Sử dụng công nghệ tân tiến, các nhà khảo cổ học hàng hải và một nhóm cứu hộ người Hà Lan đã tiến hành trục vớt thành công xác một con tàu cog (tàu buôn bằng gỗ, cỡ nhỏ) bị đắm từng hoạt động trên vùng biển Ban-tích và các vùng biển Bắc vào thế kỷ 15. Theo thông tin từ Wouter, người dẫn đầu nhóm khảo cổ, con tàu vẫn còn chứa một căn bếp cổ đại, hoàn thiện với một boong tàu lát đá tráng men và một cái lò gạch. Và một phát hiện trong tình trạng bảo quản hoàn hảo như vậy là khá hiếm.

Theo đó, vào năm 2012, các công nhân xây dựng đã phát hiện ra một con tàu nặng 40 tấn, với chiều rộng 8m, chiều dài 20m bị chôn vùi dưới lớp bùn và cát khi đang làm các công tác chuẩn bị cho việc khai quật ở thành phố Kampen.

“Chúng tôi đã có thể nâng toàn bộ con tàu cog này lên chỉ trong một lần thử. Đây quả là một thành tích đáng khích lệ đối với cả đội”, Wouter Waldus, người dẫn đầu nhóm khảo cổ học cho biết.

Ông Wouter cũng chia sẻ thêm rằng, các khớp nối kim loại của con tàu đã khiến nó cứng cáp hơn so với các loại tàu thời Trung Cổ và cho phép họ nâng nó lên một cách dễ dàng hơn mà không khiến nó tách rời.

tau dam
Con tàu Trung Cổ được trục vớt Ijsselkogge ở Kampen. (Ảnh: Rijkswaterstaat)

Tuy nhiên, họ cũng đã phải triển khai rất nhiều biện pháp đề phòng để bảo vệ con tàu, bao gồm việc liên tục phun nước lên con tàu để tránh tình trạng tàu bị khô ráo khiến các bộ phận của chúng bị tách rời nhau. Ngoài ra, họ cũng sử dụng máy tính để điều khiển các dây cáp – vốn được gắn chặt vào một khung kim loại đặc biệt dùng trong việc trục vớt tàu.

Các nhà khảo cổ học đã đặt tên cho con tàu này là “Ijsselkogge”, dựa theo tên của vùng đồng bằng, nơi con tàu được phát hiện.

Ông Wouter cho biết, con tàu này chứa một căn bếp cổ đại, hoàn thiện với một boong tàu lát đá tráng men và một cái lò gạch. Và một phát hiện trong tình trạng bảo quản hoàn hảo như vậy là khá hiếm. Được biết, những viên gạch được lát trên con tàu có tên là “klostermoppen”, một loại gạch truyền thống của Hà Lan có niên đại từ thế kỷ 13.

mai vom
Con tàu chứa một căn bếp cổ đại, hoàn thiện với một boong tàu lát đá tráng men và một cái lò gạch. Và một phát hiện trong tình trạng bảo quản hoàn hảo như vậy là khá hiếm. (Ảnh: Rijkswaterstaat, the Netherlands)

“Xác của con tàu đắm này có thể trở thành một trong những biểu tượng của ngành hàng hải bởi nó đã được sử dụng trong thời kỳ của Liên minh Hanse, thời kỳ mà ngành hàng hải ở các nước như Hà Lan khá phát triển. Tôi thật sự hy vọng rằng, rất nhiều người, cả trẻ lẫn già sẽ cảm thấy thích thú và ‘thưởng thức’ con tàu này thông qua những câu chuyện có liên quan tới Liên minh Hanse”, nhà khảo cổ học Wouter Waldus cho biết. Ông cũng cho rằng, vào thời đó, người ta đã chủ động đánh chìm con tàu để thay đổi dòng chảy của sông Ijssel, một nhánh của sông Rhine.

Kampen – thành phố Hà Lan nơi con tàu được trục vớt, là một thị trấn giao thương quan trọng trong Liên minh Hanse vào giai đoạn từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Trang Entoen.nu đã giải thích nguồn gốc của Liên minh Hanse như sau:

“Lúc ban đầu, Hansa là một thỏa thuận hợp tác giữa các nhà buôn ở nhiều thành phố khác nhau nhằm cùng trao đổi buôn bán các mặt hàng tương tự. Bằng cách hợp tác với nhau, họ giảm thiểu được chi phí vận chuyển, giúp việc vận chuyển hàng trở nên an toàn hơn và giúp nhau trang bị được các vũ trang cần thiết nhằm đề phòng trước sự tấn công của các lãnh chúa nguy hiểm. Vào năm 1356, các thị trấn ở Hansa đã hình thành một liên minh không chỉ giữa các nhà buôn mà còn là giữa tất cả các thị trấn trong thành phố. Quyết định thành lập liên minh này đã được đưa ra tại thị trấn Lubeck, ở khu vực ngày nay là nước Đức”.

tau dam
Con tàu vừa được trục vớt khỏi con sông Ijssel có một kích thước khá điển hình vào thời đó với chiều dài từ 15-30 m. Loại tàu này chuyên được dùng để chở rượu, bia, da động vật, ngũ cốc, muối, cá và quần áo. (Ảnh: Rijkswaterstaat, the Netherlands)

Được biết, “Liên minh Hanse mới hiện có 176 thị trấn và thành phố thành viên trên 16 quốc gia Châu Âu, biến nó thành một liên hiệp tự nguyện các thị trấn và thành phố lớn nhất trên thế giới”. Mạng lưới này trải dài qua Na-uy, Ba Lan, các nước ở vùng Ban-tích, Đức, Bỉ và tất nhiên là Hà Lan. Các thành viên cũng trao đổi buôn bán bên ngoài liên minh với các thành phố ở Tây Ban Nha và thủ đô London của Anh, trang goDutch.com cho hay.

Còn thành phố Kampen đã giữ vững vị trí là một trung tâm trao đổi buôn bán hàng đầu ở châu Âu cho đến khi bị thế chỗ bởi thành phố Amsterdam vào những năm 1500. Vào ngày nay, Kampen chỉ là một thành phố nhỏ với khoảng 50.000 người. Kampen cũng sẽ là nơi tổ chức ngày hội Hanse của Liên minh Hanse mới trong năm 2017 nhằm thống nhất lại các nguyên tắc chung, trang Brittanica cho biết.

Tác giả: Mark Miller, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: