Chính quyền Bắc Kinh hiện đang cố gắng thay đổi thời tiết ở một khu vực của Tây Tạng, một nơi có diện tích gấp khoảng 4 lần Việt Nam.

Từ lâu chính phủ Trung Quốc đã được biết đến với tham vọng kiểm soát mọi mặt của đất nước mình, từ người dân cho đến văn hóa truyền thống, và thậm chí cả ngôn ngữ. Và giờ đây, chính phủ Trung Quốc bắt đầu để mắt đến cả việc nắm quyền kiểm soát thời tiết. 

Trung Quốc và kế hoạch điều khiển thời tiết

Trung Quốc đã chập chững nghiên cứu công nghệ điều khiển thời tiết trong một khoảng thời gian dài. Trở ngược lại năm 2011, một bản tin video của Reuters cho thấy binh sĩ Trung Quốc đang bắn những viên đạn iốt bạc lên bầu trời để gây mưa và tuyết.

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát thời tiết tại Tây Tạng
Chính phủ muốn dùng những cỗ máy của họ để “tạo ra” 10 tỷ mét khối mưa trong một khu vực trải dài 1,6 triệu km vuông. Ảnh: Youtube

Tuy nhiên, những gì Trung Quốc dự định làm ở Tây Tạng lại là một trò chơi hoàn toàn khác. Chính phủ muốn dùng những cỗ máy của họ để “tạo ra” 10 tỷ mét khối mưa trong một khu vực trải dài 1,6 triệu km vuông. Nếu cuộc thử nghiệm này thành công như dự kiến, Bắc Kinh hy vọng sẽ nhận được những cơn mưa có thể đáp ứng khoảng 7% lượng nước tiêu thụ hàng năm của nước này.

Chính phủ đang có kế hoạch lắp đặt hàng ngàn máy móc trên khắp cao nguyên Tây Tạng, nhằm lấp đầy bầu khí quyển bằng các hạt iốt bạc. Mỗi một cỗ máy ước tính sẽ tạo ra ít nhất một dải mây dài gần 5 km. Các hạt iốt bạc sẽ đóng vai trò như một hạt tạo nhân của nước ngưng tụ .

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát thời tiết tại Tây Tạng
Tập đoàn hàng không vũ trụ Trung Quốc phát triển các lò phát thải hạt i-ốt bạc để tăng lượng mưa tại một khu vực trên dãy Himalaya, địa phận Trung Quốc. Ảnh: popsci.com

“Để hơi nước (độ ẩm) trong không khí hình thành các đám mây và cuối cùng đổ mưa, thì cần phải có một hạt tạo nhân. Thông thường, đó chính là một hạt bụi nhỏ mà khi tập hợp lại với nhau sẽ tạo ra những đám mây chúng ta nhìn thấy trên bầu trời. Bằng cách ’gieo’ thủ công những hạt iốt bạc lên cao nguyên Tây Tạng, chính phủ Trung Quốc đang tạo ra những đám mây ở nơi mà trước giờ chưa từng có. Một khi các đám mây trở nên bất ổn định, điều này sẽ kích hoạt mưa nhân tạo”, theo tạp chí Forbes.

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát thời tiết tại Tây Tạng
Gieo hạt bạc i-ốt là một cách để gây mưa nhân tạo. Ảnh: Vnexpress

Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc không phải không tiềm ẩn rủi ro. Việc sử dụng số lượng iốt bạc khổng lồ chắc chắn là một vấn đề đáng lo ngại. Iốt bạc được biết là có hại cho động vật hoang dã và cá. Các loài động vật có thể xuất hiện một số vấn đề sức khỏe như chứng tim to, biến đổi thoái hóa ở gan (VD: gan nhiễm mỡ), chứng chậm phát triển và thiếu máu do tiếp xúc thường xuyên với hóa chất . Ở người, tuy rằng bạc iốt chưa được cho là chất độc hại, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể gây đổi màu da.

Sở Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho rằng tác động tiêu cực đối với môi trường trên tổng thể từ việc sử dụng iốt bạc là không đáng kể. Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng rằng việc sử dụng hóa chất quy mô lớn để làm mưa nhân tạo bằng cách gieo hạt trên mây (cloud seeding) có thể phá vỡ các hình thái thời tiết toàn cầu và gây ra một số vấn đề sức khỏe cho sinh vật sống.

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát thời tiết tại Tây Tạng
Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng rằng việc sử dụng hóa chất quy mô lớn để làm mưa nhân tạo bằng cách gieo hạt trên mây (cloud seeding) có thể phá vỡ các hình thái thời tiết toàn cầu và gây ra một số vấn đề sức khỏe cho sinh vật sống . Ảnh: Pixabay

Ngọc Ni (theo Vision Times)

Từ Khóa: