Cá sấu là một trong những “sát thủ” máu lạnh và kinh hoàng nhất trong thế giới tự nhiên nhưng xét ở khía cạnh khoa học, chúng lại là sinh vật có khả năng trường sinh bất tử mà con người có thể học hỏi. 

Nếu con người tìm một phương thức trừng sinh bất tử, hãy lấy cá sấu làm kim chỉ nam. Dưới góc độ sinh học, cá sấu được đánh giá là động vật duy nhất có khả năng đánh bại sự lão hóa và cái chết.

Ngoài những nguyên nhân do bệnh tật hay con người, cái chết là điểm kết thúc của sự lão hóa khi các chức năng trong cơ thể con người giảm dần khi độ tuổi tăng lên như cơ bắp suy yếu dần khiến khả năng hoạt động của cơ thể giảm sút và các giác quan mất dần những đặc tính quan trọng. Trong khi con người và hầu hết các loài động vật đều già đi theo năm tháng, vẫn còn một trường hợp ngoại lệ: “Cá sấu”

Bí mật đằng sau sợ bất tử

Sự lão hóa dường như không hiện diện ở loài bò sát này khi một con cá sấu 70 tuổi sẽ chẳng khác nào 1 con cá sấu 7 tuổi khi xét về nhanh nhẹn, sức mạnh và một số chỉ số sinh học khác. 

Các nhà khoa học tại Đại học Yale, New Haven, Connecticut, Hoa Kỳ đã đi sâu vào nghiên cứu bộ gen của cá sấu và phát hiện ra một bí mật:

“Bộ gen của loài cá sấu rất đặc biệt khi chúng cho phép các vi khuẩn cộng sinh tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm chậm lại quá trình lão hóa của loài bò sát này. Thậm chí nếu một cá thể đủ thức ăn để tồn tại thì nó có thể sống tới 2000 năm.”

Cá sấu có thể sống 2000 năm nếu được cung cấp đủ thức ăn và nhờ bộ gen chống lại được lão hóa của chúng. (Ảnh: Khoa Học News)

Thời gian làm chúng ta già và yếu đi nhưng với cá sấu thời gian không làm chúng già đi mà còn giúp chúng phát triển hơn trước nhưng để phát triển được như thế này, chúng cần rất nhiều thức ăn. Đây là lý do vì sao bò sát vẫn có thể bị chết mặc dù theo lý thuyết chúng vẫn có thể đạt được sự bất tử như rùa với khả năng lão hóa rất chậm và khả năng nhịn đói tốt nhưng nếu không có đủ thức ăn, cá sấu vẫn có thể chết đói ben cạnh những trường hợp bị bệnh hay bị con người giết. 

Như vậy sẽ chẳng có cơ hội được chứng kiến 1 con cá sấu nghìn tuổi và dài 15m nhưng vào năm 1957, một thợ săn Australia đã hạ gục một con cá sấu dài tới 8,1 mét và nặng gần 3 tấn. Hay thậm chí, con cá sấu sống lâu nhất đã qua đời ở Nga năm 1997 cũng đạt tuổi thọ lên đến 115 tuổi. 

Hình ảnh con cá sấu khổng lồ được phát hiện năm 1957 với chiều dài 8,1m và nặng gần 3 tấn. (Ảnh: Pinterest)

Nỗ lực của con người

Các nhà khoa học hiện nay vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra phương pháp bất tử cho con người từ cá sấu. Thậm chí trong một bài viết có tên “The World in 2030” của tiến sỹ Michio Kaku thuộc Đại học New York – một trong những cái tên nổi tiếng về các công nghệ trong tương lai khẳng định rằng ngoài các phương pháp kéo dài tuổi thị hiện nay mà chúng ta có, con người cũng có thể nghiên cứu và thử nghiệm thêm cơ chế áp dụng của loài bò sát khổng lồ này trên một số loài động vật trước khi áp dụng cho loài người. 

Tiến sỹ Michio Kaku. (Ảnh: gcshelp.org)

Hy vọng trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ khám phá ra được và áp dụng các cơ chế của chúng thành công trên con người.

Sơn Tùng