Manhattan, trung tâm kinh tế của thế giới có dân số đang ngày một gia tăng, vì vậy căn hộ nhỏ hay siêu nhỏ có lẽ sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề định cư nơi đây. Carmel Place của công ty nArchitects là dự án tiên phong trong lĩnh vực này.

Dự án Carmel Place, trước đây gọi là My Micro NY,  được xây tại đường East 27 khu Kips Bay, New York là dự án phát triển căn hộ siêu nhỏ với diện tích chỉ từ 24m2 đến 33m2.

can ho 1
Nhìn từ bên ngoài, những căn hộ siêu nhỏ xếp chồng lên nhau giống như một tòa tháp.

Carmel Place, nằm trên đường East 27 khu Kips Bay, là dự án tiên phong trong lĩnh vực nhà siêu nhỏ của thành phố với 55 phòng từ 24m2 đến 33m2.

can ho 2

Quy mô siêu nhỏ của nó đã phải trải qua vài vị thị trưởng mới xin được giấy phép xây dựng.

can ho 3

Căn hộ siêu nhỏ này có phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp thông suốt. Các vật dụng có khả năng lắp ghép, thu nhỏ được tận dụng tối đa, như ghế sofa phòng khách có thể trở thành giường ngủ.

Tuy có diện tích rất nhỏ, nhưng nơi này được thiết kế trần nhà cao đến 3m và các cửa sổ cao 2,4m để mang đến không gian thoáng đãng nhằm giảm bớt cảm giác chật chội cho chủ hộ.

Giá thuê hàng tháng dao động từ 2.446 USD đến 3.195 USD, 8 căn trong số đó đã được dành riêng cho các cựu chiến binh chưa có nhà ở, 14 căn có giá thuê hàng tháng từ 914 USD đến 1.873 USD. Hiện tại trung bình mỗi căn hộ giá rẻ có đến 4.300 người muốn đăng ký thuê, họ sẽ giành quyền sở hữu căn hộ qua một cuộc bốc thăm.

can ho 5

Ánh sáng bên ngoài cũng được tận dụng triệt để tạo không gian thông thoáng cho căn phòng.

can ho 6

can ho 7

Tầng 9 là một phòng ăn cộng đồng với ban công tuyệt đẹp.

Công ty nArchitects cho biết những căn hộ này sử dụng kỹ thuật xây dựng theo mô-đun (modular): việc chế tạo, vận chuyển và xếp chồng 65 mô-đun có khung thép tự hỗ trợ; 55 mô-đun trong số trên là căn phòng siêu nhỏ, trong khi 10 mô-đun còn lại đóng vai trò kết cấu.

Các mô-đun này được chế tạo, sau đó vận chuyển và xếp chồng lên nhau tại địa điểm xây dựng, việc lắp đặt thiết bị và hoàn thiện nội thất được thực hiện sau đó.

can ho 8

can ho 10

Cách xây dựng này làm giảm tiếng ồn xây dựng và không làm phiền khu phố, việc chế tạo tại nhà máy còn giúp việc kiểm soát chất lượng được dễ dàng hơn, bảo vệ tốt các nội thất quan trọng.

Tương lai sẽ có nhiều căn hộ siêu nhỏ như thế này để đáp ứng nhu cầu ở những nơi sầm uất như Manhattan, New York… với chi phí thấp, diện tích nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo tiện nghi.

Minh Đạo tổng hợp

Xem thêm: