Ý tưởng về thành phố dưới nước dường như chỉ có trong các câu truyện viễn tưởng hay truyện tranh Doraemon của Nhật Bản nhưng điều này giờ đây đang dần trở thành hiện thực. 

Chuyên gia về các hoạt động không gian Simon Evetts cho biết các nhà khoa học có thể can thiệp vào sự biến đổi sinh học để mang lại cho con người những khả năng siêu phàm. Phát biểu tại một hội nghị tuần này, ông Evetts tuyên bố rằng với những biến đổi gen thích hợp sẽ giúp con người có thể sống trong đại dương trong tương lai.

Evetts là giám đốc các hoạt động không gian tại Blue Abyss, cơ quan nghiên cứu biển và không gian lớn nhất thế giới.  Hiện nay ông đang tập trung nghiên cứu sự thích ứng của cơ thể phi hành gia trong những chuyến đi vào không gian. Ông tin rằng nghiên cứu này sẽ sớm được mở rộng để tối ưu hóa con người trên Trái Đất.

Nguồn: SlideShare

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Lisbon hôm 7/11 vừa qua, ông Evetts đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có thể làm cho một bộ phận của nhân loại di chuyển vào các đại dương trong tương lai? Và nếu điều đó xảy ra, họ sẽ làm gì để thích nghi với môi trường mới?”

Ông còn đặt ra vấn đề: “Chúng ta có thể tìm hiểu cách mà cá heo và hải cẩu nín thở trong thời gian dài nhưng liệu có thể áp dụng cho con người không?” Theo Evetts, nếu con người được biến đổi một số gen thích hợp thì người biến đổi gen có thể có khoang ngực lớn hơn và những bộ phận bên trong cơ thể thích hợp với điều kiện sống dưới nước thì điều này hoàn toàn có thể áp dụng được.

Tuy nhiên điều này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi và nghi ngại về vấn đề hiệu quả thực tiễn cũng như những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình biến đổi gen.

Liệu con người có thể tiến hóa và sống dưới nước như cá heo hay không?Nguồn: Punto Fape

Mặc dù vậy, con người vẫn có thể sống được dưới nước nhờ các công trình kiến trúc. Công ty Nhật Bản Shimizu Corporation hướng đến việc thiết kế các thành phố ở dưới nước mà con người có thể sống được với dự án mang tên Ocean Spiral. Ý tưởng của công ty là xây dựng một quả cầu khổng lồ dưới lòng đại dương, trung tâm của quả cầu là một tòa tháp nơi con người có thể sinh sống.

Mô hình thành phố dưới nước Ocean Spiral của công ty Shimizu Corporation. Nguồn: South Wales Argus
Thiết kế bên trong của thành phố. Nguồn: Discovery

Cấu tạo của công trình là một tòa tháp có dạng xoắn ốc kết nối quả cầu với một trạm cơ sở ở đáy đại dương, cách đó bốn cây số. Trạm này tạo ra năng lượng cho Ocean Spiral, nước biển sẽ được khử bỏ muối để làm nước sinh hoạt.

Dự án cũng bao gồm một trang trại nơi mà cây thủy sinh và hải sản được nuôi trồng và thu hoạch để nuôi sống dân cư của thành phố. Các nguồn tài nguyên khác được khai thác dưới đáy biển. Ocean Spiral có chi phí 34 tỷ USD và mất 5 năm để xây dựng.

Dự án cũng nhằm mục đích xây dựng mô hình một thành phố tự cung cấp trong tương lai. Nguồn: designmena.com

Đại dương đang chiếm 75% diện tích bề mặt trái đất nên việc hoàn thiện công nghệ để sống thành công và bền vững cùng với đại dương là một phần quan trọng của cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng.

Ocean Spiral được thiết kế để chống lại những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Nguồn: Pinterest

Nếu công trình này thành công thì đây là một bước tiến vượt bậc của con người về khoa học- kỹ thuật giúp mở ra rất nhiều triển vọng mới cho các thế hệ tương lai khi mà dân số liên tục tăng và tài nguyên trên mặt đất đang dần cạn kiệt.

Sơn Tùng