Đây là bình minh của ngành du lịch không gian thương mại và toàn bộ ngành đã bắt đầu mọc lên để phục vụ khách du lịch đến các giới hạn cuối cùng.

Có ít nhất bảy công ty Mỹ đang tham gia cuộc đua chuyên chở hành khách ra ngoài không gian. Nhiều kế hoạch đã được đề xuất, bao gồm các chuyến du lịch ngoài không gian, khách sạn ngoài không gian, và ngay cả một đơn vị tiền tệ mới của Ngân Hà, PayPal Galactic, để chi trả cho các hóa đơn ngoài Trái đất.

galactic paypalPayPal Galactic-phương thức thanh toán ngoài không gian. (Ảnh: tumblr)

Một công ty tên là Space Adventures đã trở thành đại lý du lịch có thể đặt trước chỗ đầu tiên trên thế giới. Công ty Space Adventures có thể giúp bạn đặt vé cho “các loại trải nghiệm du hành không gian, đáp ứng mọi loại sở thích và ngân sách”, ví dụ như một chuyến du lịch 10 ngày đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (mức giá phụ thuộc vào việc khởi hành), một cơ hội để trải nghiệm chuyến bay không trọng lực zero-G (4.950 USD + thuế), và trải nghiệm khóa huấn luyện phi hành gia trong không gian (mức giá phụ thuộc vào lộ trình được lựa chọn).

tram khong gian ISSTrạm Vũ trụ Quốc tế. (Ảnh: Wkimedia)

Giọng nữ cao nổi tiếng Sarah Brightman đã tham gia khóa tập huấn từ tháng 1/2015 để chuẩn bị cho chuyến đi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế cùng với công ty Space Adventure. Cô sẽ trở thành nghệ sĩ đầu tiên biểu diễn trực tuyến trong không gian.

Cosmic Lifestyle Corp. đang chuẩn bị cho những khoảnh khắc thư giãn ngoài không gian với chiếc ly cocktail trong môi trường không trọng lực, tạo bằng máy in 3D. Dự án này “nỗ lực xóa tan khoảng cách giữa viễn cảnh và thực tế du lịch không gian”, theo trang web của công ty. Tuy nhiên, khoảng cách thực tế có thể vẫn quá rộng, vì dự án Kickstarter của nó chỉ gây quỹ được 3.430 USD so với mục tiêu 30.000 USD.

cocktail trong khong gianLy cocktail không trọng lực của Cosmic Lifestyle Corp. (Ảnh: Cosmic Lifestyle Corp.)

Nhân vật chủ chốt đằng sau Cosmic Lifestyle Corp là Samuel Coniglio, một nhà hoạt động không gian kỳ cựu, nguyên phó chủ tịch (và thành viên hội đồng quản trị) của Hội Du lịch Không gian (Space Tourism Society – STS).

Các hoạt động trong không gian

Space Tourism Society (STS) được thành lập vào năm 1996 với sứ mệnh tìm kiếm nhu cầu và nguồn tài nguyên để biến du lịch không gian trở nên phổ biến với nhiều người nhất trong thời gian sớm nhất có thể.

Nhà sáng lập và chủ tịch STS, John Spencer, nói rằng khác với các công ty như SpaceX và Virgin Galactic tập trung vào việc du hành qua lại trong không gian, tổ chức của ông quan tâm đến các hoạt động giải trí trong không gian vũ trụ.

Ông đang nghĩ về những câu hỏi như làm thế nào để nấu và phục vụ một bữa ăn 5 sao trong không gian, các kiểu tóc không trọng lực sẽ trông ra sao, và có thể có các dạng giải trí gì.

John Spence đang nghĩ về cách thức nấu và phục vụ một bữa ăn 5 sao trong không gian, các kiểu tóc không trọng lực sẽ trông như thế nào.

Ông có những kế hoạch to lớn như nhảy dù từ máy bay, múa ba-lê không trọng lực, và bóng rổ trong không gian, cộng với kế hoạch dài hạn cho một cuộc đua xe trên bề mặt Mặt trăng.

dua xe tren mat trang
Lunar Grand Prix- Đua xe trên Mặt trăng. (Ảnh: nevsepic.com.ua)

Tham vọng của những nhà tiên phong trong lĩnh vực du hành không gian có thể hơi quá sức tưởng tượng đối với rất nhiều người, nhưng thực tế lại gần hơn so với nhiều người nghĩ.

“Có rất nhiều hoạt động âm thầm đang được tiến hành ngoài kia”, ông Spencer nói. Có một danh sách bao gồm 10 tỷ phú đang tích cực đầu tư hay tự thiết lập các công ty du hành không gian thương mại, ông nói thêm.

Danh sách này bao gồm nhà đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen. Ông sở hữu hãng Stratolaunch Systems, hiện đang thiết kế một chiếc máy bay vận tải 2 thân đáng gờm với sải cánh lên tới 117 m (chiều dài sân bóng đá là khoảng 100 m) có khả năng cất cánh từ một sân bay thông thường và bay lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Chiếc máy bay này đóng vai trò của một hệ thống phóng tàu vũ trụ di động (thay vì phóng từ bệ phóng cố định trên mặt đất). Mức giá 20 triệu USD là rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Chủ tịch Amazon – Jeff Bezos gần đây cũng gia nhập cuộc chơi với hãng sản xuất máy bay tư nhân Blue Origin, hiện đang tiến hành chế tạo tàu không gian chở khách New Shepard.


Tàu không gian New Shepard của hãng Blue Origin, trên bệ phóng. (Ảnh: Space.com)

SpaceX, thuộc sở hữu của chủ tịch hãng xe điện Tesla Elon Musk, mà hiện đang trong nhiệm vụ cung cấp vật tư lần thứ 6 đến Trạm Vũ trụ Quốc tế, có 5 tỷ USD giá trị vé đặt chỗ đã được xác nhận.

Có một danh sách bao gồm 10 tỷ phú đang tích cực đầu tư hay tự thiết lập các công ty du hành không gian thương mại.

Cho đến hiện nay, đã có 7 hành khách từng du lịch không gian. Mỗi người đã trả nhiều triệu đô-la cho chương trình không gian của Nga đổi lấy một chuyến đi kéo dài từ 7 đến 10 ngày đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (một người trong số đó đã đi hai lần). Nhưng chuyến đi gần nhất là vào năm 2009 bởi vì không có chỗ thừa trên Trạm Vũ trụ kể từ đó.

Mô hình tàu thủy du lịch

Ông Spencer lấy ngành công nghiệp tàu thủy du lịch như hình mẫu cho du lịch không gian. Các con tàu du lịch tương tự ở chỗ “chúng là những mảnh thiết bị phức tạp, đưa du khách ra một môi trường không thân thiện như đại dương” với một mô hình kinh doanh có khả năng “thu về nhiều tiền nhất có thể”.

Ông Spencer không băn khoăn về khả năng kinh doanh với ngành du lịch ngoài Trái đất. Giá trị cho người cung cấp và hành khách nằm ở khâu nhãn hiệu, địa vị xã hội, và uy tín.

Là một kiến trúc sư không gian từng đoạt giải thưởng của NASA, ông có một dự án cá nhân là một chiếc siêu du thuyền vũ trụ đủ chỗ chứa cho 10 hành khách và phi hành đoàn tên là Destiny. Ông tin rằng sẽ không quá khó để thuyết phục một siêu tập đoàn bỏ tiền để có vinh dự được sở hữu chiếc du thuyền không gian đầu tiên trên thế giới.


Du thuyền không gian Destiny thiết kế và chế tạo bởi John Spencer, nhà sáng lập và chủ tịch của Space Tourism Society. (Ảnh: John Spencer)

Khuyết điểm

Chắc chắn cũng có những nguy cơ trong lĩnh vực này. Ngày 31/10/2014, tàu không gian SpaceShip 2 của Virgin Galactic đã bị rơi trong một chuyến bay thử nghiệm, làm một phi công thiệt mạng và làm bị thương nghiêm trọng một phi công khác. Nhưng công ty đã khôi phục và SpaceShip 3 sẽ chuẩn bị sẵn sáng cho các chuyến bay thử nghiệm vào cuối mùa hè tới.


Tàu không gian SpaceShip Two. (Ảnh: Sciencebuzz.org)

“Nó khá rủi ro. Đó là một tính chất đặc thù, tương tự như cái quyền khoe khoang đã từng được lên không gian”, Ông Spencer nói.

“Nó khá rủi ro. Đó là một tính chất đặc thù, tương tự như cái quyền khoe khoang đã từng được lên không gian”,

— John Spencer, Nhà sáng lập Space Tourism Society.

Ngoài nguy cơ bị rơi máy bay và một loạt các tình huống nguy hiểm khác—như lửa, lỗi thiết bị, tai nạn… có một mối lo ngại trong dài hạn là bệnh ung thư.

Tháng 8 năm ngoái, Văn phòng Vận tải Không gian Thương mại thuộc Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã công bố một tài liệu có tựa đề ‘Các Thao tác Khuyến nghị để Đảm bảo An toàn cho Hành khách trên Chuyến bay Ngoài không gian’.

“Những hành khách tiếp xúc với bức xạ ion trong chuyến bay ngoài không gian sẽ gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, và con cái của họ sẽ gia tăng nguy cơ thừa hưởng các chứng rối loạn gen từ cha mẹ. Đây là một nguy cơ cố hữu của du lịch không gian”, báo cáo nói.

Nội thất bên trong của con tàu không gian Dragon V2 thế hệ kế tiếp. (Ảnh: SpaceX)
Nội thất bên trong của con tàu không gian Dragon V2 thế hệ kế tiếp. (Ảnh: SpaceX)

Ông Spencer nói đây không phải là mối lo chủ yếu tại thời điểm hiện nay, vì nguy cơ trong một lần du lịch không gian là không lớn, nhưng nó sẽ trở thành mối lo ngại thực sự khi phi hành đoàn trải qua nhiều thời gian hơn trong không gian.

“Trên siêu phi thuyền của tôi, phòng nhân viên sẽ nằm ở khu vực được che chắn tốt nhất… nên các phi hành đoàn sẽ tiếp xúc với lượng phóng xạ tối thiểu”, Ông Spencer nói.

Mặc dù đây là một mối lo ngại, nhưng ông cảm thấy đây không phải là dấu chấm hết và có rất nhiều người thông minh đang nghiên cứu nó.

“Như tôi được biết, tôi chưa từng nghe thấy chuyên gia uy tín nào nói rằng chúng ta không thể tiến vào không gian bởi vì nó quá nguy hiểm”, ông nói.

Tác giả: Cindy Drukier, Epoch Times
Quý Khải biên dịch.

Xem thêm: