Nhiều người Việt gõ ứng dụng dự báo thời tiết Windy khỏi smartphone vì sử dụng bản đồ ghi sai tên quần đảo Hoàng Sa.

Qua tìm hiểu, công ty Windyty SE là đơn vị chủ quản của ứng dụng Windy. Công ty này được thành lập tại Cộng hòa Séc và dường như không có mối liên hệ nào tới Trung Quốc.

Ứng dụng Windy và cả website Windy.com đều đang sử dụng bản đồ có thông tin sai lệch về quần đảo Hoàng Sa. Cụ thể, tên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam được đề là Tam Sa theo cách gọi trái phép từ phía Trung Quốc. Việc này đã vấp phải sự phản đối của đông đảo người dùng Việt Nam.

Chỉ trong vài ngày, ứng dụng Windy đã nhận được hàng trăm lượt đánh giá ở mức thấp nhất (1/5 sao). Kèm theo đó là những bình luận yêu cầu Windyty SE sửa lại thông tin trên bản đồ.

nguoi viet tay chay ung dung windy vi dung ban do thong tin sai lech ve quan dao hoang sa
Trên chợ ứng dụng Google Play, ứng dụng Windy được xếp đầu tiên trong danh sách những ứng dụng dự báo thời tiết miễn phí phổ biến nhất. Thậm chí nó còn được gán nhãn “Lựa chọn của biên tập viên” để ám chỉ mức độ tin cậy.
nguoi viet tay chay ung dung windy vi dung ban do thong tin sai lech ve quan dao hoang sa
Một số đánh giá và bình luận của người Việt nhằm kêu gọi Windyty SE sửa sai.

Về phía Windyty SE, công ty này đang đổ lỗi cho bên OpenStreetMap, một dịch vụ bản đồ miễn phí do Quỹ OpenStreetMap (OpenStreetMap Foundation) chủ quản. OpenStreetMap Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận tại Anh.

“Xin chào, chúng tôi biết rằng một số nơi trên thế giới có vấn đề về chủ quyền chưa được giải quyết. Chúng tôi sử dụng cơ sở dữ liệu bản đồ từ www.openstreetmap.org. Vì vậy, nếu bạn muốn đề xuất thay đổi, bạn cần liên hệ với OpenStreetMap.” – Windyty SE trả lời một bình luận trong phần đánh giá.

Câu trả lời của Windyty SE càng khiến người dùng Việt Nam tức giận hơn. Mọi người đang kêu gọi tẩy chay ứng dụng Windy. Đến nay ứng dụng này đã nhận hàng nghìn lượt đánh giá 1/5 sao và con số này đang tiếp tục tăng nhanh.

(Tổng hợp)