Trong khi đang khám phá một nông trại có từ thời đại Viking ở vùng cao nguyên Iceland, một người đã tìm thấy chiếc bùa hộ mệnh độc đáo chưa từng thấy trước đây. Hiện vật này được cho là tượng trưng cho chiếc búa Mjolnir của thần Thor. Đây là lần đầu tiên trên thế giới có một hiện vật như thế này từng được phát hiện.

Trong thần thoại Bắc Âu, Mjolnir là một trong những vũ khí đáng sợ nhất. Người ta nói rằng nó đã được sử dụng để đánh bại tất cả những người thách thức uy quyền tối cao của Æsir (các vị thần sống trong Asgard).

Chiếc bùa hộ mệnh hình búa Mjolnir nổi tiếng của thần Thor được phát hiện. (Ảnh: Iceland Review)

Một trong những huyền thoại phổ biến nhất về nguồn gốc của Mjolnir có liên quan đến Skáldskaparmál, nơi mà người ta nói rằng những người lùn Sindri và Brok đã giả mạo nó và đưa nó cho Thor như một phần của vụ cá cược.

Mjolnir có nghĩa là “phá hủy” và đề cập đến khả năng chiếc búa này có thể nghiền nát bất cứ thứ gì mà nó chạm vào. Giờ đây, một chiếc vòng cổ có hình vũ khí huyền thoại của thần Thor được sử dụng như một chiếc bùa hộ mệnh đã được tìm thấy ở Iceland lần đầu tiên.

Mjolnir được mô tả là có nhiều đặc điểm kỳ diệu và có sức mạnh để làm sụp đổ cả những ngọn núi lớn. Người ta nói rằng khi sử dụng búa sẽ tạo ra sấm sét và búa có khả năng thu nhỏ đủ để có thể cất trong một chiếc áo choàng, khi chiến đấu nó lại có thể được phóng to.

Một số huyền thoại Bắc Âu đề cho rằng Mjolnir có năng lượng để tăng cường sức mạnh cho đàn ông cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo Iceland Review, phát hiện này diễn ra vào tuần trước ở phía Nam của hòn đảo trong thung lũng Þjórsárdalur, một khu vực từng là lãnh thổ của các nông trại Viking.

Chiếc búa Mjolnir đầy sức mạnh trong tay thần Thor đang chiến đấu với những người lồ. (Ảnh: Wikipedia)

Người dân địa phương có tên Bergur Þór Björnsso là người may mắn tìm thấy bùa hộ mệnh Mjolnir được làm bằng đá sa thạch. Björnsso đi theo truyền thống gia đình bắt nguồn từ ông nội mình, người đã khám phá khoảng 20 nông trại của thời kỳ Viking vào những năm 1920.

Ông nói về phát hiện này: “Tôi khám phá ra phía xa khu tàn tích chỉ để cho vui nhưng không ngờ lại thấy hiện vật độc đáo này”.

Kể từ đó, các nhà khảo cổ đến khu vực này cũng đã phát hiện ra một đỉnh sắt, một hòn đá mài, một chiếc khóa và các tàn dư khác. Những hiện vật cuối cùng khai quật được là tàn tích của những khu luyện kim, điều này chỉ ra rằng các công trình bằng kim loại được hoàn thiện trên trang trại cụ thể này.

Các hiện vật vẫn chưa được giám định nhưng các chuyên gia ước tính rằng chúng có thể có niên đại lên đến 900 tuổi. Để chắc chắn, chúng đã được chuyển đến Reykjavík để được phân tích chi tiết hơn.

Nhật Quang