Công ty Titomic vừa giới thiệu hệ thống máy in 3D lớn nhất thế giới. Sử dụng một quá trình độc quyền được phát triển bởi viện nghiên cứu Australia, máy in kim loại 3D có thể in một vật thể có kích thước 9 x 3 x 1,5 mét.

Máy in 3D kim loại lớn nhất thế giới
Máy in 3D kim loại lớn nhất thế giới

Thiết bị này in các lớp xếp chồng giống như máy in 3D hiện nay nhưng thay vì chỉ đắp từng lớp bột kim loại sau đó nung nóng chảy nó ở nhiệt độ cao, Titomic Kinetic Fusion sử dụng một cánh tay robot phun bột titanium vào một giàn với tốc độ siêu thanh khoảng 1 km/s – quá nhanh để khi chúng va chạm với nhau để tạo thành một khối rắn.

Cỗ máy này giảm thiểu lượng vật liệu hao phí so với các kỹ thuật sản xuất truyền thống. Và vì sử dụng động năng thay cho nhiệt năng, Titomic cũng không có các rủi ro vì biến dạng nhiệt đối với sản phẩm.

Công ty đã sử dụng công nghệ này để sản xuất các khung xe đạp titanium bằng in 3D trên một chiếc máy nhỏ hơn với thời gian hoàn thành mỗi sản phẩm khoảng 30 phút. Với chiếc máy lớn hơn này (kích thước máy 40 x 20 m), nó có thể in được 45 kg bột vật liệu mỗi giờ ở tốc độ cũng nhanh hơn.

Mặc dù sử dụng titanium dạng bột nhưng công ty khẳng định rằng máy in có thể tạo ra các chi tiết có độ bền tương tự như các bộ phận bằng titanium được làm theo kỹ thuật thông thường. Chiếc máy cũng có thể phối trộn các loại kim loại khác để tăng độ cứng, giảm trọng lượng hoặc chi phí.

Titomic ban đầu được nhắm tới các sản phẩm cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, quân sự, hàng hải và thể thao nhưng tương lai sẽ lấn sang cả mảng xe hơi, thiết bị y tế, xây dựng và khai mỏ.

TXL

Từ Khóa: