Một đôi vợ chồng vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra phía sau vườn nhà mình có một số quả trứng vừa tròn vừa trắng to hơn quả bóng rổ. Họ nghĩ đây là trứng của những con mãnh thú và chậm rãi tiến lại gần để xem chúng thế nào.

Họ phát hiện ra có những quả vỏ không quá cứng và có những vỏ thì lại rất mềm. Khi họ nhấc quả trứng lên thì thật bất ngờ vì nó rất nhẹ giống như những quả bóng nước.

Vậy, những “quả trứng bí ẩn” này rốt cuộc là gì?

Thì ra đây là một loại nấm tên là nấm trứng (nấm hình quả bóng – Puffball), nó hình tròn có đường kính từ vài cm đến hơn 1 mét, khi còn non có thể dùng làm thức ăn, hương vị rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt giải độc, chữa viêm họng, cầm máu và nhiều công dụng khác.

Nhưng với những nấm Puffball to, chuyên gia khuyến cáo không nên dùng làm thức ăn vì khi đó hương vị của nó sẽ thay đổi, không còn ngon nữa.

Chưa kể, khi già, nấm trứng sẽ có bao tử và bao tử này có tính độc. Nhưng cho dù nó không độc thì cũng vẫn nên cẩn thận vì nó có thể “nổ” bất cứ lúc nào. Khi nổ nó sẽ bung ra một lớp sương mù chính là các bao tử, các bao tử này rất hăng có thể gây chảy nước mắt, nước mũi ở người.

Quỳnh Chi