Dải Ngân hà của chúng ta có thể tràn ngập các nền văn minh ngoài hành tinh, nhưng chúng ta không biết bởi họ không dừng chân tại Trái đất trong hàng triệu năm qua, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu mới: Các nền văn minh ngoài kia có thể đã khám phá Dải Ngân hà và ghé thăm Trái đất rồi!!!
Sự sống ngoài hành tinh có thể đã tồn tại trong dải Ngân Hà hơn 10 tỷ năm (ảnh: Khoa Học TV).

Theo một nghiên cứu công bố tháng trước trên Tạp chí Thiên văn học (The Astronomical Journal), sự sống ngoài Trái Đất có thể đang dành thời gian khám phá toàn bộ hệ Ngân hà, thậm chí lợi dụng chuyển động của các hệ sao (các hệ Mặt trời) để thuận tiện hóa chuyến hành trình này, trang Business Insider cho hay.

Công trình này là câu phản hồi mới nhất đối với cái gọi là “ nghịch lý Fermi ”, về cơ bản xoay quanh câu hỏi tại sao cho đến nay chúng ta vẫn chưa phát hiện ra các dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh.

“Nhưng những người [ngoài hành tinh đó] ở đâu cả rồi?”, là câu hỏi tóm tắt khái lược có ý nghĩa của nghịch lý này, từng được người khởi xướng, nhà vật lý nổi tiếng người Mỹ gốc Ý Enrico Fermi đề cập đến khi thảo luận về khả năng tồn tại những người ngoài hành tinh ở ngoài kia, du hành từ hành tinh này đến hành tinh khác.

Nghịch lý Fermi là gì?

Độ tuổi rất lớn của vũ trụ (14 tỷ năm) và số lượng lớn các ngôi sao ngoài không gian cho thấy nếu Trái Đất là một hành tinh có sự sống điển hình, thì sự sống ngoài không gian kia hẳn phải rất phổ biến. Vậy tại sao cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể “chính thức” tìm ra những sinh mệnh có trí tuệ khác bên ngoài địa cầu? Đó là hạch tâm của nghịch lý Fermi, đặt theo tên nhà vật lý Enrico Fermi. 

Nghiên cứu mới: Các nền văn minh ngoài kia có thể đã khám phá Dải Ngân hà và ghé thăm Trái đất rồi!!!Nhà vật lý Fermi đang giảng bài (ảnh: Tổ chức Di sản Hạt nhân).

Trong một cuộc tranh luận năm 1950, Fermi đặt câu hỏi, rằng nếu nhiều nền văn minh tiến tiến ngoài Trái Đất tồn tại trong Dải Ngân hà, thì tại sao tàu vũ trụ hay các máy thăm dò lại không tìm thấy chúng. Cho dù việc đi lại là khó khăn giữa các hành tinh, nhưng nếu sự sống có nhiều, tại sao chúng ta không bắt được những tín hiệu truyền phát radio của họ?

Nghiên cứu mới tuyên bố rằng sinh vật ngoài hành tinh có thể đang dành thời gian và có tính chiến lược.

Nghiên cứu mới: Các nền văn minh ngoài kia có thể đã khám phá Dải Ngân hà và ghé thăm Trái đất rồi!!!
Ảnh: Fox News

Trao đổi với Business Insider, Jonathan Carroll-Nellenback, một nhà khoa học máy tính và là trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định: 

“Nếu không tính đến chuyển động của các ngôi sao khi cố gắng giải quyết vấn đề này, thì về cơ bản, chúng ta chỉ còn lại một trong hai cách giải thích. Không ai rời khỏi hành tinh của họ, hoặc trên thực tế chúng ta là nền văn minh có công nghệ tiên tiến duy nhất trong Dải Ngân hà”.

Các ngôi sao, cùng với các hành tinh quay xung quanh chúng, quay quanh trung tâm Dải Ngân hà trên những quỹ đạo đặc thù tại các mức vận tốc khác nhau. Đôi lúc chúng lướt qua nhau, Business Insider nhận định.

Nghiên cứu của Carroll-Nellenback chỉ ra người ngoài hành tinh có thể chỉ đơn giản đang chờ đợi điểm đỗ kế tiếp dịch chuyển đến gần hơn với họ.