Hai robot thám hiểm được thả từ tàu thăm dò Hayabusa-2 đáp thành công xuống bề mặt tiểu hành tinh Ryugu và bắt đầu gửi hình ảnh về Trái Đất.

Theo Space, tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã đưa thành công hai robot nhảy, Rover 1A và Rover 1B xuống tiểu hành tinh Ryugu. Đây là lần đầu tiên robot thám hiểm đáp xuống bề mặt một tiểu hành tinh. Ngay cả Nga và Mỹ cũng chưa từng thực hiện sứ mệnh tương tự. Các kỹ sư tại JAXA xác nhận nhiệm vụ thành công và cả hai robot đều an toàn hôm 22/9.

Các robot sẽ di chuyển trên bề mặt Ryugu, chụp ảnh và thu thập dữ liệu. Một số hình ảnh đầu tiên gửi về rất nhòe vì được chụp trong lúc di chuyển.

Tiểu hành tinh 162173 Ryugu (Ảnh: Jaxa)

Tiểu hành tinh Ryugu rộng 1km và được biết tới một cách chính thức với tên gọi 162173 Ryugu, đây là một loại tiểu hành tinh đặc biệt nguyên thủy, một di tích còn sót lại từ những ngày đầu của Hệ Mặt Trời. Nghiên cứu nó có thể làm sáng tỏ nguồn gốc và sự hình thành của hành tinh chúng ta.

Các robot thám hiểm được lưu trữ các trong thùng chứa hình trống gắn với tàu mẹ Hayabusa-2, được gọi là Minerva II-1.

Sáng thứ năm tuần trước, Hayabusa-2 bắt đầu giảm dần tốc độ về phía bề mặt của Ryugu để chuẩn bị cho việc triển khai. Sau đó một ngày, ở khoảng cách khoảng 60m so với tiểu hành tinh, Hayabusa-2 bắt đầu tiến hành thả hai robot thăm dò. Sau khi hai robot được thả xuống thành công, nó lại bay lên độ cao thông thường là 20 km.

Hai robot thăm dò trên tàu Hayabusa-2 (Ảnh: Jaxa)

Mỗi robot chứa một động cơ bên trong để tạo ra lực đẩy chúng lên trên bề mặt. Chúng cũng được trang bị camera góc rộng âm thanh nổi để gửi về tàu mẹ sau đó từ tàu mẹ chuyển tiếp về mặt đất những hình ảnh từ Ryugu.

Vào ngày 3 tháng 10, tàu mẹ sẽ triển khai thêm modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) cùng với Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES).

Modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) cùng với Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES). Ảnh: Jaxa

Cuối tháng 10, Hayabusa-2 sẽ xuống bề mặt của Ryugu để lấy mẫu đá và đất, đồng thời kích nổ một lượng chất nổ để tạo ra một hố sâu tại bề mặt của Ryugu.

Hayabusa-2 sau đó sẽ đi xuống hố sâu này để thu thập những tảng đá mới không bị thay đổi do tiếp xúc với môi trường không gian.

Những mẫu này sau đó sẽ được gửi về Trái đất để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.Tàu vũ trụ sẽ khởi hành từ Ryugu vào tháng 12 năm 2019 để trở về Trái đất với các mẫu đất đá thu thập được trên tiểu hành tinh. Jaxa cho biết nó sẽ tiếp đất vào năm 2020, hoàn thành sứ mệnh 6 năm kể từ khi được phóng từ Trung tâm phóng tên lửa Tanegashima ở miền nam Nhật Bản vào ngày 3 tháng 12 năm 2014.

Nhật Minh