Khi bị ong tiêm nọc độc, cơ thể bạn sẽ sinh ra những phản ứng khủng khiếp, thậm chí có thể gây chết người. Loài ong lại làm tổ khắp nơi, có khi một ngày đẹp trời chúng lại làm tổ trong khu vực nhà bạn, theo các chuyên gia, bạn tuyệt đối không nên trực tiếp “động thủ” với chúng. Dưới đây là những lời khuyên của họ trong trường hợp bạn bị tấn công.

Theo thống kê, ong bắp cày là một loài khá nguy hiểm, chúng liên quan tới khoảng ⅓ những ca tử vong vì động vật ở những người trên 20 tuổi tại Hoa Kỳ. Việc chúng tiêm nọc độc vào cơ thể bạn có thể gây ra một số phản ứng khủng khiếp, đôi khi còn gây chết người, vì vậy biết cách ứng phó trong những trường hợp bị tấn công là vô cùng quan trọng.

Vậy bạn nên làm gì? Lời khuyên đơn giản nhất: đừng có bén mảng đến gần tổ của chúng. Nếu bạn để yên cho chúng, thì chúng sẽ không cảm thấy bị đe dọa, và cũng sẽ để yên cho bạn.

Đừng dại dột trêu chọc một tổ ong. (Ảnh: wikiHow)

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đưa ra một số lời khuyên quan trọng (mặc dù phải thừa nhận là rất khó thực hiện được): “Giữ bình tĩnh và chầm chậm di chuyển ra xa nếu bạn chạm trán một đàn ong bắp cày. Đừng vung vẩy tay hoặc đập chúng”. Bởi nếu làm thế, bạn sẽ kích động bầy ong và khiến chúng càng muốn tấn công bạn, vì bạn trông rất nguy hiểm đối với chúng.

Hiệp hội Kiểm soát Dịch hại của Anh thì chia sẻ: Bạn cũng không nên đập từng con một. Nếu làm vậy, chúng có thể tiết ra các kích thích tố thu hút nhiều con ong khác đến nữa.

Nếu bạn ở châu Mỹ, và nếu không may mắn, thì trong bầy ong đuổi theo bạn có thể có những con ong mật châu Phi. Mặc dù có ít nọc độc hơn so với những loài ong khác, nhưng đàn của chúng đông hơn, di chuyển nhanh hơn, và còn hung hăng hơn.

Ong mật châu Phi đông hơn, di chuyển nhanh hơn và hung hăng hơn các loài ong khác. (Ảnh: NY Daily News)

Nếu chuyện này xảy ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên bạn nên “CHẠY CÀNG NHANH CÀNG TỐT” – họ thực sự viết hoa cụm từ này.

Họ cũng lưu ý thêm là bạn nên kéo áo cao qua đầu để bảo vệ cho khuôn mặt, nhưng vẫn cần phải biết bản thân đang chạy đi đâu.

Nếu bạn nhảy xuống nước, những con ong này thực sự sẽ quanh quẩn ở trên và chờ bạn ngoi lên, nên tốt hơn hết là bạn nên chạy vào nhà. Ngay cả khi có một vài con theo được bạn vào trong, thì chúng cũng có xu hướng bị mất phương hướng ở những nơi nhiều ánh sáng, do vậy bạn có nhiều cơ hội trốn thoát đến nơi trú ẩn an toàn hơn.

Nếu bạn bị chích và cảm thấy không ổn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu chỉ có một vài ngòi chích nhô lên trên da, bạn nên loại bỏ chúng một cách cẩn thận – nhưng đừng dùng tay nặn lấy ngòi, vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu vào cơ thể. Thay vào đó, hãy dùng nhíp để nhổ nó ra (hoặc nếu không có nhíp thì bạn có thể dùng những vật phẳng, ví dụ như thẻ tín dụng hoặc bằng lái xe, để gạt ngòi chích ra).

Loại bỏ ngòi chích một cách cẩn thận bằng nhíp hoặc thẻ tín dụng. (Ảnh: Bright Side)

Một lời khuyên khác của NHS là hãy chuẩn bị từ trước: che phủ những phần da bị lộ bằng quần áo, dùng thuốc chống côn trùng, mang giày khi ra ngoài, và cẩn thận với những thực vật có hoa, rác, phân trộn và những vùng nước đọng. Nếu bạn bị dị ứng, hãy mang theo bút tiêm EpiPen bên mình.

Họ cũng khuyên rằng không nên dùng những hóa chất có mùi mạnh (có thể tìm thấy trong bất cứ thứ gì, từ chất khử mùi cho tới xà bông), bởi nó có thể thu hút rất nhiều loại côn trùng.

Vì vậy, bạn hãy nên tránh xa tổ của lũ ong, và cố gắng đừng làm ra mấy hành vi vụng về. Nếu chẳng may bị vây hãm, hãy nghĩ cách rời khỏi đó càng nhanh càng tốt, và nhớ phải giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Video:

Ngọc Thuần