Khổng Tử dạy “Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích”. Phong thủy thực sự thể khởi tác dụng đối với sức khỏe và may mắn cho con người. Tuy nhiên, phong thủy không thể là nguyên nhân mang đến thành công hay sức khỏe cho con người. Vậy đó là điều gì? 

Câu trả lời có lẽ nằm ở cái lý phổ quát hơn của vũ trụ và nhân sinh

Thiện tâm thực sự mới mang lại phúc báo, cải thiện được vận mệnh và hoàn cảnh của bạn. Câu chuyện sau đây minh chứng cho điều đó…

Vận mệnh hoàn cảnh có được cải thiện hay không, phúc báo có tới hay không, chính là nhờ tấm lòng thiện lương của bạn...
Vận mệnh hoàn cảnh có được cải thiện hay không, phúc báo có tới hay không, chính là nhờ tấm lòng thiện lương của bạn…

Câu chuyện về vị nữ tổng thống minh chứng tấm lòng thiện lương xóa tan mọi hận thù và tạo ra tương lai tốt đẹp

Có những con người đã ghi danh lịch sử nhờ vào tấm lòng thiện lương chân chính. Khi tình yêu thương xuất phát từ trái tim, họ mới có thể vượt lên sự khắc chế của thù hận, sự tổn thương của bản ngã để trở nên cao thượng trong ứng xử. Nhờ vậy, họ đắc được nhân tâm,  trở thành những con người vĩ đại.

Nữ tổng thống thứ 24 của Liberia là bà Ellen Johnson Sirleaf, nữ nguyên thủ đầu tiên và duy nhất được bầu của nhà nước ở châu Phi. Bà từng giành được giải Nobel Hòa bình năm 2011 “cho cuộc đấu tranh bất bạo động cho sự an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ với sự tham gia đầy đủ trong công tác xây dựng hòa bình” cùng với  Leymah Roberta và Tawakkul Karman. Bà cũng là thành viên của Hội đồng phụ nữ lãnh đạo thế giới.

Nữ
Nữ tổng thống với trải nghiệm đặc biệt trong cuộc đời đã làm thay đổi vận mệnh của bà

Trước khi được làm tổng thống, bà đã phải lưu vong ba lần ở Guinea. Mỗi khi cận kề cái chết, bà lại nghĩ rằng một ngày nào đó bà chắc chắn sẽ vùng lên đánh bại những kẻ thù chính trị của mình và sẽ bắt họ phải chịu đựng những đau khổ tương tự. Tuy nhiên một trải nghiệm đặc biệt đã thay đổi tư tưởng của bà.

Một ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi làng, đột nhiên bà nghe thấy tiếng súng nổ. Weser, ngưởi vệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp đã ném bà xuống đất. Mặc dù bà đã được cứu, nhưng viên đạn ác nghiệt đã cướp đi mạng sống của Weser. Sau đó bà phát hiện ra kẻ bóp cò chính là hàng xóm của Weser, một thanh niên trẻ tuổi tên là Asa. Asa đã được thuê để ám sát bà.

Câu chuyện bất ngờ 13 năm sau…

Mười ba năm sau, Ellen Johnson Sirleaf một lần nữa đến thăm ngôi làng ấy và bắt gặp mẹ của người vệ sĩ đã bị bắn chết, Weser, đang tặng lương thực cho mẹ của Asa, kẻ sát hại con trai bà và giết hụt tổng thống. Bà hỏi tại sao và mẹ Weser trả lời rằng: “Asa đã bỏ trốn 13 năm trước và bặt vô âm tín. Mẹ của cậu ta đang vừa bị bệnh tật, vừa sống trong cảnh nghèo khổ và không còn gì để ăn…” Sirleaf không nhịn được bèn nhắc lại với bà cụ tốt bụng rằng: “Nhưng bọn họ là kẻ thù của chúng ta!” Câu trả lời của người mẹ khiến bà một lần nữa phải kinh ngạc:

Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, việc trả thù chỉ tăng thêm hận thù nhiều hơn.”

Những lời của bà cụ đã dạy cho Sirleaf một bài học sâu sắc. Đất nước Libya bị chiến tranh tàn phá cần sự tha thứ hơn là lòng thù hận!

Kể từ đó, Sirleaf đã tha thứ cho những kẻ thù cũ của mình và nhận được sự cảm thông và ủng hộ từ những người Libya. Sau đó Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên đắc cử trong lịch sử châu Phi. Bằng cách tha thứ và đối xử tốt với kẻ thù, bà đã tạo ra tương lai tốt đẹp cho chính mình.

Thiện lương thực sự là phương thuốc mầu nhiệm làm chấn động lương tâm con người, có sức mạnh vĩ đại để dung xóa mọi đớn đau hay hận thù.

Thiện lu
Thiện lương thực sự có sức mạnh vĩ đại dung xóa mọi đau đớn hay hận thù…

Ngọc Hà – Hà Phương