Các nhà khoa học tại Mỹ hy vọng rằng một máy in 3D đặc biệt có thể in các mô phức tạp trên cơ thể người, cho phép hỗ trợ các nguyên cứu y học.

“Mô là cấu trúc cực kỳ phức tạp, do đó, rất khó để tạo ra chúng. Cách tiếp cận mới của chúng tôi xây dựng các cấu trúc tương thích sinh học từ các vật liệu khác nhau.” Ali Khademhosseini, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Máy in 3D của Khademhosseini có hai phần chính khiến nó rất phức tạp. Một trong số đó là con chip vi lỏng được thửa riêng để xử lý dòng chất lỏng bên trong các kênh dẫn có kích cỡ micromet. Nó có nhiều đầu vào mà mỗi đầu “in” một vật liệu khác nhau. Nó cũng tích hợp hơn một triệu gương nhỏ, mỗi gương di chuyển độc lập.

Tất cả hoạt động cùng nhau trong một quá trình được gọi là “in sinh học tự động.”. Các gương siêu nhỏ hướng ánh sáng vào một bề mặt in. Những bề mặt được chiếu sáng này tạo thành viền của đối tượng 3D được in. Ánh sáng cũng kích hoạt liên kết phân tử để hình thành ở dạng mực sinh học hydrogel, vật liệu thường xuyên được sử dụng trong kỹ thuật mô. Các liên kết phân tử sau đó hóa cứng biến thành vật liệu rắn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bốn loại mực sinh học tuy nhiên số lượng mực có thể tăng lên nếu cần.

Bắt đầu với những hình dạng tương đối đơn giản như hình chóp nhọn, nhóm nghiên cứu đã sớm chuyển sang cấu trúc phỏng các phần mô cơ và mô liên kết cơ xương. Sau đó, họ tạo ra các khối u với các mạch máu. Những khối u in 3D này có thể được sử dụng làm mô hình sinh học để nghiên cứu các loại ung thư khác nhau.

TXL

Từ Khóa: