Người xưa từng nói: “Nhân tâm sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri; thiện ác nhược vô báo, càn khôn tất hữu tư”, tức lòng người sinh một niệm, trời đất đều biết hết; thiện ác nếu không báo, càn khôn ắt vị tư. Lời này đã tỏ rõ đạo lý thiện ác hữu báo như bóng theo hình với chúng sinh trong mê.

Thiện ác của con người, không chỉ xét trên hành vi nhìn thấy được, lời nói nghe thấy được, mà ngay cả ý niệm vừa mới khởi lên thì quả báo thiện ác cũng sẽ theo đó mà chia thành trắng đen, tốt xấu rõ ràng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Con người trong mê mà sinh khởi một vọng niệm, nhìn thì như không có gì đáng kể, nhưng thật ra quả báo đã sinh thành. Người mà niệm nhẹ đức nặng thì dùng thân lãnh chịu, từ đó mà nhận thấy mắt Thần khó qua, nhân quả phải trả; còn người niệm nặng đức mỏng thì tương lai hủy hết, cho thấy lý tình không dung, quả báo không sai.

Suýt chết vì đói rét bởi nảy sinh vọng niệm

Trước đây ở Trường Châu có một thư sinh đến nhà người bạn trổ tài thơ văn, làm một bài thơ có tiêu đề “Kẻ trí vui với nước”, tự thân cảm thấy văn phong đẹp đẽ, chúng bạn cùng trang lứa cũng trầm trồ khen ngợi.

Buổi tối sau khi uống say trở về nhà, lòng sinh vọng niệm: “Nếu như bản thân mình thi đậu kỳ thi, sẽ lấy A Canh – con gái nhà hàng xóm làm thiếp. Mình sẽ xây nhà mới cho A Canh, mua sắm những bộ trang phục đẹp đẽ cho nàng”. Đến canh ba vẫn không sao ngủ được. Vợ anh thấy vậy liền giục anh đi ngủ, anh liền phun bã trà nhai vụn trong miệng vào mặt vợ, mắng rằng: “Đồ gàn! Đồ gàn!”.

Cùng làng có người đàn ông nọ làm nghề chép sách, buổi tối hôm đó nguyên thần được Thần thổ địa bắt đi ghi chép sổ sách. Nhìn thấy trên cuốn sổ có tên của người thư sinh kia có bút đỏ phê rằng: “Suy nghĩ viễn vông, cảnh thực tại người. Bởi y suy nghĩ viễn vông, vào ngày 17 tháng Giêng, đến trạm dịch Thông Lăng chịu quả báo đói rét một ngày”. Người chép sách tỉnh dậy, viết những gì mình thấy được lên trên tường.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngày hôm sau, ông đi đến nhà thư sinh kia thăm hỏi. Lúc này, người thư sinh đang sửa soạn quần áo, chuẩn bị đi ra ngoài thưởng ngoạn phong cảnh trên núi Mai Tây với họ hàng bên nhà vợ.

Kết quả thuyền đi đến cầu Thông Tân thì đột nhiên đụng phải chiếc thuyền của quan tuần sông, tất cả người trên thuyền đều bị bắt. Bọn họ sau khi bị đưa đến tram dịch Ngô Giang mới được thả ra, người thư sinh suýt nữa đã chết vì đói rét.

Bị hủy mất công danh chỉ vì ý định bất chính

Còn có một câu chuyện về chàng trai trẻ họ Lý ở Phúc Kiến, càng khiến người ta giật mình kinh hãi. Chàng thư sinh họ Lý vốn rất giỏi đọc sách làm văn, trên đường lên kinh ứng thí có dừng chân trong một quán trọ ở Cù Châu. Người chủ quán trọ ăn nói thân thiện với Lý Sinh, chiêu đãi rất nhiệt tình.

Lý Sinh tìm đến chủ quán hỏi ông tại sao. Chủ quán nói: “Tối hôm qua tôi nằm mơ thấy Thần thổ địa nói với tôi rằng: ‘Ngày mai có một  vị tú tài họ Lý sẽ đậu bảng vàng trong khoa cử lần này, vậy nên cần phải ân cần tiếp đãi’”.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Lý Sinh nghe xong trong lòng hớn hở, trong đêm liền mơ thấy mộng đẹp khoa cử và làm quan như thế nào, đến lúc mơ thấy người vợ của mình, lòng sinh một niệm: “Người vợ này là mình lấy trong lúc còn khốn khó, sau khi mình làm quan rồi thử hỏi sao xứng làm vợ chồng nữa đây. Vậy nên mình sẽ thôi vợ để lấy người mới”.

Ngày hôm sau, Lý Sinh rời khỏi quán trọ lên kinh ứng thí, buổi tối hôm đó chủ quán lại một lần nữa mơ thấy Thần thổ địa nói rằng: “Chàng trai trẻ này tâm địa không thiện, bản thân còn chưa thi đậu công danh, vậy mà đã muốn bỏ người vợ Tào Khang của mình, vậy nên đã bị tước bỏ công danh!”.

Về sau, Lý Sinh quả nhiên không đậu, chán nản trở về quê nhà, lần nữa ghé qua quán trọ. Chủ quán trọ lại kể những gì Thần thổ địa đã nói với mình trong giấc mơ. Lý Sinh nghe xong giật mình kinh hãi, xấu hổ bỏ đi.

Kiếp trước của tôn giả Ca Diếp

Còn có một câu chuyện nổi tiếng trong Phật giáo. Tôn giả Ca Diếp, người em họ của Đức Phật đã từng kể rằng đời trước của ngài chỉ vì một niệm sai lệch mà phải chịu khổ báo:

“Trong những kiếp sống trước đây, tôi có một kiếp là người bán nhang. Vì tôi  sống là gần một đạo tràng, nên tôi hành nghề bán nhang, buôn bán các loại nhang nổi tiếng. Về sau nhang của tôi nổi tiếng gần xa, không kể là người ở xa đến đâu cũng tìm đến mua nhang của tôi, nhờ thế việc kinh doanh rất tốt. Tuy cuộc sống trôi qua rất bình yên, nhưng dục vọng thế tục vẫn không thể hoàn toàn đoạn dứt, tôi không vượt qua được những cám dỗ bên ngoài, vậy nên đã phạm tội.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Có một ngày, một thiếu nữ xinh đẹp ghé vào trong tiệm mua nhang. Người thiếu nữ này yêu kiều diễm lệ, lại ăn mặc sang trọng, tôi liền cảm thấy nàng thật hoạt bát đáng yêu. Nàng vốn không có ý gì, còn tôi thì dục niệm nổi lên, đưa cánh tay thất lễ ra nắm lấy bàn tay tôn quý ấy của nàng.

Lúc đó nàng nhìn thấy tôi thất lễ, liền nghiêm mặt, yêu cầu tôi ngừng ngay việc vô phép như vậy. May thay lúc đó tôi đã sinh lòng hối hận, vội vàng rút tay lại. Nhưng đã quá trễ, chính bởi vọng niệm nhất thời, tội nghiệp đã thành, đợi đến khi thọ mệnh kết thúc, liền bị đọa vào địa ngục nung tay chịu khổ báo.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Trong khi chịu khổ báo nơi địa ngục nung tay, có lẽ là nhờ lúc còn sống đã từng nghe giảng Phật Pháp, đã biết sám hối, vậy nên ngay trong lúc đau khổ tôi bắt đầu phát nguyện sám hối. Lúc ấy, ngọn lửa địa ngục liền bị dập tắt, nhục hình trong địa ngục cũng kết thúc, từ đây được chuyển sinh đến nhân gian.

Tuy rất may mắn đã được sinh vào cõi người, nhưng tay phải giống như cây khô, khí huyết không thể lưu thông, mỗi khi động niệm, cánh tay liền đau nhức, làm chuyện gì cũng đau đớn bất tiện. Loại đau đớn này phải trải qua nhiều đời nhiều kiếp, đến sau này gặp được Đức Phật tại thế, liền xuất gia làm sa môn, chứng đắc quả vị A La Hán, đạt được giải thoát vĩnh hằng”.

Thiện niệm hóa giải mối oán thù

Thời nhà Thanh có một vị tăng nhân nọ tu luyện trong chùa Quan Đế. Ông rất tinh tấn trong việc tu luyện của mình. Thời đó, đạo tặc hung hãn hoành hành khắp nơi.

Một đêm nọ, có một vị Thần nói với vị tăng nhân kia trong giấc mơ rằng: “Ngày mai con sẽ chết dưới tay một tên cướp là Chu Nhị, cưỡi trên lưng bạch mã. Con đã nợ người này trong tiền kiếp, nên sẽ không thể tránh được trong đời này”.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Vị tăng nhân bèn cầu xin vị Thần: “Con đã làm rất nhiều điều Thiện trong đời này, con cầu xin Ngài cứu con”.

Vị Thần nói: “Không, ta không thể cứu con. Chỉ có con mới có thể tự cứu mình mà thôi”.

Sáng hôm sau, quả nhiên tên cướp xuất hiện và bắt vị tăng nhân. Tên cướp yêu cầu vị tăng nhân cống nạp tài vật và đàn bà. Vị tăng nhân để ý thấy con bạch mã mà tên cướp cưỡi, ngay lập tức, ông nhớ lại giấc mơ đêm qua.

Ông tự nói với chính mình: “Ta đã tích nhiều tội nghiệp đủ để kết thúc cuộc đời. Nếu ta để người này tước đoạt tài vật và cưỡng hiếp phụ nữ, ta sẽ tạo nghiệp chồng chất nghiệp”.

Do đó, ông nói với tên cướp: “Ta sẽ không đưa ngươi đi đâu hết. Ngươi là Chu Nhị phải không? Ta thà để ngươi giết còn hơn. Ngươi giết chết ta là đủ rồi”.

Tên cướp kinh ngạc sau khi nghe những lời của vị tăng nhân. Hắn hỏi: “Làm sao ông biết tên ta? Ta chắc chắn rằng ông phải là một thần tăng!”.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Sau đó, vị tăng nhân kể lại giấc mơ của ông cho tên cướp nghe.

Tên cướp sau khi nghe xong câu chuyện, thì cảm động sâu sắc và vô cùng hối hận. Hắn quăng hung khí xuống đất rồi nói: “Oán oán tương báo đến thời nào mới kết thúc được đây! Thần đã nói rằng không thể cứu ông, và quả thật chỉ có ông mới tự cứu được chính mình. Ông đã làm ta không thể tiếp tục làm điều ác nữa. Kể từ nay, ân oán giữa chúng ta coi như được hóa giải”. Chu Nhị bèn quỳ trước tượng Phật, vái ba vái rồi rời đi.

Câu chuyện nói trên đã cho chúng ta thấy một chân lý, đó là “Thiện hữu thiện báo”. Thiện niệm mà vị tăng nhân xuất ra đã cứu được ông, đồng thời ngăn chặn được hành vi sát nhân của tên cướp.

******

Mấy câu chuyện trên muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Nhất cử nhất niệm của con người, chư Thần đều nhìn thấy hết sức rõ ràng. Bất cứ một niệm nào khởi lên đều là cái nhân của quả báo trong tương lai.

Phật Chủ. (Ảnh minh hoạ: Falun Dafa)
“Phật Chủ” từ bi. (Ảnh minh hoạ: Falun Dafa)

Không kể bạn có tin Thần tồn tại hay không, thì Thần cũng đều đang dõi theo bạn, ghi lại mỗi một niệm đầu, mỗi một hành vi của bạn. Chỉ cần hướng thiện, tuân theo đạo trời thì bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Theo NTDTV

Tiểu Thiện biên dịch

Xem thêm: