Các fan hâm mộ của Game Of Thrones có thể sẽ không còn phải mệt mỏi chờ đợi George R. R. Martin hoàn thành phần mới nhất nữa, robot trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thực hiện nhiệm vụ này.

Một kỹ sư phần mềm tên Zack Thoutt đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để cố gắng tự viết phần tiếp theo của cuốn sách A Song of Ice and Fire – mà nội dung của nó đã được chuyển thể thành loạt phim Game Of Thrones nổi tiếng. AI có tên RNN này đã phân tích 5,376 trang của năm cuốn sách đầu tiên, và đã bắt đầu viết một số đoạn cho cuốn sách thứ sáu, flscience đưa tin hôm 30/8.

Thoutt cung cấp một từ chính cho RNN để bắt đầu mỗi chương, sau đó nói với nó số lượng chữ cần viết và đợi nó hoạt động. Kết quả khá thú vị, tuy chưa thật sự hoàn hảo về mặt ngữ pháp.

AI tên RNN đang thử viết phần 6 của Game Of Throne

Theo đó, AI này đã phát triển câu chuyện theo một hướng riêng khi giới thiệu một nhân vật mới gọi là Greenbeard. Nó dự đoán Jamie Lannister sẽ giết chết em gái Cersei, và nữ hoàng rồng Daenerys sẽ bị đầu độc bởi Varys.

Dĩ nhiên, cốt truyện thực tế của Martin có vẻ khác biệt rất nhiều. Tuy nhiên, thật thú vị khi thấy AI học ngôn ngữ và phong cách viết của tác giả, và sau đó tự phát triển câu chuyện.

Thoutt lưu ý rằng mặc dù có khá nhiều trang, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở dữ liệu để RNN hoạt động hiệu quả. Nếu có một lượng nội dung gấp khoảng 100 lần, và từ ngữ đơn giản hơn, nó sẽ đạt trạng thái tối ưu . AI này cũng không quá giỏi trong việc bắt kịp những gì đã xảy ra trong các cuốn sách trước, chẳng hạn như ghi nhớ các nhân vật đã chết.

RNN đã phát triển thêm một nhân vật mới cho Game Of Throne

Thoutt nói với trang Motherboard rằng : “Martin theo đuổi phong cách viết có tính mô tả cao, hệ quả là những tính từ bổ sung, các địa điểm hư cấu và các tựa đề gây rất nhiều khó khăn cho RNN”.

Đây không phải là dự án AI sáng tạo nội dung duy nhất ở thời điểm này. Cách đây vài ngày, trang web Inverse cũng có một động thái liên quan khi yêu cầu khán giả đưa ra những ý tưởng của họ về những gì sẽ xảy ra trong phần cuối cùng của một chương trình truyền hình. Sau đó, họ làm việc với một công ty được gọi là Unanimous AI, để có được một kịch bản tốt nhất.

Ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo đang đạt được các bước tiến nhanh hơn bao giờ hết. Bên cạnh những thành quả nó đem lại cũng gây ra sự lo ngại cho không ít người về tính an toàn.

Hoài Anh

Xem thêm: