Hôm nay (16/11), Doodle trên trang tìm kiếm Google hiện hình ảnh “Thông điệp Arecibo” (Arecibo message). “Thông điệp Arecibo” này là gì?

Đúng 44 năm về trước, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã tập hợp ở Đài Thiên văn Arecibo (đặt trong rừng nhiệt đới Puerto Rico) để phát một tín hiệu vào không gian vũ trụ, trong nỗ lực đầu tiên nhằm liên hệ với người ngoài Trái Đất. Họ phát đi thông điệp sóng vô tuyến dài 3 phút, bao gồm 1.679 chữ số nhị phân, hướng đến cụm sao cầu gồm 300 nghìn ngôi sao của chòm Vũ Tiên (Hercules), còn được gọi tắt là M13, cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng.

Thông điệp Arecibo có dạng mã nhị phân, cấu thành từ các hình vuông tạo thành bức tranh phản ánh các thông tin cơ bản về nhân loại và Trái Đất.

Logo trên trang chủ Google hôm nay (16/11) ẩn chứa điều gì?
Nội dung “Thông điệp Arecibo” được gửi vào vũ trụ. Ảnh: wikipedia.org

Nó chứa số liệu về các hành tinh trong hệ Mặt Trời, cấu trúc ADN sinh học, hình dạng cơ thể con người (kiểu đồ hoạ) cùng một số thông tin quan trọng khác về Trái Đất.

Logo trên trang chủ Google hôm nay (16/11) ẩn chứa điều gì?
Nội dung “Thông điệp Arecibo”. Ảnh: zeronews.us

Mục đích chính của thông điệp này chính là kiểm tra xem liệu rốt cục có tồn tại sinh mệnh ngoài hành tinh không? Liệu con người có cô đơn trong vũ trụ bao la này?

Một trong những tác giả của thông điệp là TS Frank Drake từ ĐH Cornell (Mỹ). Ông nổi tiếng với phương trình mang tên ông (phương trình Drake), phương trình này được dùng để ước lượng số nền văn minh trong dải ngân hà. Theo ước tính của ông, hiện nay có khoảng 50.000 nền văn minh thông minh có thể đang tồn tại.

Logo trên trang chủ Google hôm nay (16/11) ẩn chứa điều gì?
Frank Drake phát biểu ở Đại học Cornell năm 2017. Ảnh: Wikimedia
Logo trên trang chủ Google hôm nay (16/11) ẩn chứa điều gì?
Ảnh: India Today

Phải chăng nhân loại đã nhận được câu trả lời vào 17 năm trước?

44 năm có thể là một khoảng thời gian khá dài, nhưng thời gian đó là vẫn chưa đủ để tín hiệu truyền hết quãng đường 25.000 năm ánh sáng, tiếp cận đích đến là cụm sao cầu M13. Tuy vậy, ai có thể biết chắc được trên hành trình, tín hiệu này không được bắt sóng trước?

17 năm trước, vào ngày 14/8/2001, một khuôn mặt người đi kèm một mô hình khá giống thông điệp Arecibo đã xuất hiện trên cánh đồng ngay cạnh Đài thiên văn Chilbolton, đài thiên văn lớn nhất nước Anh.

Logo trên trang chủ Google hôm nay (16/11) ẩn chứa điều gì?
Phải chăng thông điệp Arecibo đã nhận được phản hồi vào 27 năm trước?. Ảnh: collective-evolution.com

Khi đó, một số chuyên gia cho rằng, đây có thể là câu trả lời cho tín hiệu phát vào vũ trụ 27 năm về trước. Rốt cục trên những hình vẽ đó hàm chứa thông tin gì?

Chi tiết:

Thanh Tước