Cứ mỗi dịp mua sắm cuối năm, mọi người lại đua nhau thay điện thoại mới. Đây là thời điểm các nhà sản xuất và các đại lý bán hàng tung ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người mua.

hay tiep tuc dung chiec dien thoai cua ban dung voi nang cap day la ly do tai sao
Hãy tiếp tục dùng chiếc điện thoại của bạn đừng vội nâng cấp, đây là lý do tại sao.

Thế nhưng theo quan điểm của Dave Smith, một biên tập viên công nghệ của nhiều trang tin lớn, mùa mua sắm cuối năm không hẳn luôn là thời điểm thích hợp để nâng cấp điện thoại mới. Dưới đây là trích dẫn nguyên văn bài chia sẻ của anh được đăng trên tờ Business Insider. Hãy xem xem bạn có thuộc nhóm người cần một chiếc điện thoại mới hay không nhé.

*Chú thích: Bắt đầu bài viết của Dave Smith.

Dịp mua sắm cuối năm đã cận kề và nhiều người lại nghĩ đến chuyện nâng cấp chiếc điện thoại của họ. Có quá nhiều điện thoại hấp dẫn được tung ra trong năm 2018. Apple đã giới thiệu 3 mẫu iPhone là XR, XS và XS Max; Google ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL; Samsung thì có Galaxy S9/S9 Plus và Galaxy Note 9; thậm chí OnePlus cũng giới thiệu 2 mẫu điện thoại rất ấn tượng là OnePlus 6 và 6T.

Nếu cố gắng bạn có thể săn được những mã giảm giá tốt nhân dịp Black Friday, Cyber Monday hay những đợt khuyến mại dành riêng cho những mẫu điện thoại này. Và nếu bạn đã quyết tâm nâng cấp vì một lý do nào đó, bạn sẽ thấy hài lòng với chiếc điện thoại mới, đặc biệt nếu đó là chiếc điện thoại được ra mắt trong năm 2018.

Nhưng tôi cho rằng, hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để nâng cấp điện thoại, trừ phi chiếc smartphone của bạn đã quá cũ và bạn phải vật lộn với phần mềm của nó. Đây là những lý do khiến tôi nghĩ như vậy:

Smartphone càng ngày càng đắt

Đúng là những chiếc smartphone hiện nay ngày một tốt hơn nhưng giá của chúng cũng ngày một đắt hơn. Apple là hãng khởi đầu cho xu hướng này vào năm ngoái khi ra mắt iPhone X, một mẫu iPhone được thiêt kết lại hoàn toàn với giá khởi điểm lên tới 999 USD. Năm trước đó, Apple đã bán iPhone 7 với giá khởi điểm chỉ 649 USD.

Những nhà sản xuất smartphone khác nhanh chóng bắt chước ý tưởng đặt giá cao của Apple. Điển hình là Galaxy Note 9, lúc vừa ra mắt cũng có giá khởi điểm là 999 USD và lên tới 1.250 USD đối với cấu hình cao nhất. Hai mẫu điện thoại ra mắt trong năm 2018 của LG là G7 Thinq và V40 Thinq có giá lần lượt là 750 USD và 900 USD. Mẫu iPhone XR, ngoại hình giống y iPhone X nhưng màn hình có chất lượng hiển thị thấp hơn, giá khởi điểm 750 USD. Ngay cả Pixel 3 của Goolge cũng có giá khởi điểm 800 USD, đắt hơn 150 USD so với giá khởi điểm của Pixel 2 một năm trước đó.

hay tiep tuc dung chiec dien thoai cua ban dung voi nang cap day la ly do tai sao
Giống như iPhone X, Galaxy Note 9 cũng có giá bán khởi điểm là 999 USD.

Những điện thoại tốt nhất bạn có thể mua hiện nay dễ dàng có giá trên 700 USD, và nếu cộng thêm chi phí cho bảo hiểm và một cái ốp lưng, bạn sẽ phải trả gần 900 USD hoặc thậm chí 1.000 USD.

Cách tốt nhất để không bị cuốn theo vòng xoáy giá cao này là tiếp tục dùng chiếc điện thoại hiện tại của bạn đến khi khi nào bạn còn có thể

Sức mạnh xử lý của điện thoại tăng rất nhanh trong khoảng 5 năm trở lại đây, thậm chí chúng còn dư thừa. Nếu bạn đã mua một chiếc smartphone trong vòng 2 năm đổ lại, khả năng cao nó vẫn sử dụng tốt. Nhiều con chip ra mắt từ năm 2016 nhưng vẫn đủ mạnh mẽ để xử lý hầu hết tác vụ hiện nay của smartphone. Điển hình là iPhone 6S, tuy được ra mắt từ cuối năm 2015 nhưng hiện nay đây vẫn là một chiếc điện thoại xuất sắc và được nhiều người sử dụng.

Rất nhiều người nâng cấp điện thoại bởi vì họ thấy chiếc điện thoại cũ đi. Nhưng thay vì mua một chiếc điện thoại mới, hãy thử nghĩ đến việc thay pin. Làm như vậy có thể giúp chiếc điện thoại của bạn mượt mà như mới.

Nhưng nếu pin không phải lý do, có thể bạn sẽ nâng cấp điện thoại vì muốn một thiết kế đẹp hơn. Nếu đúng như vậy, hãy tự hỏi mình câu này: Bạn có thật sự thích một chiếc điện thoại có màn hình bị khuyết một mảng ở phía trên để nhường chỗ cho cụm camera?

Kiểu thiết kế này còn được gọi là “tai thỏ”, đang được rất nhiều nhà sản xuất smartphone áp dụng. Công ty khởi đầu cho xu hướng này, một lần nữa lại là Apple. Thiết kế này thật sự nhìn không ấn tượng chút nào. Nhưng đáng tiếc, đa phần các nhà sản xuất điện thoại Android lại ăn theo thiết kế này của Apple, không tạo được sự khác biệt.

Những chiếc điện thoại được ra mắt năm 2018 rất tuyệt vời, nhưng hầu hết chúng đều có màn hình tai thỏ. Có thể kể đến như iPhone XR, XS, XS Max, Pixel 3 XL, OnePlus 6, 6T, LG Thinq, Asus Zenphone, Huawei P20 Pro, và vô kể các mẫu điện thoại khác nữa. Chỉ có Samsung là đứng ngoài và nói không với xu hướng tai thỏ.

Tóm lại, mặc dù smartphone ngày một tốt hơn, nhưng chúng tốt hơn đáng kể để tương xứng với những mức giá cao ngất ngưởng như hiện nay. Thêm vào đó những chiếc smartphone đời mới nhất cũng không có thiết kế đẹp như trước đây. Ngược lại, có quá nhiều hãng sử dụng thiết kế tai thỏ, và tốt nhất là chúng ta nên đợi đến khi những thiết kế đẹp mắt hơn xuất hiện.

Vậy nếu bạn có ý định nâng cấp, hãy để số tiền đó mà tiết kiệm. Hãy thử thay một viên pin mới nếu cần. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được tối đa giá trị từ sản phẩm hiện tại và sẽ không thấy hối tiếc khi bỏ ra gần 1.000 USD để mua một chiếc điện thoại mới.

Đạt Vũ (Tổng hợp)