Các kỹ sư Đức mới đây đã giới thiệu mẫu tàu hỏa của tương lai nhằm cạnh tranh với dòng xe tự lái. Mẫu tàu hỏa được ra mắt được trang bị nhiều tiện nghi: ghế chống ồn, giá để máy tính bảng, máy chơi điện tử cầm tay và thậm chí cả phòng tập thể hình.

Đoàn tàu “Ideenzug” hay “Idea Train” được công ty tàu hỏa Deutsche Bahn giới thiệu trong một triển lãm ở thành phố Nuremberg. Đây là một phần trong kế hoạch cách tân hóa các phương tiện giao thông công cộng buổi sáng.

Trang bị trên loại tàu hỏa hai tầng này bao gồm ghế quay, màn hình TV và các khoang giường nằm để khách có thể tranh thủ ngủ một giấc.

Đoàn tàu hai tầng với nhiều tiện nghi hiện đại được kỳ vọng đủ khả năng cạnh tranh với công nghệ xe tự lái trong tương lai. Nguồn: Augsburger Allgemeine

Với việc tung ra mẫu tàu mới, Deutsche Bahn hy vọng sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh cho tàu hỏa với công nghệ xe tự lái đang phát triển và hy vọng nó sẽ trở thành phương tiện đi làm hàng ngày của tất cả mọi người.

Đoàn tàu “Ideenzug” được giới thiệu trong một triển lãm ở Nuremberg là một phần trong nỗ lực cách mạng hóa dịch vụ giao thông công cộng buổi sáng. Nguồn: Augsburger Allgemeine
Hãng DB hi vọng đoàn tàu kiểu mới sẽ đủ trở nên phổ biến với những khách hàng không muốn dành thời gian cho việc lái xe khi di chuyển từ nhà đến nơi làm và ngược lại. Nguồn: MACazin

Chủ tịch công ty Deutsche Bahn Regio, Jörg Sandvoß cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô muốn tạo ra những phòng khách di động, bởi vậy các công ty tàu hỏa cần phải thích ứng với xu thế đó. Ý tưởng về mẫu tàu hỏa của tương lai này đã được bàn bạc từ cách đây hai năm”.

Trên tàu có buồng ngủ khá thoải mái cho khách đi tàu tranh thủ chợp mắt. Nguồn: Augsburger Allgemeine
Tàu hỏa của tương lai sẽ giống như phòng khách nhà bạn với ti vi màn hình phẳng và cả máy điện tử chơi bằng tay cầm. Nguồn: WangCyber

Đoàn tàu mẫu thậm chí còn có một phòng tập thể hình với xe đạp và huấn luyện viên ảo. Trên tàu có ghế chống ồn và giá đặt máy tính bảng để khách hàng có thể làm việc trong lúc di chuyển.

Tiện nghi trên tàu hỏa của tương lai sẽ khiến bạn có cảm giác như đang ở nhà vậy. Nguồn: Augsburger Allgemeine
Đoàn tàu mẫu có hẳn phòng tập với xe đạp và huấn luyện viên ảo. Nguồn: Augsburger Allgemeine

Một số hình ảnh khác của tàu hỏa thế hệ mới:

Các quan chức đang kiểm tra nội thất bên trong đoàn tàu mẫu được giới thiệu trong triển lãm ở Nuremberg vào tuần trước. Nguồn: Thoibao.today
Nội thất sang trọng và tiện nghi. Nguồn: Life Magazine

Tàu có đủ các dịch vụ ăn uống hay thể thao phục vụ khách hàng. Nguồn: Augsburger Allgemeine

Đoàn tàu được ra mắt chỉ một tuần sau khi hãng Deutsche Bahn giới thiệu chiếc xe buýt không người lái đầu tiên. Lộ trình dự kiến của xe đi qua một thị trấn du lịch đến bến tàu. Quãng đường thử nghiệm tiến hành ở Bad Birnbach, ở vùng đồi núi của bang Bavaria ở phía đông nam, gần biên giới giữa Đức và Séc, Áo. Được chế tạo bởi startup EasyMile (Pháp), chiếc xe buýt với sức chứa 12 người mất 8 phút di chuyển từ điểm đầu, khu tắm khoáng, qua trung tâm thị trấn để đến ga tàu hỏa.

Deutsche Bahn đang tiến hành thử nghiệm nhiều mẫu phương tiện vận tải công cộng của tương lai, tập trung chủ yếu vào các loại xe sử dụng năng lượng điện. Từ năm 2018, loại xe buýt mới nói trên sẽ được thử nghiệm thêm ở một vài thị trấn khác của Đức, bao gồm Hamburg – thành phố lớn thứ hai của Đức.

Xe buýt tự lái được thử nghiệm để trung chuyển khách đến ga tàu ở Đức. Nguồn: Frankfurter Rundschau

Deutsche Bahn hi vọng trong tương lai, các xe buýt kể trên sẽ được vận hành như xe trung chuyển khách hàng từ nhà đến ga tàu hỏa và ngược lại. Đây rõ ràng là một xu hướng chung từ Mỹ đến châu Á hay châu Âu. Rất nhiều thành phố bao gồm cả Paris, Lyon, Las Vegas và Dubai đều đang thử nghiệm các mẫu xe tự lái như là một phần bổ sung cho hệ thống giao thông công cộng hiện nay.

Sơn Tùng