Các nhà nghiên cứu ở Canada đã phát triển loại vi khuẩn có khả năng ăn dầu với hy vọng làm sạch các vết dầu loang hoặc khắc phục nhanh chóng thảm họa tràn dầu trên thế giới.  

Vi khuẩn ăn dầu là giải pháp đối phó thảm họa tràn dầu
Vi khuẩn ăn dầu là giải pháp đối phó thảm họa tràn dầu

Tràn dầu là một thảm họa môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới đời sống sinh vật biển và cuộc sống con người. Để làm sạch dầu một cách hiệu quả và nhanh chóng, các nhà khoa học đã tạo ra các vật liệu, lưới và hạt nano và vô số dụng cụ để thu dầu tràn. Tuy nhiên một giải pháp khác được các nhà khoa học Canada nghiên cứu đó là sử dụng vi khuẩn.

Vi khuẩn Alcanivorax tồn tại ở tất cả các đại dương trên thế giới và nó sinh trưởng cực nhanh ở những vùng nước có dầu. Đó là một tín hiệu tốt vì loài vi khuẩn này ăn các liên kết hydrocarbon có trong dầu. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tách được loại enzym mà vi khuẩn sử dụng để bẻ gãy các liên kết hydrocarbon.

Sau khi lọc sạch một số enzym này, nhóm đã tiến hành thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm để làm sạch các mẫu nước và cát có chứa dầu và kết quả rất khả quan. Mức độ phân rã của các liên kết hydrocarbon trong dầu khi sử dụng enzym đã lên tới 80%. Các thử nghiệm được tiến hành ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau cũng cho kết quả rất tốt.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng với vi khuẩn ăn dầu, thảm họa môi trường do tràn dầu sẽ được giải quyết gần như triệt để.

TXL