Trong những năm gần đây, sự đàn áp xuyên quốc gia của nhiều chính phủ chống lại các nhà báo, người bảo vệ nhân quyền, các nhóm tôn giáo thiểu số và các nhóm khác đã gia tăng. 

Theo thống kê từ các tổ chức nhân quyền, chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiều vụ đàn áp xuyên quốc gia nhất. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần để lắng nghe đề xuất từ ​​tất cả các bên nhằm tăng cường phản ứng của Hoa Kỳ đối với đàn áp xuyên quốc gia.

Bà Hứa Dĩnh Đinh (Frances Hui), điều phối viên chính sách của Tổ chức Hội đồng Tự do Hồng Kông, nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại phiên điều trần rằng, chính phủ Trung Quốc không chỉ nhắm vào gia đình của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông lưu vong, mà còn cả một số công dân nước ngoài, bao gồm cả cựu tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Hong Kong.

Bà nói: “Việc chủ động đàn áp xuyên quốc gia của ĐCSTQ vi phạm Luật Cơ bản của Hồng Kông và các hiệp ước quốc tế, đồng thời đe dọa chủ quyền lãnh thổ và các quyền con người cơ bản của các quốc gia khác. Hoa Kỳ cần phản ứng mạnh mẽ hơn để trừng phạt những chính phủ và quan chức thực hiện hành vi đàn áp xuyên quốc gia này”.

Bà Hứa kêu gọi Hoa Kỳ ưu tiên vấn đề đàn áp xuyên quốc gia trong các mối liên hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ngoài ra, Washington nên cung cấp cho các quan chức chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật những khóa đào tạo phù hợp về cách đối phó với sự đàn áp xuyên quốc gia.

Nicole Bibbins Sedaca, phó chủ tịch điều hành của tổ chức Freedom House, cũng chỉ ra tại phiên điều trần rằng trong số 10 quốc gia thực hiện đàn áp xuyên quốc gia hàng đầu thế giới, Trung Quốc đứng đầu về số vụ đàn áp xuyên quốc gia. 

Bà nói: “ĐCSTQ đã thực hiện chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia phức tạp và toàn diện nhất trên thế giới, và các vụ đàn áp xuyên quốc gia do chính phủ Trung Quốc thực hiện chiếm 30% tổng số vụ đàn áp toàn cầu”.

Bà Sedaca chỉ ra rằng, đàn áp xuyên quốc gia không chỉ là mối đe dọa toàn cầu đối với an toàn cá nhân và các quyền cơ bản của công chúng, mà còn là thách thức đối với các chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ. 

Bà kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra luật liên quan càng sớm càng tốt, và tăng cường hợp tác mạng lưới với các đồng minh để cùng chống lại sự đàn áp xuyên quốc gia toàn cầu.

Đại diện Đảng Dân chủ James P. McGovern, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền, cho rằng Hoa Kỳ chưa có định nghĩa về đàn áp xuyên quốc gia và các luật liên quan cũng còn nhiều thiếu sót. 

Một đồng chủ tịch khác của ủy ban, Đại diện Đảng Cộng hòa Christopher H. Smith, cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần tăng cường các biện pháp đối phó với đàn áp xuyên quốc gia.

Vào tháng 3 năm ngoái, một số thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Hoa Kỳ đã cùng nhau đề xuất “Đạo luật Chính sách đàn áp xuyên quốc gia.” Đạo luật này được coi là biện pháp toàn diện nhất được Quốc hội Hoa Kỳ thực hiện để chống lại sự đàn áp xuyên quốc gia.