Giáo sư thiên văn học Kelsey Johnson từ ĐH Virginia gần đây đã viết một bài bình luận trên tờ Scientific American, thảo luận về tiềm năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh, theo trang Message To Eagle.

Không có nhiều nhà khoa học dám công khai thừa nhận việc người ngoài hành tinh có thể đã từng ghé thăm Trái Đất. Lo sợ bị kỳ thị, hầu hết các nhà khoa học đều né tránh thảo luận về các vụ chứng kiến UFO và các chuyến ghé thăm của người ngoài hành tinh.

Giáo sư thiên văn học: Người ngoài hành tinh có thể đã ghé thăm Trái Đất
Giáo sư thiên văn học Kelsey Johnson gần đây viết một bài bình luận về người ngoài hành tinh cho tờ Scientific American (ảnh: UVAToday).

May mắn thay, vẫn còn một số nhà nghiên cứu cởi mở nghĩ rằng chúng ta cần phải xem xét tất cả các khả năng tiềm tàng khi tìm hiểu chủ đề tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Một số vụ chứng kiến UFO không thể bị bác bỏ hoặc giải thích một cách dễ dàng. 

Nhà thiên văn học của Đại học Virginia (Mỹ), bà Kelsey Johnson gần đây đã viết một bài bình luận về người ngoài hành tinh cho tạp chí Scientific American, và đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến sự sống ngoài Trái Đất.

Hỏi: Có một lịch sử lâu dài những vụ chứng kiến UFO và những vụ người ngoài hành tinh bắt cóc con người trong lịch sử. Một số bức bích họa hang động cổ đại dường như đã miêu tả UFO và người ngoài hành tinh. Bạn có nghĩ rằng người ngoài hành tinh đã thật sự ghé thăm chúng ta?

Đáp: “Có thể” là một từ đúng đắn từ quan điểm khoa học. Bởi vì không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy người ngoài hành tinh chưa từng ghé thăm Trái Đất, do đó điều này có khả năng xảy ra. Nhưng chỉ có một vài trường hợp liên quan đến người ngoài hành tinh được điều tra mà không có cách giải thích nào khác hợp lý. 

Nhưng những trường hợp đó rất hấp dẫn. Một trường hợp mở đặc biệt thu hút sự chú ý của mọi người là một trường hợp nổi tiếng chưa được giải quyết ở Anh vào năm 1956, được biết đến với cái tên “Sự cố Lake Lakenheath-Bentwaters”. Một trong những lý do hiện tượng này thu hút sự chú ý là nó được chứng kiến bởi cả Không quân Hoa Kỳ và Không lực Hoàng gia Anh. Hồ sơ chính thức bao gồm việc chứng kiến hiện tượng trên không và các số liệu tiếp xúc trên radar. Tất nhiên rất dễ để đi đến kết luận, nhưng chỉ vì chúng ta không biết nó là gì, không có nghĩa là nó là sự sống ngoài hành tinh.

Giữ một tư tưởng cởi mở là điều cần thiết cho sự tiến bộ khoa học, nhưng quá trình này đều yêu cầu các giả thiết có thể được thừa nhận hoặc phủ nhận. Một điều đáng tiếc là hầu hết các trường hợp chạm trán sự sống ngoài Trái Đất chưa đi kèm các bằng chứng có thể kiểm chứng.

Nhưng là một nhà khoa học, tôi phải thừa nhận rằng người ngoài hành tinh có thể đã đến thăm Trái đất; một số trường hợp chưa có lời giải có thể là chân thực, và chúng ta không thể loại trừ nó.

Hỏi: Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, sẽ phải mất đến 4,24 năm để đến được Proxima Centauri, ngôi sao gần nhất với hệ mặt trời. Chúng ta không thể di chuyển tại mức vận tốc đó. Vậy làm cách nào người ngoài hành tinh có thể đến đây từ một hành tinh gần đó, chứ chưa cần nói đến từ một hệ ngân hà khác, ngay cả khi họ có thể di chuyển tại mức vận tốc ánh sáng?

Đáp: Mấu chốt là hiện chúng ta không thể được làm điều đó. Chúng ta mới chỉ có máy bay trong hơn một thế kỷ qua. 50 năm sau đó – mà đó mới chỉ là một thế hệ – chúng ta đang đi lên vũ trụ. Tôi cho rằng sẽ không điên rồ khi giả định rằng trong một vài thế hệ tiếp theo, chúng ta sẽ có thể phát triển công nghệ để di chuyển với tốc độ bằng 1/100 tốc độ ánh sáng. Mức đó cũng mới chỉ gấp khoảng 500 lần so với kỷ lục phi cơ nhanh nhất hiện nay. Nếu sinh vật ngoài hành tinh tiến bộ hơn chúng ta hàng triệu năm, tôi [tin rằng khoảng cách này không phải là rào cản quá lớn đối với họ].

Giáo sư thiên văn học: Người ngoài hành tinh có thể đã ghé thăm Trái Đất
(Ảnh: Dan Addison/University Communications)

Nhưng ngay cả tại mức vận tốc bằng 1/100 vận tốc ánh sáng, vẫn sẽ cần 400 năm để đến được Proxima Centauri. 400 năm chắc chắn là một khoảng thời gian dài đối với con người, nhưng tại sao chúng ta lại cho rằng sinh lý hay tuổi thọ của sinh vật ngoài hành tinh giống với chúng ta? Ngay cả trên Trái Đất, chúng ta cũng có những động vật sống dưới nước, như bọt biển thủy tinh, có tuổi thọ hàng ngàn năm tuổi, và một số loài cá mập và rùa có thể sống tới 200 năm tuổi. 

Chúng tôi không nghĩ rằng những loài sinh vật này sắp xây tàu vũ trụ và du hành đến các vì sao, nhưng vấn đề là việc kiến lập một tuổi thọ sinh học “tiêu chuẩn” dựa trên tuổi thọ con người Trái Đất lại không phải là điều hợp lý nếu xét trên quy mô vũ trụ.

Chúng tôi cũng có những sinh vật tuyệt vời gọi là tardigrades (hoặc gấu nước), khi có thể đi vào trạng thái không hoạt động và duy trì như vậy trong nhiều thập kỷ. Công nghệ siêu lạnh cryogenics giờ nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, nhưng hàng trăm người đã bỏ tiền vào công nghệ tiên tiến này hiện đang ở trong trạng thái đóng băng sâu. Với mối quan tâm thương mại cho loại hình công nghệ này, một lần nữa tôi không nghĩ rằng thật điên rồ khi nghĩ rằng trong một vài thế hệ tiếp theo, chúng ta sẽ tìm ra cách.

Hỏi: Nếu người ngoài hành tinh có công nghệ di chuyển khoảng cách cực xa, tại sao họ lại đến một nền văn minh nguyên thủy như của chúng ta?

Đáp: Điều này giống như tiến vào địa hạt của phạm trù tâm lý của người ngoài hành tinh, vốn là một phạm vi chưa được khám phá. Nếu chúng ta cho rằng họ có động lực tương tự chúng ta, chúng ta có thể ước đoán. Theo số liệu thống kê, bất kỳ sự sống ngoài hành tinh nào có thể ghé thăm chúng ta cũng phải tiến bộ hàng triệu năm hơn so với chúng ta. Trong trường hợp này, chúng ta có thể hầu như không đáng để họ chú ý, như một con kiến ​​trên vỉa hè. Hoặc có lẽ họ muốn xem xem chúng ta khỏe không. Hoặc họ tò mò, và chúng ta khi đó là đối tượng trong thí nghiệm của họ. Nếu những sinh vật ngoài hành tinh như vậy – tiến bộ hơn chúng ta hàng triệu năm – ghé thăm, tôi ngờ rằng nếu họ có ý định thù địch, chúng ta có thể đã bị xóa sổ từ lâu rồi. 

Hỏi: Bạn có nghĩ rằng con người một ngày nào đó sẽ phát triển công nghệ đủ mạnh để trở thành người ngoài hành tinh trên các hành tinh khác?

Đáp: – Nếu chúng ta có thể tồn tại đủ lâu để sở hữu công nghệ tiên tiến đến chừng đó, thì tôi sẽ khá sốc nếu chúng ta không thể ghé thăm các hành tinh khác. Lịch sử nhân loại tràn ngập những ví dụ về con người tiến hành những chuyến di cư nguy hiểm do dân số quá mức, nguồn lực hạn chế, lòng tham, sự bắt bớ, xung đột tôn giáo, v.v … Dù cho mục đích tốt hơn hay tồi tệ hơn, nhu cầu xâm lược dường như đã ăn vào bên trong hành vi tập thể của chúng ta.

Giáo sư thiên văn học: Người ngoài hành tinh có thể đã ghé thăm Trái Đất
(Ảnh: UVA Astronomy)

Hỏi: Bà tin tưởng đến mức độ nào với việc nền văn minh nhân loại sẽ tồn tại đủ lâu để phát triển được công nghệ du hành không gian sâu và đặt chân lên các khu vực khác trong vũ trụ?

Đáp: Có một số đáp án cho câu hỏi này, hầu hết chúng đều làm cho tôi chán nản. Một lời cảnh báo tiềm năng và sâu sắc ẩn bên trong “nghịch lý” này là, bất kỳ nền văn minh nào có thể phát triển đến một mức độ nào đó thì sẽ có thiên hướng hủy diệt bản thân. Nhưng nếu chúng ta có thể tồn tại qua thời kỳ dậy thì công nghệ của mình, thì tôi nghĩ rằng sự sáng tạo, lòng dũng cảm và sự kiên trì của con người sẽ thúc đẩy chúng ta du hành đến những nơi xa xôi trong Hệ Ngân hà. 

Hỏi: Cho tới khi chúng ta phát hiện ra người ngoài hành tinh ở đây, hoặc cuối cùng chúng ta trở thành người ngoài hành tinh ở nơi nào khác, vậy chúng ta nên làm gì với những gì chúng ta có ở đây và bây giờ?

Đáp: Nói thế này nhé, chúng ta được tạo ra từ những vì sao, nghĩa là chúng ta là sinh vật có tri giác của chính vũ trụ này. Và theo như chúng ta đang biết hiện nay, chúng ta là những loài sinh vật duy nhất trong vũ trụ này có khả năng hiểu được sự vĩ đại của vũ trụ này. Đối với tôi, điều này thực ra mang đến cho chúng ta một bộ các nhiệm vụ đạo đức – không chỉ tồn tại, mà còn phải chăm sóc hành tinh của chúng ta, lẫn nhau, và bản thân chúng ta.

Tôi nghĩ nó cũng mang đến cho chúng ta trách nhiệm tìm hiểu và cố gắng hiểu càng nhiều về bản thân và vũ trụ của chúng ta, càng nhiều càng tốt.

videoinfo__video3.dkn.tv||31d401b6a__

Ad will display in 09 seconds