Một trong những tính chất của tia tử ngoại là nó khiến các màu sắc phai mờ dần.

Các tia tử ngoại xuất hiện với cường độ rất mạnh trên Mặt Trăng, vốn thiếu vắng lớp bảo vệ khí quyển như ở trên Trái Đất.

Điều này có nghĩa là các lá cờ Mỹ được cắm trên Mặt Trăng hơn 40 năm về trước, vốn đã được bất tử hóa trong các bức ảnh biểu tượng, tất cả đều đã bạc màu.

“Ngay cả trên Trái Đất, các màu sắc của một lá cờ vải tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời trong nhiều năm rốt cục cũng sẽ bạc màu và cần phải được thay thế”, nhà khoa học nghiên cứu Mặt Trăng Paul Spudis đã viết trên tạp chí Smithsonian. “Một số trong chúng thậm chí có thể đã bắt đầu phân hủy dưới luồng [bức xạ] cường độ mạnh”.

Trong chương trình Apollo, sáu lá cờ Mỹ đã được cắm trên bề mặt Mặt Trăng.

Các lá cờ này được làm từ ni-lông và tốn của NASA 5,5 USD mỗi lá.

Theo tạp chí Smithsonian:

Trong quá trình thực hiện chương trình Apollo, các phi hành gia của chúng tôi đã triển khai sáu lá cờ Mỹ trên Mặt Trăng. Trong hơn 40 năm, các lá cờ này đã hứng chịu đầy đủ sự khắc nghiệt của môi trường trên Mặt Trăng – luân phiên phơi nắng tại mức nhiệt 100° C trong vòng 14 ngày, theo sau bởi cái lạnh đến tê người tại mức nhiệt -150° C trong vòng 14 đêm. Nhưng điều thậm chí còn gây nhiều tổn hại hơn là tác động của bức xạ tia tử ngoại mãnh liệt từ ánh sáng Mặt Trời nguyên chất trên mảnh vải được dùng để làm các lá cờ Apollo.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: