Bang Nevada (Mỹ) tràn ngập các phát hiện khảo cổ và nhân chủng học – các cổ vật, mà cho đến nay vẫn còn là một ẩn đố.

Một trong những phát hiện đáng kinh ngạc này cung cấp cho chúng ta bằng chứng về sự tồn tại của con người trên Trái Đất vào hơn 200 triệu năm trước.

phat hien nevadaVị trí của một số phát hiện khảo cổ đáng kinh ngạc ở bang Nevada sẽ được đề cập trong bài này. (Ảnh: Internet)

Trong cuốn sách nổi tiếng “Lịch sử ẩn giấu của loài người (The Hidden History of the Human Race)”, tác giả Michael Cremo viết:

“Ngày 8/10/1922, mục American Weekly của tờ New York Sunday American cho đăng một bài viết đặc biệt với tiêu đề “Bí ẩn ‘Đế giày’ hóa thạch 5 triệu năm tuổi” của TS. W. H. Ballou. TS Ballou viết:

“Cách đây không lâu, khi đang tìm kiếm hóa thạch ở bang Nevada, John T. Reid, một kỹ sư mỏ và nhà địa chất kỳ cựu, đã đứng sững lại để nhìn xuống một khối đá dưới chân ông. Lý do là vì một phần khối đá trông rất giống một dấu chân người! Xem xét kỹ hơn, ông nhận thấy đây không phải một dấu chân trần, mà là một dấu giày đạp lên mặt đá. Phần trước đế giày đã bị mất, nhưng hiện rõ đường nét của ít nhất ⅔, và chạy song song với đường nét này là một đường may rất rõ nét gắn phần dải da với phần đế.

de giay nevadaHóa thạch một phần đế giày từ kỷ Trias ở Nevada. Kỷ Trias trải dài trong giai đoạn 213-248 triệu năm về trước. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó còn có một đường may khác. Và ở phần giữa nơi đặt bàn chân có một vết lõm, giống hệt như được tạo ra khi phần xương gót chân chà xát và mài mòn xuống phần đế giày. Và nó đã tạo nên hóa thạch bí ẩn nhất của khoa học cho đến nay, vì tảng đá bao chứa nó có niên đại ít nhất 5 triệu năm tuổi”.

Ông Reid đã mang mẫu vật này đến New York, với mong muốn thu hút sự chú ý của các nhà khoa học khác. Ông Reid cho biết:

“Khi đến New York, tôi đưa mẫu hóa thạch này cho TS James F. Kemo, nhà địa chất từ Đại học Columbia; GS H. F. Osborn, D. Matthew và E. O. Hovey từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Tất cả họ đều đi đến cùng một kết luận, rằng ‘đây là mẫu vật mô phỏng tự nhiên ấn tượng nhất của một vật thể nhân tạo họ từng nhìn thấy cho đến nay’.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng tình rằng khối đá này có từ kỷ Trias (kỷ Tam Điệp – 213-248 triệu năm về trước), còn các nhà sản xuất giày thì cho rằng dựa trên hình dạng hóa thạch, cái đã in dấu lên mặt khối đá này hẳn phải là một đế giày được đóng thủ công.

dau chan co dai nevadaMột số hình dạng ban đầu tiềm năng của toàn bộ phần đế giày. (Ảnh: Internet)

TS W. D. Matthew đã viết một bản báo cáo ngắn về phát hiện này, trong đó tuyên bố rằng tuy nhìn từ bên ngoài hóa thạch này có tất cả các đặc điểm của một vệt giày, bao gồm các đường chỉ may, nhưng đây vẫn chỉ là một mẫu vật mô phỏng ấn tượng, một vật biến dị, hay ‘điều kỳ dị của tự nhiên’”.

Một điều thú vị là, chúng tôi đã gửi yêu cầu đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ để xin phép xem báo cáo trên của TS Matthew, nhưng họ phản hồi rằng nó không nằm trong danh mục lưu trữ của họ.

Reid, bất chấp thái độ từ chối của TS Matthew, vẫn không chùn bước: “Sau đó tôi tìm đến một thợ chụp ảnh qua kính hiển vi (vi ảnh) và một nhà hóa phân tích từ Viện Rockefeller. Hai vị này mở dịch vụ chụp ảnh và phân tích mẫu vật ngoài giờ hành chính [kiểu làm thêm], như vậy không thuộc phạm vi quản lý của Viện. Kết quả phân tích đã xóa bỏ tất cả nghi ngờ, và một lần nữa khẳng định chắc chắn rằng dấu đế giày này là hóa thạch từ kỷ Trias [ 213-248 triệu năm tuổi]. …

de giay co dai lovelock nevadaPhải: Hóa thạch một phần đế giày từ kỷ Trias ở Nevada. Trái: Mô hình đế giày tái lập dựa trên mẫu hóa thạch ở Nevada. (Ảnh: Internet)

Ảnh chụp hiển vi có độ phóng đại lớn gấp 20 lần mẫu vật thực, cho thấy từng chi tiết nhỏ nhất của đường may uốn lượn, chứng tỏ chắc chắn rằng đế giày này không chỉ giống, mà xác thực là sản phẩm thủ công nhân tạo. Ngay cả khi nhìn bằng mắt thường, chúng ta vẫn có thể quan sát rõ rệt các đường chỉ may, cùng các đường viền khá cân đối ở hai bên đế giày. Bên trong vành giày (mép đế) và chạy song song với nó là một đường thẳng, trông như được đục lỗ cách đều để khâu may.

Tôi xin nói thêm rằng có ít nhất hai nhà địa chất học từng thừa nhận rằng vết đế giày này là thật, một tác phẩm hóa thạch chân thật trên khối đá kỷ Trias”. Khối đá kỷ Trias mang chứa vết giày hóa thạch này hiện được nhìn nhận vượt quá con số 5 triệu năm tuổi rất nhiều. Kỷ Trias hiện thường được định vào khoảng 213-248 triệu năm tuổi”.

Kế tiếp, hãy thảo luận về các bức vẽ chạm khắc đá ở Nevada.


tranh khac da nevada
“Một chủng tộc tiền sử, tiên tiến trên lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và văn minh từng cư trú tại khu vực giáp ranh bang Colorado, từ Hẻm núi lớn (Grand Canyon) cho đến Vịnh California, và từng cư trú tại các thành phố có kích thước lớn và trung bình; xây kênh đào, cầu dẫn nước, đường cao tốc và hệ thống cống nước. Họ hiểu về kỹ thuật, hệ thống tưới thoát nước, và đã triển khai hoạt động khai thác mỏ trên quy mô lớn”.

tranh khac da nevada (2)Các tác phẩm chạm khắc đá ở miền tây bang Nevada có niên đại lên đến ít nhất 10.000 năm tuổi. (Ảnh: Internet)

Cho đến nay, các tác phẩm chạm khắc đá cổ nhất được biết đến ở Bắc Mỹ, vốn được cắt xẻ thành một vài tảng đá lớn ở miền tây bang Nevada, có niên đại lên đến ít nhất 10.500 năm tuổi, thậm chí trải dài về 14.800 năm trước.

Các tác phẩm khắc đá này nằm tại di chỉ khắc đá ở hồ Winnemucca. Chúng tạo nên các thiết kế phức hợp trên vài khối đá lớn.

Chúng miêu tả các loài động vật hay dấu tay, thay vì người, bên cạnh một loạt các biểu tượng thẳng đứng giống dây xích và lượng lớn rãnh khía và dấu chấm sâu, rộng, cùng các hình dáng đa dạng miêu tả hoa cỏ, cây cối, kim cương.

Một ngày nào đó, nghệ thuật khắc đá vô chủ ở hồ Winnemucca có thể sẽ hé mở về một nền văn minh từng tồn tại ở khu vực này của Nevada vào khoảng 15.000 năm trước.

Một bí ẩn thậm chí còn lớn hơn từ quá khứ là những xác ướp người khổng lồ da trắng, tóc đỏ được khai quật ở Nevada và các khu vực khác của Bắc Mỹ.

Gần đây người ta đã xác định được rằng bốn hộp sọ cổ đại được phát hiện trong động Lovelock, bang Nevada trên thực tế đang nằm tại Bảo tàng Humboldt ở thành phố Winnemucca, bang Nevada.

hang dong lovelockHang Lovelock tại bang Nevada, Mỹ, (Ảnh: Cục Quản Lý Đất đai Hoa Kỳ/Public Domain)

hop so nguoi khong lo hang dong lovelock nevadaẢnh chụp bốn hộp sọ cổ đại khổng lồ được phát hiện trong động Lovelock hiện được trưng bày tại bảo tàng Humboldt ở thành phố Winnemucca, Nevada, Mỹ. Quý độc giả có thể dựa vào đồng xu đặt dưới hàm hộp sọ thứ 3 (từ trái sang) để ước tính kích thước các hộp sọ. (Ảnh: Internet)

hop so nguoi khong lo hang dong lovelock nevada (2)Bộ xương hàm người khổng lồ (có lẽ là vị trí thứ 2 từ trái sang trong hình 4 hộp sọ bên trên) đặt cạnh một bộ xương hàm nhân tạo của người. (Ảnh: Internet)

nguoi khong lo hang dong lovelock nevadaDấu tay người khổng lồ trong hang động Lovelock, Nevada. (Ảnh: Internet)

“Năm 1911, vài xác ướp tóc đỏ cao từ 2-2,4 m (hộp sọ trong hình trên) đã được phát hiện trong một hang động ở Lovelock, bang Nevada. Trong tháng 2 và tháng 3 năm 1931, các bộ xương lớn đã được tìm thấy trong lòng hồ Humboldt gần Lovelock, Nevada. Bộ xương đầu tiên được phát hiện dài 2,6 m, và dường như được bọc trong một lớp vải phủ gôm kiểu xác ướp Ai Cập.

Bộ xương thứ hai dài gần 3 m”, theo tờ Review – Miner, số ra ngày 19/7/1931.

Ngày 24/1/1904, tờ The Saint Paul Globe đưa tin từ thành phố Winnemucca, Nevada như sau:

“Hôm nay các công nhân tham gia đào sỏi ở đây đã phát hiện được rất nhiều xương cốt tại độ sâu khoảng 3,65 m. Đây là một phần bộ xương của người khổng lồ, cao đến 3,35 m. TS Samuels đã khám nghiệm và xác định chúng thuộc về bộ xương một người đàn ông phải cao đến gần 3,35 m.

Chỉ riêng các xương đốt bàn tay đã dài đến 11,4 cm và có chiều rộng tương ứng tỷ lệ [tỷ lệ chiều dài : chiều rộng tương đương xương đốt bàn tay ở người bình thường]. Một phần xương trụ [hay xương chi trên] nguyên vẹn đã được tìm thấy, dài 43-47 cm. Phần còn lại của bộ xương hiện đang được tiếp tục tìm kiếm”.

xuong dot ban tayXương đốt bàn tay là phần tô đậm màu xanh lục. (Ảnh: Internet)

nguoi khong lo The Saint Paul Globe, Winnemucca, NevadaẢnh chụp bài báo gốc trên tờ The Saint Paul globe, số ra ngày 24/1/1904. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn chưa biết?

Ngón tay người khổng lồ

Năm 1988, nhà khảo cổ người Thụy Sĩ Gregor Spörri đến Ai Cập. Ông là một người rất có hứng thú với kim tự tháp. Theo một bài viết của Annemieke Witteveen trên trang Ancient Origins, Spörri đã có một phát hiện thú vị về người khổng lồ. Một người dân địa phương đã giới thiệu ông với một người nông dân tên Nagib. Tổ tiên anh này là những kẻ trộm mộ. Các cổ vật đã được truyền xuống trong gia tộc của ông; một trong số đó được bán để tậu đất và các tài sản khác. Một cổ vật kỳ quái mà Nagib luôn cất giữ rất cẩn thận là một ngón tay đang phân hủy của người khổng lồ.

Một cổ vật kỳ quái mà Nagib luôn cất giữ rất cẩn thận là một ngón tay đang phân hủy của người khổng lồ.

Ngón tay này có chiều dài chỉ hơn 30 cm, Spörri cho hay. Spörri đã chụp ảnh nó, nhưng lại không thể tìm thấy Nagib khi quay trở lại Ai Cập vào năm 2009 để xem xét thêm món cổ vật này. Trong chuyến viếng thăm năm 1988, Nagib từng khẳng định anh sẽ không rời bỏ ngón tay này.

ngon tay nguoi khong lo 1Ngón tay người khổng lồ. (Ảnh: Gregor Spörri)

ngon tay nguoi khong lo(Ảnh: Gregor Spörri)

Năm 1865, một đinh vít kim loại dài 5 cm đã được phát hiện trong một khối đá tràng thạch (Felspat) được khai quật tại mỏ Abbey ở thành phố Treasure, Nevada. Đinh vít này đã ôxy hóa từ lâu, nhưng hình dáng của nó — đặc biệt là hình dạng của xoáy trôn ốc — có thể được quan sát rõ ràng trong khối tràng thạch.

Khối tràng thạch này ước tính có niên đại 21 triệu năm tuổi, nghĩa là nó đã hình thành xung quanh và bao bọc bên ngoài thanh đinh vít kim loại vào khoảng 21 triệu năm trước.

Nếu niên đại ước tính này là đúng, thì thanh đinh vít kim loại kia cũng phải có niên đại lên đến ít nhất 21 triệu năm tuổi.

“Một chủng tộc tiền sử, tiên tiến trên lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và văn minh từng cư trú tại khu vực giáp ranh bang Colorado, từ Hẻm núi lớn (Grand Canyon) cho đến Vịnh California, và từng cư trú tại các thành phố có kích thước lớn và trung bình; xây kênh đào, cầu dẫn nước, đường cao tốc và hệ thống cống nước. Họ hiểu về kỹ thuật, các hệ thống tưới thoát nước, và đã triển khai hoạt động khai thác mỏ trên quy mô lớn”, theo một nghiên cứu.

dinh vit co daiHình minh họa. (Ảnh: Internet)

Rất có thể những người thuộc nền văn minh tiên tiến này đã có một ảnh hưởng to lớn đến khu vực phía bắc bang Nevada và bộ di sản cổ vật đồ sộ của nó.

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: