Một thiết bị lọc nước hiệu quả và đơn giản được vận hành bằng ánh nắng mặt trời vừa được phát triển để giải quyết nhu cầu nước sạch cho các nước đang phát triển.

Máy lọc nước siêu hiệu quả dùng năng lượng mặt trời
Máy lọc nước siêu hiệu quả dùng năng lượng mặt trời

Tiếp cận với nước sạch là một trong những vấn đề nóng nhất trên thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo đã đưa ra một công nghệ mới sử dụng ánh nắng mặt trời để làm sạch nước. Theo đó, họ đã tạo ra một thiết bị mang tên Buffalo dùng giấy màu đen tẩm than hoạt tính để lọc nước ngọt với hiệu quả gần như hoàn hảo.

Sử dụng ánh nắng mặt trời để lọc nước đã được chứng minh trong hàng trăm năm qua nhưng tạo ra một thiết bị hiệu quả, nhỏ gọn, cơ động và giá thành thấp lại là một thách thức. Được tài trợ bởi Quỹ khoa học quốc gia Mỹ (NSF), thiết bị Buffalo này là một tiến bộ đáng ngạc nhiên so với các thiết kế khác. Trước đây, giới hạn lọc nước trên lý thuyết là 1,68 lít mỗi giờ/m2, nhưng công nghệ mới có thể lọc được 2,2 lít.

Buffalo dùng một dải giấy màu đen, nhúng than hoạt tính và được gấp lại hình chữ “V” ngược. Các cạnh dưới cùng của dải giấy được nhúng trong nước và nước thấm ngược lên trên giống như một khăn ăn bằng giấy. Khi ánh nắng chiếu vào dải giấy, nó nóng lên, kích thích quá trình bay hơi. Đồng thời, góc chữ V của dải giấy ngăn ánh sáng không chiếu trực tiếp vào nó, vì vậy nó không quá nóng. Kết quả là nước bốc hơi nhanh từ dải giấy và khiến nó nguội dưới nhiệt độ môi trường xung quanh, và đưa nhiều năng lượng hơn vào hệ thống. Điều này làm tăng hiệu quả của chu trình bay hơi và tạo ra nhiều hơi nước.

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập một công ty khởi nghiệp mang tên Sunny Clean Water để thương mại hóa công nghệ. Họ tiếp tục sử dụng nguồn hỗ trợ của các chương trình khác nhau để chế tạo một máy lọc nước mặt trời nguyên mẫu.

TXL