhất định mình sẽ yêu thương con thật nhiều, vì con xứng đáng nhận được mọi điều tốt đẹp như thế”.

Lan hít một hơi thật sâu và thở dài nói với tôi: “Chỉ sợ dù mình có cố gắng như thế nào cũng không đủ cậu ạ. Vì then chốt đều ở tại người cha”.

Thật vậy, cha là người đóng vai trò quyết định cho con gái trong khi tiếp xúc với người khác giới và lựa chọn bạn đời. Nhớ lại khi còn nhỏ, ý thức cảm nhận về vai trò của cha với tôi rất mờ nhạt, hơn nữa những thành tích của tôi khi đó cũng hiếm khi được cha khẳng định và công nhận.

Ảnh minh họa: Menel.

Sự tồn tại của cha ảnh hưởng đến hạnh phúc của con gái như thế nào?

Cách thức cha chăm sóc con ảnh hưởng tới việc con gái có hòa hợp với người khác giới hay không

Xã hội hiện đại xuất hiện nhiều gia đình con cái chỉ có mẹ và thiếu vắng bóng cha. Trong quá trình nuôi dạy con cái, vì bận việc, vì hoàn cảnh, vì bươn trải mưu sinh, hoặc đôi khi vì không biết cách chăm sóc làm bạn với con, đa số thời gian của cha đều là ở nơi làm việc. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng, ngay từ khi còn nhỏ con cái đã bắt đầu học cách tiếp xúc với mọi người. 

Cha là người khác giới đầu tiên con gái tiếp xúc từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành. Trong quá trình ở cùng với cha, con gái sẽ tích lũy kinh nghiệm tiếp xúc với người khác giới một cách tự nhiên. Những cô gái thường xuyên được ở cùng cha và nhận được sự yêu thương chăm sóc từ cha, khi tiếp xúc với nam giới sẽ càng tự nhiên và tự tin, không nhút nhát rụt rè sợ hãi. Ngược lại, những người ít có thời gian ở cạnh cha sẽ dễ yêu sớm hoặc không biết cách nhìn nhận khi tiếp xúc với người khác giới. 

Vì vậy, những người cha đáng kính, đừng nghĩ rằng các cô công chúa của bạn còn nhỏ mà không cần bạn chăm sóc ở bên, và cũng đừng cho việc đó là kỳ lạ. Dù công việc có bận rộn tới đâu, hãy bớt chút thời gian, bỏ điện thoại xuống và dành nhiều thời gian cho con gái. Bởi đó là cái gốc để bạn cho con một cuộc sống hạnh phúc.

Thái độ của cha với con gái quyết định vị trí của họ với người khác giới 

Có rất nhiều cô gái khi người khác đối xử tốt với mình thì ‘không thể cưỡng lại’. Nói cho cùng, nguyên nhân là bởi khi từ nhỏ họ đã không nhận được sự công nhận và khen ngợi của người khác giới, đặc biệt là tình yêu và sự khích lệ của cha. 

Điều này dẫn tới tình trạng khi đối diện với mọi người họ không đủ tự tin, nội tâm thiếu cảm giác an toàn, hoặc cố gắng làm hài lòng người khác dù trong lòng thấy ủy khuất tủi thân. Lại có một số cô gái dễ bị những lời đường mật của người khác giới lừa gạt hại tới bản thân.  

Ảnh minh họa: Huffpost.

Con gái nhận được tình yêu thương và sự công nhận của cha, thì khi trưởng thành sẽ không quá nóng vội yêu sớm để tìm cách bù đắp tình thương và chỗ dựa tinh thần. Họ biết rằng mình xứng đáng được yêu thương trân trọng, có đủ sự kiêu hãnh và tự tin, lại càng có thể phân biệt rõ ràng bản thân muốn tìm một người bạn đời như thế nào. Không những vậy, họ có thể hiểu được người đàn ông như thế nào mới thực sự yêu thương trân trọng mình. Họ có đủ tự tin nên không dễ dàng bị lừa dối bởi những lời ngọt ngào hay những món quà nhỏ, lại càng có đủ bản lĩnh và khả năng giải quyết vấn đề tình cảm, nên xác suất có được hạnh phúc gia đình sẽ càng cao hơn. 

Hôn nhân của cha mẹ quyết định hôn nhân của con gái sau này

Trong nhiều nghiên cứu tâm lý học khác nhau, có một hiện tượng rất kỳ lạ là: Nếu một cô gái lớn lên trong gia đình có người cha bạo lực, ngược đãi, thì mặc dù rất muốn thoát khỏi hoàn cảnh này nhưng xác suất để họ gặp phải người bạn trai bạo lực thường cao hơn những cô gái trong gia đình bình thường khác. Không những vậy, họ cũng sẽ hành động giống mẹ mình khi còn trẻ, đó là học cách bằng lòng và âm thầm chịu đựng. 

Trong cuốn “Tại sao gia đình có thể làm người ta tổn thương”, tác giả Võ Chí Hồng viết: Từ tiềm ý thức, chúng ta thường tìm một người bạn đời theo nguyên mẫu tình yêu của cha mẹ mình. Người con trai thường mong muốn tìm một cô gái giống mẹ, và ngược lại. 

Trong gia đình, nếu giữa vợ chồng ngoài đạo nghĩa tào khang còn có tình yêu thương, chăm sóc, bao dung, hòa thuận… thì con trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương. Không những vậy, họ còn cảm nhận được hạnh phúc của cuộc sống gia đình, hiểu được hôn nhân có tình yêu thương và chia sẻ là như thế nào, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình cũng như phương thức chia sẻ trò chuyện. Tương lai, khi thành gia lập thất thì xác suất hạnh phúc của họ cũng lớn hơn. 

Do đó, nếu các ông bố mong muốn con gái có một cuộc hôn nhân mỹ mãn, điều đầu tiên cần làm là quan tâm chăm sóc vợ chu đáo hơn, học cách chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm trong gia đình, để không khí gia đình hòa hợp và vui vẻ, nhẹ nhàng.

Kiên Định
Theo Sina

Bạn đang đọc bài viết: “Hôn nhân của con gái có hạnh phúc hay không liên quan rất lớn tới người cha” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Từ Khóa: