Bằng cách này, Wikipedia sẽ tồn tại hàng tỷ năm bên ngoài Trái Đất.

Kho tàng tri thức nhân loại bao gồm cả Wikipedia sẽ được in ra đĩa và phóng lên Mặt Trăng
Đây là vệ tinh Peregrine Lunar Lander, “người vận chuyển” Wikipedia của chúng ta lên Mặt Trăng.

Tổ chức Arch Mission Foundation vừa công bố kế hoạch in toàn bộ kho tàng tri thức mà con người đã tích lũy trong hàng nghìn năm qua vào những chiếc đĩa nhỏ xíu, sau đó đưa chúng lên Mặt Trăng.

Arch Mission Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, với sứ mệnh bảo tồn và phổ biến những kiến ​​thức quan trọng nhất của nhân loại qua thời gian và không gian.

Tổ chức này đang làm việc với Astrobotic để gửi gắm dự án của họ vào tàu khu trục Peregrine Lunar Lander dự định sẽ được phóng lên Mặt Trăng trong năm 2020. “Chúng tôi rất vui mừng vì Arch Mission Foundation đã chọn Astrobotic. Thật khiêm nhường khi nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng tôi sẽ là mang một thứ lên Mặt Trăng có thể được ai đó đọc hàng triệu năm sau đó.” – John Thornton, Giám đốc Điều hành Astrobotic, cho biết trong một tuyên bố.

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong những năm qua, toàn bộ dữ liệu mà chúng ta vẫn đang truy cứu hàng ngày trên Wikipedia sẽ được khắc lên một loại đĩa làm bằng Niken siêu mỏng, dày 20 micron (0,02 mm), kích thước chỉ tương đương đồng xu.

Kho tàng tri thức nhân loại bao gồm cả Wikipedia sẽ được in ra đĩa và phóng lên Mặt Trăng
Toàn bộ máy chủ của Wikipedia sẽ được nhồi vào trong những chiếc đĩa nhỏ xíu này.

Vì mức độ thu nhỏ dữ liệu khủng khiếp như vậy, để đọc được nó con cháu của chúng ta sẽ cần dùng đến một chiếc kính hiển vi có khả năng phóng đại 1.000 lần. Chắc hẳn Arch Mission Foundation sẽ phải đính kèm một bản hướng dẫn sử dụng phức tạp.

Niken là kim loại ít bị ảnh hưởng bởi khúc xạ và sự thay đổi nhiệt độ. Các nhà khoa học chọn loại đĩa lưu trữ dữ liệu làm từ vật liệu này với hy vọng sẽ bảo tồn được chúng qua hàng tỷ năm bên ngoài Trái Đất.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó người ngoài hành tinh tình cờ phát hiện ra những chiếc đĩa này và phân tích được dữ liệu bên trong, họ sẽ biết toàn bộ lịch sử của con người. Đó là một giả định khá thú vị!

T.Vũ

Từ Khóa: