Bất cứ khi nào tôi quá thân mật cùng bạn bè hay thậm chí là người thân, chữ “Đạm” sẽ hiện lên trong đầu tôi. Nó đến để nhắc nhở, mọi mối quan hệ trên đời không nên quá gần gũi, làm việc gì cũng không nên quá phận.

Gần đây, tôi chỉ muốn ăn uống thanh đạm. Mặc dù sống trong một đô thị sầm uất nhưng mỗi tối, tôi đều dành thời gian cho bản thân, đi dạo dưới ánh trăng và tận hưởng những cơn gió mát rượi. Từ trong tâm mình, tôi cảm nhận được, một cuộc sống bình thường là hạnh phúc nhất, tâm tôi thanh thản và mỗi thời khắc đều tràn ngập niềm vui. 

5000 năm văn hóa Trung Hoa có nội hàm bác đại tinh thâm. Bản thân chữ Hán cổ chính là văn hóa Thần truyền, bên trong từng chữ đều có hàm nghĩa rất thâm sâu. Trong hàng vạn Hán tự truyền thống, chữ “đạm” – 淡 (đạm bạc, nhẹ nhàng, không đậm đặc) là một chữ khá thú vị.

Chữ “đạm” (淡) gồm ba chấm thủy (⺡, cách viết ngắn gọn của bộ thủy 水) và chữ viêm (炎). Chữ viêm (炎) có nghĩa là nóng bức đậm đặc, gồm 2 bộ hỏa (火). Vậy thì nóng bức đậm đặc như vậy, mà được thủy (水) tưới vào sẽ trở nên mát mẻ, nhẹ nhàng. “Đạm” chính là có ý nghĩa như thế.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Bất cứ khi nào tôi quá thân mật cùng bạn bè hay thậm chí là người nhà, chữ “Đạm” này sẽ hiện ra trong đầu tôi. Nó đến để nhắc nhở, mọi mối quan hệ trên đời không nên quá gần gũi, làm việc gì cũng không nên quá phận. Trên thực tế, khi mọi người hòa thuận; duy trì được sự “đạm bạc” này, đối với nhau như nước; mới có thể khiến duyên phận lâu dài. 

Người sống ở các quốc gia nhiệt đới thường uống rất nhiều nước vì trời nóng và mọi người đổ mồ hôi nhiều. Để đáp ứng các sở thích khác nhau, đồ uống ngày nay có thể nói là vô cùng phong phú, bao gồm cà phê, nước giải khát, sữa, bia… Tuy nhiên nếu so sánh cẩn thận thì nước lọc vẫn là tốt nhất, nó cũng tốt cho sức khỏe con người.

Tôi thường thấy một số người bạn mình phải cân nhắc cẩn thận khi chọn đồ uống, nhưng tôi lúc nào cũng uống nước khoáng mà không cần suy nghĩ. Tôi luôn thấy nước có ga, bia hay các loại đồ uống khác không ngon, thậm chí với vị mật ong tôi cũng không thích, chỉ có nước khoáng, nước lọc thuần thanh vô vị, mới mang cho người ta cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái. 

Đêm tối, tôi thích nghe nhạc nhẹ. Âm thanh êm dịu như làn gió xuân, như dòng suối chảy vào mọi ngóc ngách tâm hồn, như hoa sen giữa mùa hè, như bầu trời thu trong vắt khiến người ta sảng khoái. Tôi thả hồn trong âm nhạc mỹ diệu, nhắm mắt lại và thiền định. Trái tim tôi như được tẩy sạch khỏi bụi bẩn và những lo toan hàng ngày. Tôi cảm nhận tâm hồn reo vui trong sự tĩnh lặng, tự tại.  

Ảnh minh họa: Facebook/ Dafa.Great.

Trong nhân thế cái gọi là đại phú đại quý cũng không đáng để theo đuổi. Niềm hạnh phúc từ vật chất là không lâu dài, hôm nay là đại phú ông ngày mai cũng có thể vì biến cố mà trắng tay. Hơn nữa con người có dục vọng, sẽ càng ngày càng muốn nhiều hơn, khiến bản thân không cách nào thỏa mãn.

Nếu muốn có hạnh phúc thực sự thì cần phải tìm trong nội tâm mình, tu dưỡng nội tâm thanh tịnh. Sống một cuộc sống tĩnh lặng, bớt toan tính, dành cho người khác sự biết ơn và bao dung; sự bình yên sẽ tìm đến lấp đầy tâm hồn bạn. Cũng như nước trong suốt thanh đạm, gặp chỗ trũng thì chảy xuống, gặp phải tảng đá thì chỉ cần khéo léo lách qua một bên. Đối với những thăng trầm cuộc sống cũng như vậy, lùi một bước để nhìn thấu sự việc, không tranh đấu oán hận, bước đi thản đãng trên con đường nhân sinh. 

Ngọc Mai 

Tham khảo Secret China

Video xem thêm: Tâm an vạn sự an, ung dung tự tại, tâm rộng thiên địa rộng, không người hiềm khích

videoinfo__video3.dkn.tv||c4a453beb__

Ad will display in 09 seconds