Thế giới luôn biến hóa không ngừng, đời người lại luôn có những chuyện bất ngờ không báo trước. Nếu có bốn tư duy sau, có lẽ ta sẽ bình thản và tự tại hơn.

Thứ nhất: Không hoài niệm quá khứ

Khi chúng ta 20 tuổi, chúng ta thường hoài niệm những ngày tháng thời niên thiếu, với những người bạn đồng hành cùng trang lứa, những cánh bướm, những chiếc diều. Khi chúng ta 30 tuổi, chúng ta lại hoài niệm về những năm tháng của tuổi 20, tuổi đầy nhiệt huyết và tràn đầy sức sống. Khi chúng ta 40 tuổi, chúng ta lại hoài niệm về tuổi 30, khi chúng ta phải gánh trên vai những gánh nặng ngọt ngào….

Chúng ta luôn luôn hoài niệm về những năm tháng đã qua của cuộc đời, chìm đắm trong những điều tốt đẹp của quá khứ, khiến chúng ta không thể bước ra được và mãi mãi u mê.

Cứ như vậy quá khứ dần thống trị cuộc sống của chúng ta, không thể quay về quá khứ, cũng không thể bước tiếp đến tương lai, ta bị mắc kẹt giữa hiện tại và quá khứ, rồi bỏ qua hết những điều tốt đẹp, những cơ hội đang chờ đón ta ở hiện tại và tương lai.

Trên thực tế, ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống, bạn nên tận hưởng và biết chịu trách nhiệm. Quá khứ dù có tốt đẹp như thế nào thì bạn phải buông tay. Hãy tin vào hạnh phúc và những cơ hội đang đón chờ bạn ở tương lai.

Ảnh: Pixabay.

Thứ hai: Không sợ tương lai

Có người hỏi người nông dân: “Bác có trồng lúa mì không?”
Người nông dân đáp: “Không, tôi sợ trời không mưa”.

Người này lại hỏi: “Thế bác có trồng bông tằm không?”
Người nông dân đáp: “Không, tôi sợ sâu ăn mất lá tằm”.

Người này lại hỏi: “Thế bác trồng cái gì?”
Người nông dân trả lời: “Không trồng gì cả, vì tôi thấy chẳng an toàn”.

Bởi vì sợ cái này sợ cái kia, chúng ta thường lựa chọn không làm gì cả. Rất nhiều người thường tự hỏi: “Nếu thất bại thì sao? Nếu người khác không thích thì sao? Nếu không có hiệu quả thì sao?”

Đây đều là những câu hỏi mang tính chất tiêu cực, bạn không nên tập trung vào khả năng thất bại mà nên tập trung vào khả năng thành công. Cho dù thất bại, chúng ta vẫn có cơ hội để sửa chữa, trước khi đến với thành công, người ta cũng phải trải qua rất nhiều thất bại.

Do đó, chúng ta phải cố gắng mạnh dạn, mạnh dạn tiến về phía trước và không e sợ tương lai.

Ảnh: Pixabay.

Thứ ba: Không sợ thua

Có lúc chúng ta sẽ hỏi “Vì sao thế?”, như vì sao, học hành chăm chỉ cả tháng trời, kết quả vẫn không như mong đợi, tại sao, tự mình tạo ra sự nghiệp riêng, kết quả vẫn là mệt mỏi?

Một số người nghi ngờ rằng họ là những người không may mắn, gặp phải chuyện gây thất vọng, họ dần dần tự buông xuôi, nhưng có những người không bị số phận thuyết phục, họ chấp nhận thất bại nhưng luôn luôn cố gắng, cải thiện và tiến lên. 

Những người luôn sợ thua, thì sẽ thua cả cuộc đời, người không sợ thua, thua một trận, họ học hỏi được từ thất bại và đứng lên tiếp tục nỗ lực. Thật ra ta không phải đang “đấu” với số phận, chỉ là cho số phận điều kiện để đền đáp nỗ lực của ta.

Thứ tư: Không bị cảm xúc điều khiển

Một ngày nọ, một thiền sư hỏi ba môn đệ: “Trước cửa có hai cái cây, một cây tươi tốt và một cây khô héo, các con nói xem cây nào tốt hơn?”.

Môn đệ đầu tiên nói: “Cây tươi tốt!”.

Môn đệ thứ hai nói: “Cây khô héo tốt hơn!”.

Môn đệ thứ ba nói: “Tươi tốt là do nó, khô héo cũng là do nó, đều tốt cả”.

Hai người lựa chọn một trong hai loại cây đều có chút gì đó không ổn định trong lòng, lúc vui lúc buồn. Còn người thứ ba, tươi tốt là do nó, khô héo cũng là do nó, thế giới dù có biến đổi thế nào thì đều có thể được coi là điều hiển nhiên.

Tâm bình lặng thì cảm xúc mới ổn định, dù núi Thái Sơn đồ sộ có sụp đổ thì cũng chẳng là gì, dù bên ngoài gió to, sóng lớn, nếu tâm bình lặng thì mọi chuyện tất cũng yên bình.

Hãy cân bằng cảm xúc của bạn, và khi đối diện với vấn đề, hãy cố gắng nhìn thoáng hơn, nhìn xuyên suốt và thuận theo tự nhiên.

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Từ Khóa: