Một công ty hàng không tư nhân của Mỹ đang muốn phóng một trạm không gian lên quỹ đạo mặt trăng.

Trước đây chỉ có chính phủ các nước mới đủ ngân sách để xây dựng, phát phóng và quản lý các trạm không gian. Tuy nhiên điều này sẽ sớm thay đổi khi một tập đoàn tư nhân có điều kiện về tài chính đang có ý định xây dựng các trạm không gian của riêng mình.

Bigelow Aerospace, một công ty hàng không vũ trụ tư nhân của Mỹ thông báo sẽ phóng mô đun B330 lên Mặt trăng vào năm 2020 và xây dựng trạm không gian mới quay xung quanh Mặt trăng nhằm đối trọng với trạm vũ trụ ISS.

Hình mô phỏng trạm vũ trụ tư nhân của công ty Bigelow Aerospace trong không gian. Ảnh: Geektimes

Bigelow Aerospace đã không hề che giấu ý định chen chân vào lĩnh vực không gian vũ trụ sau khi chính thức thành lập. Để thực hiện kế hoạch này, Bigelow Aerospace đã hợp tác cùng công ty United Launch Alliance (ULA) để xây dựng và đưa trạm không gian trên lên Mặt Trăng.

Trong một thông báo chính thức mới đây, các đối tác của 2 bên sẽ phối hợp thiết kế và gắn mô đun Bigelow B300 lên tên lửa đẩy ULA Vulcan để đưa nó lên quỹ đạo thấp của mặt trăng (LLO) và biến nó thành trạm không gian trung chuyển vào cuối năm 2022.

Ảnh: KMOV.com

Bigelow cho bết B330 là mô đun đa năng. Chúng ta đã biết trạm vũ trụ quốc tế ISS giống như một phòng thí nghiệm trên quỹ đạo thấp của Trái Đất và hiện Bigelow đang có tham vọng xây dựng một trạm tương tự như vậy nhưng quay xung quanh Mặt Trăng ở quỹ đạo thấp và thậm chí còn muốn biến nó thành một khách sạn trong không gian.

Mô đun tàu vũ trụ có thể được thiết kế để trở thành một khách sạn thu nhỏ trong không gian. Ảnh: spacebio.com

B330 là phiên bản cao cấp hơn của mô đun BEAM hiện đang được gắn trên trạm ISS. Với thiết kế đa lớp và khả năng “phồng to nhưng rất mềm mại”, nó có thể đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho các nhà khoa học, các nhà du hành vũ trụ làm việc. Ngoài ra theo Bigelow, mô-đun còn có khả năng bảo vệ tốt hơn nhờ chống lại được các mảnh vụn và bức xạ vũ trụ.

Ảnh: newatlas.com

Khi được bơm phồng, thể tích của B330 tăng gấp 3 lần so với ban đầu, đạt mốc 330 m3 , một không gian đủ lớn cho 6 phi hành gia làm việc. Được biết B330 có khối lượng tương đương trạm vũ trụ ISS. Tuy nhiên nó dài 16,88 m và trông giống một quả cầu khổng lồ. Nó được trang bị các hệ thống bảo đảm cho các phi hành gia sinh hoạt và làm việc. Nhờ trang bị động cơ đẩy, B330 hoàn toàn độc lập so với các trạm vũ trụ khác.

Hiện tại, Bigelow đang chế tạo 2 mô đun B330 và dự kiến sẽ phóng lên Mặt trăng vào năm 2020.

Sơn Tùng