Rất nhiều người cả một đời cứ trông chờ hạnh phúc. Họ cho rằng nếu mình có thật nhiều tiền hoặc nếu như mình gầy đi một chút,… khi ấy mình sẽ thấy rất hạnh phúc. Nhưng có một điều họ chưa biết, rằng chính mỗi người đang nắm trong tay chìa khóa hạnh phúc của mình; hạnh phúc là do bản thân mỗi người tự lựa chọn, quyết định.

Điều này thực ra không phải là luôn quá dễ dàng, nhưng bạn có quyền chọn vui vẻ hạnh phúc, và trong hầu hết các tình huống, chẳng ai có thể cản trở bạn cảm nhận thấy hạnh phúc, trừ khi người cản trở lại chính là bản thân bạn.

Trên thực tế, hạnh phúc không đến từ sự giàu có, từ sự hoàn hảo của dung mạo hay từ mối quan hệ tốt đẹp nào đó. Hạnh phúc đến từ nội tâm của mỗi người. Đó là lý do nếu bạn thật sự mong muốn hạnh phúc, thì bạn phải bắt đầu học thay đổi từ chính bản thân mình trước.

Rốt cuộc bí mật của vui vẻ hạnh phúc là gì? Bạn có thể học cách để chính bản thân mình được hạnh phúc, giống như học các kỹ năng khác vậy. Người hạnh phúc thường có thói quen thuận theo hướng tạo bầu không khí êm lành, hiền hòa. Nếu bạn có thể thực hành tạo bầu không khí an nhiên trong cuộc sống như thói quen của chính mình, bạn sẽ được tận hưởng niềm hạnh phúc viên mãn.

Buông bỏ oán hận

Lượng thứ và bao dung, quên đi là điều thiết yếu cần có để đạt tới hạnh phúc, bởi nếu bạn cứ ôm mãi mối oán hận nghĩa là bạn muốn bảo trì và nuôi dưỡng sự oán giận, chuốc lấy phẫn nộ. Những cảm xúc tiêu cực chỉ tổn thương bạn và ngăn trở bạn hướng tới sự vui vẻ. Một khi bạn có thể bỏ qua và quên đi nỗi oán giận trong lòng, tức là bạn đã giải phóng tâm trí của mình, và động thái đó giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực để dung nạp các cảm xúc tích cực và vui vẻ.

22 thoi quen lanh manh 1

Thiện ý đối đãi mỗi người

Thiện ý đối đãi với người khác không những có thể được người ta hồi đáp lại, mà còn có thể khiến bạn càng thư thái vui vẻ hơn. Khi bạn thiện đãi người khác, đại não sẽ sản sinh kích tố tự ngã, tự mình cảm giác thấy rất hài lòng, rất hữu ích để cung cấp chất kích tố thanh khiết cho máu và hệ thần kinh, bạn vừa có thể cùng người ta thiết lập quan hệ tốt đẹp, lại giúp những người xung quanh nhận được những cảm xúc lan tỏa, những cảm thụ lành mạnh, tích cực và ngọt ngào.

Chuyển hướng vấn đề, biến rắc rối thành cơ hội, thách thức

Cải biến cách thức đối đãi từ nội tâm: mỗi khi bạn chuẩn bị đối diện với “rắc rối” hay “vấn đề”, hãy cứ biến chúng thành thách thức hoặc cơ hội để hoàn thiện tính thiện lương trong cuộc sống. Nếu làm như vậy, tức là bạn đã loại bỏ triệt để hai chữ “vấn đề” ra khỏi tâm trí bạn.

Tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những gì bạn đang có

Người trong tâm luôn tỏ lòng biết ơn đối với những thứ mình đang có thì càng có thể dễ dàng ứng phó với áp lực, lại càng có thể có được nhiều cảm xúc tích cực. Muốn nắm bắt năng lượng tích cực của cảm ơn, cách tốt nhất là nuôi dưỡng lòng biết ơn; mỗi ngày bạn có thể ghi nhận những việc khiến bạn cảm ơn. Nghiên cứu đã cho thấy làm như thế có thể khiến bạn càng vui vẻ, càng lạc quan, thân thể cũng sẽ càng mạnh khỏe tráng kiện.

Dám ước mơ

Hướng về phía trước, dám mơ ước sẽ khiến bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu của bản thân mình hơn. Thay vì hạn chế chính mình, chi bằng bạn cứ dũng cảm ước mơ, như thế bạn chính là đang hướng tâm trí mình tới ánh sáng của thành công; càng  lạc quan tin tưởng và tính cực, bạn càng dễ tạo được động lực để thực hiện nguyện vọng của mình.

22 thoi quen lanh manh 2

Đừng bận tâm, phiền lòng vì những việc nhỏ nhặt

Nếu như điều khiến bạn tức giận đã qua đi rồi, thì sao bạn lại cứ phải quá khắt khe với mình, cứ phải mãi phiền tâm bận lòng? Người hạnh phúc hiểu được cách thoát khỏi những rối nhiễu tầm thường, nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Không bàn luận việc người này sai hay người kia chưa đúng

Tụ tập nơi văn phòng, nhà ăn hay quán nước bàn luận chuyện này kia, có lúc cũng chỉ là để cho người ta tăng thêm chút nhuệ khí, nhưng nói lời thị phi người khác thì bằng như đang tắm trong cảm xúc tiêu cực, cái cảm xúc đó sẽ chiếm hữu đầy khắp hết tâm trí bạn, thân thể bạn khiến bạn không thể có những suy nghĩ tích cực hơn.

Trái lại, chỉ dùng cách nói lành mạnh tích cực, lời nói thiện ý để đàm luận người khác là có thể thúc đẩy tư duy đúng đắn cho cuộc sống của chính bạn.

Không viện cớ, bào chữa

Trước những thất bại hay những thứ không thuận ý trong cuộc sống, bạn rất dễ trách móc, đổ trách nhiệm cho người khác, nhưng như thế có nghĩa là bạn không có đủ kinh nghiệm và khả năng vượt qua những chuyện này. Người vui vẻ hạnh phúc biết chịu trách nhiệm cho những sai lầm và thiếu sót của bản thân mình, biến thất bại thành cơ hội để phát triển để thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực.

Sống trong thực tại

Giúp bản thân sống trong hiện tại, tận tâm tận ý thực hiện những việc đang diễn ra trong thực tại. Việc này sẽ giúp bạn chân chính dụng tâm chuyên chú tại mỗi thời khắc hiện tại này, trong tâm trí tránh nghĩ mãi về quá khứ tiêu cực hoặc quá lo lắng cho tương lai. Làm được như thế tức là bạn sẽ nắm bắt, thực hiện tốt và có những trải nghiệm tuyệt vời về những việc đang diễn ra trong cuộc sống của mình.

22 thoi quen lanh manh 3

Thức dậy chuẩn xác vào một thời gian mỗi sáng

Mỗi sáng cùng thức dậy vào một thời gian (dậy sớm một chút thì tốt) xem ra rất giản đơn. Đối với toàn thể nhịp đồng hồ sinh học của bạn, việc thức dậy sớm sẽ vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn vừa dễ dàng tỉnh ngủ vừa cảm thấy có năng lượng, hoạt bát. Ngoài ra, dậy sớm một chút cũng là thói quen thường nhật được rất nhiều nhân sĩ thành công chia sẻ, dậy sớm một chút sẽ nâng cao hiệu suất công việc và khả năng tập trung cao.

Đừng so sánh với người khác

Sinh mệnh của bạn là độc nhất vô nhị, không giống ai, cho nên không cần thông qua mọi người xung quanh làm phép so sánh để đánh giá giá trị của bản thân. Thậm chí, một khi bạn tự cho rằng bản thân trội hơn so với bạn bè cũng là tổn hao đi hạnh phúc vui vẻ của bạn. Bởi vì khi đó là bạn đang nuôi dưỡng một loại tâm đố kỵ, phán đoán, so bì rồi tạo cảm giác không lành mạnh cho rằng mình ưu việt, vượt trội hơn, dễ dẫn đến tự tâm sinh ma.

Dựa vào tiến bộ của bạn mà đánh giá thành công của chính bản thân mình, chứ không phải là thành công hay không thành công của người ta.

Kết giao cùng những người bạn lành mạnh, tích cực

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Bi thảm hỉ kết bạn” (tạm dịch: bạn bè vui buồn hoạn nạn có nhau), thật vô cùng chính xác. Đó là lý do vì sao bạn cần phải chọn bạn lạc quan mà giao lưu, bạn sẽ được vây quanh bởi những năng lượng tính cực.

Nhận ra rằng bạn không cần phải có người khác tán dương, ca tụng

Điều đó đối với nguyện vọng và mơ ước của bạn rất quan trọng, chớ tạo lỗ hổng khiến cho những kẻ phản đối có cơ hội dùi vào chặn đứng con đường tiến về phía trước của bạn. Trưng cầu ý kiến của người khác quả nhiên là tốt, nhưng vui vẻ hạnh phúc của mỗi người rốt cuộc lại nằm ở nội tâm của chính mỗi người. Đừng để chính mình sa vào những khao khát truy cầu của người khác mà cho rằng bản thân mình cũng giống như thế.

Dành một chút thời gian để lắng nghe

Lắng nghe có thể giúp bạn hấp thụ và lĩnh hội trí huệ của người ta, giúp bạn trầm tĩnh. Lắng nghe cũng giúp bạn  biết thế nào là đủ, giúp bạn đổi góc nhìn mà xem xét vấn đề.

Bồi dưỡng mối quan hệ tốt với mọi người

Một nguyên tố then chốt của hạnh phúc là tạo dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh tích cực với mọi người. Cho nên, một trong những điều bạn cần làm để có cuộc sống hạnh phúc là nhất định phải dành ra thời gian cùng tụ họp, gặp gỡ với bạn bè, người thân và người yêu thương của mình.

22 thoi quen lanh manh 4

Thiền định

Thiền định có thể giúp bạn bảo trì tâm trí tập trung, thư thái thần kinh, tĩnh chỉ, thúc đẩy nội tâm an tịnh. Nghiên cứu cho thấy rằng, thiền định thậm chí có thể khiến não bộ sản sinh và gia tăng phát triển những cảm giác hạnh phúc, an lành.

Ăn uống lành mạnh

Cho dù là nhìn từ trước mắt hay xét về lâu dài mà nói, những thứ bạn ăn vào đều trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc, thần khí và tinh thần của bạn. Thói quen ăn uống tốt có thể giúp tinh thần và thân thể luôn ở trạng thái vui vẻ, chuyên tâm. Ăn thực phẩm linh tinh không rõ nguồn gốc sẽ dễ khiến con người chậm chạp, trì trệ, dễ bị mắc bệnh.

Rèn luyện

Rèn luyện thể dục thể thao có thể khiến thân thể con người bài tiết như thanh lọc máu thúc đẩy tố chất khỏe não, các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine, làm dịu ảnh hưởng của áp lực, hơn nữa thuyên giảm phiền muộn cùng những ức uất, hậm hực. Thay vì tìm mọi cách để giảm cân, phòng bệnh và kéo dài tuổi thọ bằng các dụng cụ trị liệu y tế, bạn hãy thử nghiệm xem thể thao có phải thực sự có tác dụng giúp bạn nâng cao cảm xúc, giảm stress, và sau đó, bạn sẽ biết được rằng đây là loại vũ khí mới để giúp bạn cảm thụ hạnh phúc mỗi ngày.

Đơn giản mà sống

Tình trạng phức tạp, lộn xộn sẽ làm tiêu tán tinh lực của con người, tạo cảm xúc hỗn loạn. Tạp loạn cũng thường là cội nguồn của những cảm giác tiêu cực như lo lắng, buồn rầu, thất vọng, không chủ động, thậm chí cả việc gây tội ác mà thường khó có thể phát hiện ra. Do đó đối với nhà ở và nơi làm việc cần tránh rơi vào tạp loạn. Thanh lý bỏ đi những thứ dư thừa, không tốt  hay rất nhiều thứ khác đang chiếm dụng không gian vật lý xung quanh bạn cũng có nghĩa là giữ cho không gian trong tâm của bạn được tịnh khiết, trong lành.

Chân thành

Mỗi lần bạn nói dối, áp lực tâm lý của bạn đều bị gia tăng, lòng tự trọng, danh dự và sĩ diện của bạn sẽ có thể bị sụp đổ, ngay cả khi đó chỉ là một chút thôi. Ngoài ra, nếu như người khác phát hiện bạn là một người nói dối, niềm tin, danh dự của bạn cùng quan hệ công việc đều sẽ phải chịu cùng tổn thất không đáng.

Trái lại, sự thành khẩn luôn gia tăng tâm lý lành mạnh, kháng kiện, và còn kiến lập lòng tin tưởng tín nhiệm của mọi người với bạn.

Làm chủ bản thân

Đừng để người ta quyết định phương thức cuộc sống của bạn. Nắm giữ cuộc sống của chính mình có thể khiến bạn thực hiện mục tiêu và mơ ước của bạn, và hơn nữa còn khiến bạn cảm thụ được giá trị của bản thân.

Học cách chấp nhận

Cuộc sống của bạn không thể lúc nào, sự việc nào cũng đều là hoàn mỹ, điều này là tất nhiên và bạn phải biết  chấp nhận. Người vui vẻ hạnh phúc học được cách biết chấp nhận, bởi họ minh bạch rằng người ta không thể quay ngược thời gian để làm lại, cải đổi lại những thất bại, đổ vỡ đã xảy ra trong cuộc sống. Nhận thức rõ điều đó khiến họ toàn tâm toàn ý cải thiện những phương diện họ đã trải nghiệm, hiểu được và kiểm soát vấn đề một cách thấu đáo hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Ban Mai


Tiểu mục Văn thơ là bức ký họa thơ ca, tản văn, âm nhạc mà chuyên mục Văn hóa Thời báo Đại Kỷ Nguyên muốn dành tặng cho độc giả, để tìm về với nơi thuần khiết sâu thẳm nhất của chính mình, như một nốt lặng trầm quý giá trong bản nhạc cuộc sống thường nhật ồn ào, sôi động.

Xem thêm: