Project Milestone là dự án nhà ở in 3D đầu tiên được được triển khai thực tế. Những căn nhà trông như tổ kén này sẽ được cho thuê với mức giá phải chăng nhờ tiết kiệm chi phí xây dựng.

Đây là dự án của Đại học Kỹ thuật Eindhoven (Hà Lan), hợp tác với một số nhà thầu trong lĩnh vực bất động sản. Các dự án tương tự trước đó chỉ phục vụ nghiên cứu nhưng lần này được triển khai thực tế, dự kiến năm 2019 sẽ đưa vào sử dụng.

Ý tưởng của nhóm thiết kế là tạo ra một khu nhà ở được xây dựng bằng công nghệ in 3D, với nhiều lựa chọn và mức giá đáp ứng nhu cầu của người dân. Những ngôi nhà này trông như một tổ kén đặt thẳng đứng. Chúng nằm rải rác trên vườn cây, tạo ra một không gian sống xanh và gần gũi thiên nhiên.

Nhà ở in 3D mà đẹp như thế này, chẳng mấy việc xây dựng sẽ đi vào dĩ vãng
Project Milestone gồm nhiều căn nhà như những chiếc kén

Theo kế hoạch, phần kết cấu chịu lực của căn nhà sẽ được sản xuất ở một xưởng in 3D bằng máy phun bê tông cỡ lớn. Sau đó, chúng sẽ được vận chuyển đến địa điểm xây dựng để lắp ghép. Phần còn lại được sản xuất tại chỗ bởi các máy in 3D di động. Gần như toàn bộ phần thô của căn nhà sẽ được làm bằng công nghệ tiên tiến này. Chỉ có các bộ phận như cửa, hệ thống điện, nước, chiếu sáng và một loạt tiện nghi là ngoại lệ.

Mặc dù chưa hoàn thành một căn nhà nào nhưng có vẻ như Đại học Eindhoven rất tự tin sẽ tiết kiệm được nguyên vật liệu và chi phí xây dựng. Trường khẳng định làm nhà ở bằng cách này sẽ rẻ hơn đáng kể so với cách xây dựng truyền thống. Nhờ đó, Project Milestone có thể sẽ được khai thác cho học sinh, sinh viên thuê với mức giá phải chăng.

TXL