Nguồn tin từ 9to5Mac tiết lộ, mùa thu năm ngoái trước khi iPhone 6 ra mắt, Apple yêu cầu đồng loạt các công ty sản xuất phụ kiện phải kí cam kết không được tìm kiếm thông tin rò rỉ để sản xuất trước khi sản phẩm chính thức ra mắt.

Thông thường, phụ kiện được sản xuất trước với số lượng nhất định dựa vào tin đồn trên mạng. Đồn đoán về iPhone và iPad trong hai năm trở lại đây dường như khá chính xác về thiết kế cũng như tính năng. Tuy có một vài khác biệt nhỏ khi sản phẩm chính thức ra mắt, nhưng nếu tìm đươc nguồn tin đáng tin cậy, các hãng sản xuất này vẫn kịp chuẩn bị trước về một số đặc điểm kĩ thuật và nguyên liệu.

Tuy nhiên, Apple cảm thấy điều này không còn phù hợp và họ muốn thay đổi. Phải chăng họ đang cảm thấy phẫn nộ khi thông tin sản phẩm bị rò rỉ ngày càng nhiều và lại rất sát với sản phẩm thực tế, mà họ thì không muốn sản phẩm cuối cùng được hé lộ trước giờ G?

Bản thoả thuận nêu rõ:


“Nếu Apple thấy rằng, trước khi sản phẩm ra mắt, nếu bạn tìm kiếm, thu thập hay dựa vào thông số kĩ thuật của các nguồn ngoài Apple thì chúng tôi có thể thực hiện quyền hạn của mình để phạt hoặc cấm bán tại các cửa hàng bán lẻ của chúng tôi.”

Rõ ràng đây là một sự chèn ép vô lí vì ai cũng hiểu, nếu đợi Apple ra mắt sản phẩm rồi mới sản xuất, thì khâu thiết kế và giao nhận sẽ mất rất nhiều thời gian và nhiều khả năng là không đảm bảo về số lượng bán ra.

Cũng theo nguồn tin này, Apple hiện đã cắt giảm 60-70% các nhà cung cấp phụ kiện bên trong các cửa hàng. Đây có phải là động thái để dành chỗ cho Apple Watch?

Thực sự thì với một tầm nhìn như CEO Tim Cook, khả năng Apple nâng sản lượng phụ kiện bán ra và giảm phụ kiện từ bên thứ ba chỉ còn là vấn đề thời gian, vì tổng doanh thu cho ngành công nghiệp phụ trợ này lên tới hàng tỉ đô-la năm 2014. Vậy không lý gì, họ lại để “miếng táo béo bở” này cứ mãi san sẻ với nhiều người như vậy được.

Nguyễn Khánh tổng hợp từ 9to5mac