Lò phản ứng hạt nhân không gian Kilopower của NASA sẽ cung cấp điện cho cư dân sao Hỏa trong tương lai, hiện thực hóa tham vọng biến một phần hành tinh này thành thuộc địa.

Theo International Business Times, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang triển khai các chương trình cách mạng hóa lĩnh vực khám phá vũ trụ khi bắt đầu thử nghiệm việc đưa một lò phản ứng hạt nhân mang tên Kilopower lên sao Hỏa để sản xuất điện năng.

Hệ thống thử nghiệm của dự án Kilopower sẽ bao gồm một lõi lò phản ứng urani-235 đặc có kích thước bằng lõi cuộn giấy vệ sinh. Các ống nhiệt natri sẽ được sử dụng để truyền nhiệt của lò phản ứng, nhiệt lượng này sau đó sẽ chuyển thành điện năng nhờ động cơ Stirling hiệu suất cao. Động cơ Stirling giống như các động cơ xe hơi, sử dụng nhiệt để tạo ra lực áp suất, qua đó sản sinh điện.

Bản thử nghiệm lò Kilopower của NASA (Ảnh: KLAS-TV)

Đại diện NASA cho biết công nghệ lò phản ứng hạt nhân không gian có thể cung cấp năng lượng cho những cư dân sao Hỏa, biến đổi các nguồn tài nguyên trên hành tinh đỏ thành nước, oxy và nhiên liệu để con người sinh sống lâu dài trên sao Hỏa.

“Một lò phản ứng hạt nhân không gian có thể cung cấp nguồn năng lượng cao, độc lập với nguồn năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời và hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt nhất như trên bề mặt sao Hỏa”, Patrick McClure, người đứng đầu dự án Kilopower ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos cho biết.

Lò Kilopower sẽ có thiết kế không quá phức tạp, có thể sản xuất điện liên tục từ 10 năm trở lên trong môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa. Công nghệ không phụ thuộc vào năng lượng Mặt Trời, có nghĩa nó có thể đáp ứng nhu cầu về điện cả vào ban đêm hoặc trong suốt thời gian dài bão bụi hoành hành che khuất ánh sáng Mặt Trời.

Dự án Kilopower thành công sẽ là bước tiến lớn cho đích đến xây dựng các căn cứ trên sao Hỏa (Ảnh: NASA)

“Công nghệ giúp giải quyết nhiều vấn đề và mang đến một nguồn điện thường xuyên bất kể bạn ở đâu trên sao Hỏa. Năng lượng phân hạch có thể mở rộng vị trí đổ bộ khả thi trên hành tinh đỏ, bao gồm những vĩ độ cao ở phương băng, nơi có thể tồn tại băng”, Lee Mason, kỹ sư công nghệ cấp cao ở Ban chỉ đạo Sứ mệnh Công nghệ Không gian, chia sẻ.

Theo Mason, phần cứng của hệ thống Kilopower sẽ trải qua quy trình thử nghiệm từng bước kéo dài khoảng 28 giờ. Việc thử nghiệm sẽ diễn ra ở vùng thử nghiệm Nevada của Bộ Năng lượng Mỹ.

Hoài Anh