Facebook có vẻ sẽ ẩn đi số lượng người đã nhấn “Like” cùng số lượng người bày tỏ cảm xúc trong các bài viết trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, trang công nghệ Tech Crunch cho biết.

Đó là phát hiện tình cờ của Jane Manchun Wong, một nhà nghiên cứu ứng dụng người Hồng Kông khi anh nhìn thấy một đoạn mã bên trong ứng dụng Facebook dành cho Android, cho thấy Facebook đã ẩn số lượng người “Like” cùng số lượng người bày tỏ cảm xúc trong một bài viết.

Facebook sắp bỏ chức năng hiển thị lượt like
Ảnh chụp màn hình máy của Wong cho thấy Facebook không hiển thị số lượng những người đã nhấn “Like”, chỉ hiển thị tên.

Như vậy, người dùng sẽ không còn có thể thấy được có bao nhiêu người đã bày tỏ cảm xúc với bài viết của mình, mà chỉ thấy được danh tính những người đó.

Sau phản ánh của người dùng, đại diện Facebook cũng cho biết mạng xã hội này đúng là đang thử nghiệm việc ẩn số lượng người đã “Like” trên các bài viết, tuy nhiên hiện mới chỉ tiến hành trên quy mô nhỏ, chưa áp dụng chính thức với người dùng.

Trước đó, Instagram, mạng xã hội cũng thuộc sở hữu của Facebook, đã thử nghiệm tính năng này tại 7 quốc gia gồm Canada, Brazil, Úc, New Zealand, Ý, Ireland và Nhật Bản. Có vẻ kết quả thử nghiệm đã đạt được hiệu quả và phản hồi tích cực từ phía người dùng nên Facebook đang muốn thử nghiệm trên mạng xã hội chủ chốt của mình. 

Tuy vậy, Facebook không cho biết chính xác mục đích đằng sau việc thử nghiệm này. Do đó chúng ta hiện chỉ có thể phỏng đoán động cơ đằng sau. 

Facebook sắp bỏ chức năng hiển thị lượt like
Số like bài viết thấp khiến nhiều người dùng Facebook ngại chia sẻ cuộc sống trên mạng xã hội (ảnh: Zing).

Để người dùng bớt tự ti?

Một số người cho rằng tính năng này là để ngăn người dùng tự so sánh bản thân với những người khác. Nó có thể giúp người dùng không phải cảm thấy buồn phiền khi bài viết của mình không nhiều lượt thích so với bạn bè.

Nhờ thế mà người dùng có thể mạnh dạn chia sẻ cuộc sống cá nhân hơn, không bị thôi thúc phải xóa những bài viết ít lượt thích, hay đăng theo các khung giờ vàng…

Là biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng “câu like” và “sống ảo”?

Nút “Like” trên bài viết là một tính năng đặc trưng trong suốt một thập kỷ qua của Facebook, tuy nhiên, nhiều người dùng cũng chia sẻ rằng tính năng này nhiều lúc khiến họ cảm thấy trở nên tồi tệ, thậm chí được coi như một “liều thuốc kích thích” khi nhiều người luôn muốn tìm cách để gia tăng số lượt nhấn “Like” và bày tỏ cảm xúc nhiều nhất trên các bài viết của mình. Có thể hiểu đó là một dạng thức tâm lý “muốn nổi tiếng” của nhiều Facebooker.

Thậm chí trong một số trường hợp, nhiều người sẵn sàng đăng tải những tin tức sai sự thực, miễn là chúng đủ giật gân và hấp dẫn để có thể “câu Like”. Chính vì vậy, việc loại bỏ hiển thị số lượng người “Like” bài viết có thể giúp giảm áp lực cho người dùng, để họ có thể sử dụng Facebook một cách thong thả mà không còn phải quá bận tâm đến số lượng “Like”. Đây cũng sẽ là một giải pháp hiệu quả để chặn đứng tình trạng chia sẻ các tin tức giả mạo (fake news) để “câu Like” trên Facebook như vậy. 

Bỏ đếm like giúp Facebook níu kéo người dùng?

Không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng, việc bỏ đếm like cũng mang lại lợi ích cho chính Facebook.

Facebook sắp bỏ chức năng hiển thị lượt like
Không ít người dùng bỏ tiền để mua những lượt tương tác ảo để tự “lừa dối” bản thân (ảnh: Maxk Nguyễn/Zing).

Như đã nói ở trên, người dùng có thể so sánh số lượng like bài viết của mình so với bạn bè. Khi so sánh, nếu lượng like của mình ít hơn, người dùng có thể cảm thấy tự ti khi cuộc sống của mình dường như không được nhiều người quan tâm bằng người khác. Vì thế, họ có thể ngại chia sẻ hơn khiến Facebook mất đi một nguồn cung cấp nội dung và ít vị trí hơn để chèn quảng cáo.

Thậm chí trên tổng quan, việc có ít like có thể khiến người dùng dành thời gian sang các mạng xã hội khác, ví dụ như Twitter.

Do đó, việc xóa bộ đếm like sẽ giúp giải tỏa tâm lý người dùng và khuyến khích họ tự chia sẻ thường xuyên hơn. Đồng thời, bỏ bộ đếm like cũng giúp Facebook che giấu sự tụt giảm tương tác mà họ đang gặp phải. 

videoinfo__video3.dkn.tv||107d5eef6__

Ad will display in 09 seconds