Chụp ảnh mặt trăng mọc và mặt trăng lặn có thể tạo ra một số hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa cảm xúc, nhưng nó không phải không có những thách thức. Không giống như một ngày đi chụp đường phố hoặc phong cảnh thông thường, chụp một bức ảnh mặt trăng đẹp đòi hỏi một số công việc chuẩn bị.

Dưới đây đề cập nhanh tất cả mọi bước cần thiết, từ lập kế hoạch và chuẩn bị đến thiết bị và các mẹo chụp ảnh trăng mọc. Qua đó hy vọng rằng, ít nhất bạn sẽ chụp được những tấm ảnh mặt trăng làm hình nền đẹp cho máy tính của bạn.

Ảnh: Stux

Để chụp ảnh mặt trăng nói chung, cần có những yêu cầu cơ bản như sau:

  • Máy ảnh có zoom lớn
  • Chân máy ba chạc
  • Có thông tin về thời gian và hướng mặt trăng mọc
  • Chọn vị trí và thời gian tốt

Lập kế hoạch cho chụp ảnh mặt trăng

Như bạn có thể tưởng tượng, khó khăn rõ ràng nằm ở chỗ mặt trăng chỉ ở đó trong một thời gian ngắn, vì vậy không có thời gian để loay hoay với các thiết lập, cố gắng để đạt mức phơi sáng, đo sáng và lấy nét hoàn hảo.

Ảnh chụp màn hình website MoonCal

Do đó, chúng ta cần phải biết trước một cách chính xác khi nào và ở đâu trên đường chân trời mặt trăng sẽ mọc. May mắn là có nhiều trang web trực tuyến cho phép bạn truy cập thông tin này theo thời gian thực. Ví dụ:

  • SunriseSunsetMap – Kiểm tra thời gian mặt trăng mọc và mặt trăng lặn cho bất kỳ thời gian và địa điểm nhất định, chỉ bằng cách nhấp chuột vào bản đồ.
  • MoonCalc – Hiển thị cho bạn vị trí, độ cao của mặt trăng, và nhiều thông tin khác, tất cả đều liên quan đến vị trí cụ thể của bạn.

Các ứng dụng

Nếu bạn thích sử dụng một ứng dụng hơn thì dưới đây là những ứng dụng,hữu ích cho chụp ảnh mặt trăng

  • Ứng dụng LunaSolCal cho Android và iOS.
  • MoonCalc org – Một phiên bản Android của cùng một công cụ trực tuyến đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, ứng dụng này không có sẵn cho các thiết bị iOS.
Ảnh: Ganapathy Kumar

Một khi bạn đã chọn được ngày và thời gian, và chắc chắn rằng thời tiết sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào, thì đã đến lúc để tìm kiếm một vị trí chụp tốt. Địa hình càng cao, bạn càng sớm nhìn thấy mặt trăng mọc, vì có ít chướng ngại vật trên đường chân trời. Tốt nhất bạn nên đến vị trí ít nhất một giờ trước khi mặt trăng mọc và trinh sát vị trí, hoặc tốt hơn là từ một ngày trước đó.

Máy ảnh và thiết bị

Rõ ràng, bạn sẽ cần zoom nhiều và điều đó có nghĩa là cần có ống kính tele – có thể là ống kính chuyên dụng cho các máy ảnh có ống kính có thể hoán đổi cho nhau (DSLR, Mirrorless) hoặc là một máy ảnh tự động thông thường có ống kính tele zoom.

Nếu bạn muốn muốn có một chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ, một chiếc Nikon Coolpix P900 có ống kính siêu tele với zoom quang học 83x có thể là một gợi ý tốt. Khi được chuyển sang định dạng toàn khung hình 35mm, nó sẽ tương đương với ống kính có tiêu cự 24 – 2.000mm.

Tehachapi, Hoa Kỳ. Ảnh: Benson Ricks

Tuy hệ thống cầu P900 nói trên có thể đưa bạn đến rất gần mặt trăng về mặt quang học, nhưng không thay đổi được các giới hạn của chiếc cảm biến tương đối nhỏ nằm bên trong. Ở mức nhỏ nhất, khẩu độ F/6.3 của chiếc ống kính này không cho nhiều ánh sáng đi vào, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải tăng ISO (với hậu quả làm nhiễu ảnh) hoặc giảm tốc độ màn trập (có thể làm ảnh bị mờ). Điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các máy ảnh tự động cho người chụp ảnh không chuyên.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn chụp được những bức ảnh mặt trăng sạch không tì vết, hãy tìm một máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless có cảm biến loại APS-C hoặc Full-Frame (FF). Những cảm biến này lớn hơn đáng kể so với những cảm biến trên các máy ảnh tự động cho người tiêu dùng thông thường và thường tạo ra những bức ảnh có chất lượng tốt hơn nhiều. Nhưng không có ý nói rằng một chiếc máy ảnh loại nhỏ không thể cho ra được một bức ảnh đẹp.

Mẹo để chụp được những bức ảnh mặt trăng đẹp nhất

1. Chọn mặt trăng

Một đặc tính tốt đẹp của nhiếp ảnh mặt trăng là mỗi lần trăng mọc luôn khác biệt. Mặt trăng sẽ mọc ở các điểm khác nhau trên đường chân trời tùy thuộc vào thời gian trong năm. Cũng giống như vậy, mặt trăng sẽ ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào thời gian của tháng âm lịch. Trăng tròn là một lựa chọn phổ biến để chụp ảnh.

Ảnh: Nidan

Mặt khác, hãy cân nhắc việc chụp ở những thời điểm khác của mặt trăng, chẳng hạn khi bạn vẫn có thể nhìn thấy hầu hết mặt trăng, nhưng vẫn có một sự thay đổi tuyệt đẹp khi chuyển từ các điểm sáng thành bóng tối, có thể làm nổi bật các chi tiết trong cảnh quan hình miệng núi lửa của nó

2. Thêm vào một chủ đề

Bản thân mặt trăng mọc đã là một chủ đề đáng giá, nhưng trên thế giới đã có rất nhiều tấm ảnh mặt trăng mà mọi người đã chụp. Nếu bạn có ống kính cỡ 600mm, có lẽ bạn muốn chụp riêng mặt trăng với chi tiết tối đa, điều đó rất tốt. Nếu không, tại sao không tăng chiều sâu cho bức ảnh bằng cách bao gồm cả tiền cảnh?

Ảnh: Becca H.

Chủ đề trong tiền cảnh có thể là bất cứ thứ gì, hình dáng của một người, hình bóng của tòa nhà, con thuyền hoặc một ngọn núi. Không quan trọng nó phải là gì, miễn là bạn thêm bối cảnh vào mặt trăng bằng cách chụp nó từ quan điểm độc đáo của riêng bạn. Vì vậy, trước khi bạn chọn một địa điểm, hãy suy nghĩ về nên có gì ở giữa bạn và bối cảnh mặt trăng mọc.

3. Đặt tốc độ màn trập thấp hơn

Giảm tốc độ màn trập cho phép máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn mà không cần tăng ISO. Điều này là do khi mặt trăng bắt đầu mọc lên và mặt trời đang lặn thì có thể trời rất tối. Sau khoảng 30 – 60 phút, mặt trăng sẽ trở nên sáng hơn và khi đó bạn có thể tăng tốc độ màn trập.

Hồ Millinocket. Ảnh: Charlie Widdis Photography

4. Lấy nét thủ công

Bạn cần phải thao tác nhanh chóng, nên nếu bạn không tự tin lắm vào hệ thống lấy nét tự động (AF) của mình, cách tốt nhất là bạn lấy nét thủ công. Nếu bạn sở hữu một máy ảnh DSLR, có khả năng máy ảnh của bạn sẽ hỗ trợ công cụ phóng đại để trợ giúp lấy nét ở chế độ Live View. Sử dụng tính năng này để tinh chỉnh độ nét sẽ cho ảnh mặt trăng đẹp và sắc nét.

Ảnh: Pinterest

5. Chụp ở định dạng RAW

Định dạng hình ảnh RAW không bị nén, do đó hoàn hảo cho xử lý hậu kỳ hình ảnh. Bằng cách sử dụng các phần mềm như Lightroom hoặc Adobe Camera Raw, bạn có thể tăng mạnh độ sắc nét của hình ảnh và giảm độ nhiễu so với các ảnh JPEG mà máy ảnh mặc định, đó là chưa kể đến việc có thể dễ dàng sửa lại bất kỳ hiện tượng quang sai ống kính và méo hình học tiềm ẩn nào.

Ảnh: Roots Walker / Flickr

6. Sử dụng khẩu độ nhỏ

Các khẩu độ từ F/9 – F/12 có thể giữ mọi thứ sắc nét và tập trung. Nhưng việc thu hẹp khẩu độ sẽ giảm bớt ánh sáng tới cảm biến, buộc máy ảnh phải tự động bù sáng bằng cách tăng ISO hoặc giảm tốc độ màn trập. Nếu thấy ảnh của bạn bị mờ hoặc quá nhiễu, hãy thử mở khẩu độ của bạn xuống giá trị F thấp hơn để mở rộng ống kính.

Trăng lên ở Stockholm. Ảnh: Dejan Kostic / Pixels

7. Sử dụng chân máy ba chạc

Điều này không có gì khó hay mới mẻ nhưng vẫn cần được nhắc nhở. Bởi vì sử dụng chân máy sẽ làm giảm đáng kể khả năng ảnh bị mờ do chuyển động.

Theo Anes Mulalic / Loaded Landscapes

Bạn đang đọc bài viết: “Bí quyết để chụp được những bức ảnh trăng mọc đẹp như ý muốn” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||942b6abab__

Ad will display in 09 seconds