Không chỉ bị giáng xuống địa ngục tầng thứ sáu, phải đầu thai làm súc sinh gần một trăm năm, mà tên cướp họ Hạ còn tiếp tục phải hoàn trả nợ nghiệp trong cả cuộc đời chuyển sinh tiếp theo. 

Vào thời nhà Tùy, ở Dương Châu, có gia đình người đàn ông họ Hạ sinh sống tại đây. Ông Hạ là người rất thành thật và trung hậu. Hai vợ chồng ông làm việc rất chăm chỉ trong cửa hàng lụa tơ tằm của gia đình. Họ chỉ có một người con trai tên là Hạ Dương. Bởi vì gia cảnh của gia đình rất khá giả cho nên Hạ Dương từ nhỏ đã có thói quen của một công tử. Cậu ta khá hư đốn, rất nhiều tật xấu và thường hay nổi loạn.

Cha mẹ của cậu đã mời một thầy dạy học đến kèm cặp cho con trai, nhưng đáng tiếc là con trai họ chỉ muốn chơi bời, ngỗ ngược và chẳng bao giờ tập trung vào việc học.

Về sau, ông Hạ lại mời về nhà một võ sư để truyền dạy võ thuật cho Hạ Dương. Sau một thời gian, vị võ sư này nhận thấy Hạ Dương không đủ đức hạnh để học võ, bởi vì cậu quá tàn ác và muốn gì liền làm nấy.

Vì vậy, võ sư chỉ dạy cho cậu một số kỹ năng võ nghệ bề mặt nông cạn. Ông cũng nói với Hạ Dương: “Chớ làm việc ác. Nếu không con sẽ hại người và hại chính mình!”. Sau đó, vị võ sư rời đi.

Lúc bấy giờ, Hạ Dương đã gần hai mươi tuổi, đúng vào cái tuổi khỏe mạnh của đời người. Cậu rất cường tráng và cũng không biết sợ trời đất hay bất cứ một ai.

Một ngày nọ, cậu cãi cọ với cha mình chỉ vì một việc nhỏ nhặt, rồi cuối cùng tức giận và bỏ nhà ra đi. Ngay sau khi rời khỏi nhà, cậu đã kết bạn với một đám côn đồ chuyên làm việc xấu hại người.

Bởi vì biết một chút võ thuật nên cậu đã trở thành kẻ cầm đầu nhóm côn đồ này. Những kẻ lưu manh ấy dành phần lớn thời gian vào việc ăn chơi, uống rượu, bài bạc và trụy lạc. Chẳng bao lâu, chúng tiêu xài hết số tiền mình có và bắt đầu đi trộm cắp, cưỡng hiếp các cô gái xinh đẹp trong vùng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm cướp đã khiến dân chúng thành Dương Châu sống trong lo âu sợ hãi và không ngừng than vãn. Cha mẹ Hạ Dương biết tin con trai mình trở thành người như thế đã vô cùng tức giận và đau đớn rồi lần lượt qua đời.

Sau đó, quan phủ cho truy bắt những kẻ lưu manh trong nhóm này và hành quyết chúng. Hạ Dương không có mặt khi đồng bọn bị bắt nên may mắn thoát chết. Mặc dù vậy, cậu ta vẫn không hề hối cải. Sau khi Hạ Dương lẩn trốn, thành Dương Châu trở nên yên bình được một thời gian. Sau đó, cậu ta lại bắt đầu tác oai tác quái trở lại. Hơn nữa, thủ đoạn còn hạ lưu và tàn nhẫn hơn trước đây.

Một đêm nọ, cậu ta lẻn vào nhà họ Triệu, một điền chủ giàu có để ăn cướp. Vừa lúc, Tiểu thư nhà họ Triệu đang chuẩn bị xuất giá trong hai ngày tới. Trong nhà họ Triệu được giăng đèn kết hoa rất lộng lẫy và náo nhiệt.

Hạ Dương sau khi phát hiện ra điều này liền nghĩ: “Nghe nói tiểu thư nhà họ Triệu xinh đẹp như hoa như ngọc, hôm nay nếu ta… thì chẳng phải được cả người cả của?”. Nghĩ vậy, cậu ta liền trèo lên phòng của Triệu tiểu thư, chọc thủng một lỗ nhỏ trên vách để quan sát. Cậu ta nhìn thấy Triệu tiểu thư đang ngồi thêu một đôi uyên ương đang chơi đùa trên mặt nước. Cô vừa thêu vừa thỉnh thoảng ngẩng đầu lên tủm tỉm cười như thể đang nghĩ về một tương lai hạnh phúc đang tới gần.

Vẻ đẹp “chim sa cá lặn” của Triệu tiểu thư khiến cho Hạ Dương sửng sốt như mất hồn. Cậu ta dùng hạ lưu đê tiện nhất là thắp mê hồn hương khiến Triệu tiểu thư bị mê rồi ngã gục xuống sàn nhà. Sau khi Triệu tiểu thư đã bị hôn mê, cậu ta nhảy vào phòng của cô và giở trò đồi bại, thậm chí còn tự hào rằng Triệu tiểu thư là người thứ năm mà cậu ta đã làm hại.

(Ảnh minh họa/Sưu tầm)
Quen thói ngông ngược, không sợ trời, sợ đất, gã tướng cướng họ Hạ liên tiếp gây nên nhiều điều ác. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)

Đúng lúc ấy, đột nhiên có tiếng nói vọng từ bên ngoài: “Tiểu thư à! Tại sao đèn trong phòng Triệu tiểu thư lại tắt vậy? Sao cửa sổ lại mở toang ra thế này?”.

“Không ổn rồi! Chắc là tên dâm tặc đó đã đột nhập vào phòng tiểu thư rồi! Tên lưu manh đó không có điều ác nào là không làm! Người đâu có cướp!” Hạ Dương nhận thấy hành vi đồi bại của mình đã bị phát hiện liền nhanh chóng mặc quần áo vào rồi lao ra khỏi cửa. Nhân lúc người nhà không chú ý, cậu ta trèo qua bờ tường ở phía sân sau rồi chạy thoát ra ngoài.

Vừa khi Hạ Dương nhảy ra khỏi tường, những người làm trong nhà Triệu viên ngoại nhìn thấy và đuổi theo rất gắt gao. Cậu ta không còn cách nào khác ngoài việc cắm đầu chạy thục mạng theo những ngõ hẻm để tìm mọi cách để trốn thoát.

Cậu ta chạy một mạch tới một nơi hoang vu không một bóng người thì liền ngồi xuống nghỉ ngơi một chút. Không ngờ lúc đó, cậu ta trông thấy một người tiến đến gần. Hạ Dương phát hiện ra người này chính là Vương Thiên Tả, một vị đại hiệp hảo hán chuyên hành hiệp trượng nghĩa trong tay cầm một cây đao lớn.

Vừa nhìn thấy Vương Thiên Tả, Hạ Dương bật ngay dậy và cắm đầu cắm cổ chạy, nhưng chính vì điều này đã khiến vị đại hiệp chú ý đến và nhận ra ngay đây chính là kẻ ác nhân khiến mọi người oán hận. Vì vậy, Vương Thiên Tả đuổi theo Hạ Dương rồi lấy mạng cậu ta bằng cây đao của mình. Thi thể Hạ Dương bị bỏ lại nơi hoang dã này.

Triệu tiểu thư, sau khi tỉnh dậy biết mình đã bị cưỡng hiếp liền treo cổ tự vẫn. Gia đình Triệu viên ngoại phải trải qua nỗi đau buồn không gì tả nổi, từ chuyện vui giờ cuyển thành tang sự.

Sau khi Hạ Dương chết, linh hồn của cậu ta rời khỏi thân thể và bị giáng xuống địa ngục tầng thứ sáu. Sau một thời gian dài trả nghiệp ở nơi đó, cậu được đầu thai làm súc sinh, phải mang thân trâu ngựa trong gần một trăm năm.

Lúc cậu chịu đựng đau khổ ở địa ngục tầng thứ sáu, một lần vị Bồ Tát phái thị nữ của mình đi xem xét một số nơi trong tầng thấp đã phát hiện ra Hạ Dương, cô bèn báo lại câu chuyện với Bồ Tát. Bồ Tát liền sử dụng huệ nhãn của mình nhìn thấu lai lịch của Hạ Dương và quyết định giúp cậu ta giải quyết ác duyên với năm cô gái mà cậu ta đã hãm hại ở kiếp trước.

Vào thời Võ Tắc Thiên trị vì, trong thành Dương Châu, một gia đình họ Hạ cũng sinh được một cậu con trai và đặt tên là Hạ Dương. Cậu bé này từ nhỏ đã có tính tình thật thà, đôn hậu và có tài năng. Hàng ngày, cậu làm việc siêng năng và giúp cha điều hành cửa hàng kinh doanh riêng của gia đình. Năm cậu gần 20 tuổi đã có rất nhiều gia đình có con gái tới để mong muốn kết làm thông gia. Hai cô gái đầu tiên mà Hạ Dương đã hứa hôn về sau lâm bệnh nặng rồi qua đời.

Mấy năm sau, Hạ Dương cưới ba người vợ khác. Người vợ cả đanh đá và rất hay ghen, người vợ thứ hai tính tình khá tốt và là người mà Hạ Dương yêu thương nhất. Người vợ thứ ba là người đẹp nhất trong số ba người phụ nữ trên, nhưng cô ta rất yêu tiền tài.

Bởi vì Hạ Dương yêu quý người vợ thứ hai của mình hơn cả nên người vợ cả đã quá ghen ghét mà nhảy xuống giếng tự vẫn. Một thời gian ngắn sau, người vợ thứ hai của anh ta cũng qua đời vì bệnh nặng. Tai ương liên tiếp giáng xuống đầu Hạ Dương khiến cho cậu ta chưa đến ba mươi tuổi mà tóc đã bạc trắng. Ngoài ra, cậu còn bị người khác lừa đảo khiến cửa hàng kinh doanh bị phá sản. Trong khi Hạ Dương lâm vào cảnh khốn cùng và tuyệt vọng thì người vợ thứ ba của cậu cũng gói ghém đồ đạc và bỏ đi. Lúc này, Hạ Dương không còn lại gì cả.

Lúc này, anh ta đã khóc đến cạn cả nước mắt rồi thầm nghĩ: “Điều gì đã khiến cho số phận của mình đen đủi đến như vậy?”

Không còn sự lựa chọn nào khác, Hạ Dương đành đi tha hương, lưu lạc khắp nơi. Một ngày nọ, cậu nằm ngủ trên đỉnh núi Thái Sơn và nằm thấy giấc mộng dài. Trong giấc mộng ấy, cậu đã thấy hết thảy điều ác mà mình đã gây ra vào thời nhà Tùy. Sau khi tỉnh dậy, cậu biết rằng nhân quả báo ứng là có thật. Thế là, cậu ở lại một ngôi miếu bên cạnh núi Thái Sơn và tu hành từ đây.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: