Một máy in 3D có thể in trực tiếp các mạch điện tử lên da con người cho nhiều ứng dụng khác nhau.

In 3D mạch điện tử trên da người
In 3D mạch điện tử trên da người

Một số viện nghiên cứu đã phát triển xong các mạch điện tử được sử dụng trên da nhưng đều phải dán hoặc đeo. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota đưa ra một cách tiếp cận khác biệt. Họ phát triển một kỹ thuật để in 3D trực tiếp mạch điện tử lên da con người.

Nhóm nghiên cứu đang sử dụng một máy in 3D loại rẻ tiền và hoán cải nó để in loại mực dẫn điện đặc biệt làm từ tinh thể bạc. Không giống như các loại mức khác, thứ cần phải nung nóng ở nhiệt độ cao và do đó có thể làm bỏng da, mực này được hóa rắn ở nhiệt độ phòng.

Do cơ thể con người không thể giữ yên trong quá trình in, một loạt các điểm dấu tạm thời ban đầu sẽ được gắn trên da, sau đó da sẽ được quét. Máy in sẽ dùng một hệ thống thị giác máy để theo dõi các điểm dấu này trong quá trình in, tự động chuyển vòi phun để giữ đường in theo đúng thiết kế.

Mạch điện tử có thể được cấp điện không dây. Các nhà khoa học nói rằng trong tương lai, họ cũng có thể in 3D cả hệ thống pin hoặc các tấm năng lượng mặt trời lên da. Một khi người dùng không cần các mạch này nữa, họ có thể nhanh chóng tẩy sạch chúng.

“Chúng tôi rất hứng thú với tiềm năng của công nghệ in 3D mới này, sử dụng một máy in nhẹ, cơ động và rẻ tiền, dưới 400 USD”. McAlpine, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi hình dung rằng một người lính có thể lấy chiếc máy in ra khỏi ba lô và in một cảm biến hóa chất hoặc các thiết bị điện tử khác mà họ cần trực tiếp trên da. Đây sẽ là một thiết bị vô cùng hữu dụng.”

McAlpine cũng nhấn mạnh rằng, máy in này có thể dùng mực sinh học và nhóm có thể in các tế bào lên vết thương ngoài da của chuột. Do đó công nghệ này cũng có thể dùng trong y tế.

TXL