Một nhà kinh doanh nghệ thuật đã thực hiện được công việc khó tin: “Tẩy sạch những vết ố bẩn đã tích tụ trên một bức tranh cổ có niên đại 200 năm chỉ trong nháy mắt”.

Hôm 6/11 vừa qua, nhà kinh doanh nghệ thuật người Anh Philip Mould đã đăng tải những bức ảnh và video quá trình thực hiện công việc vệ sinh tranh trên tài khoản Twitter của mình. Anh cho biết, hiện tại đã có khoảng 7,5 triệu người xem trầm trồ thán phục và bình luận về chúng.

Bức tranh khắc họa chân dung một người phụ nữ trong bộ trang phục đặc trưng của thế kỷ XVII, thời điểm vua James VI đang trị vì nước Anh, còn gọi là thời đại Jacobean. Trang phục rườm rà của người phụ nữ có gắn nhiều lông vũ và đăng ten. Bức tranh này thuộc sở hữu của một nhà sưu tầm người Anh. Mould cho biết: “Tất cả những gì chúng ta biết bao gồm người phụ nữ trong tranh khoảng 36 tuổi, và bức tranh được vẽ vào năm 1618”.

Bức tranh nguyên bản mô tả một người phụ nữ khoảng 36 tuổi, mặc trang phục đặc trưng của quý tộc Anh vào thế kỷ XVII. Nguồn: Триникси

Lớp sơn bóng bên ngoài bảo vệ cho bức tranh không bị phai màu khi tiếp xúc với ánh sáng nhưng sau gần 300 năm, lớp sơn bóng bị bụi bẩn và bắt đầu ngả sang màu ố vàng.

Để xử lý vấn đề trên, Philip Mould đã sử dụng một hỗn hợp của keo và dung môi để làm sạch lớp sơn bóng bảo vệ đã bị ố bẩn ở trên bề mặt tranh mà không làm ảnh hưởng đến các lớp sơn dầu của tranh. Đó là một công việc thật kỳ diệu.

Đây là một phần bức tranh sau khi vệ sinh bằng cách bôi hỗn hợp keo và dung môi. Nguồn: twistedsifter.com

Sau khi được vệ sinh, có thể thấy những vết ố vàng ở từng phần trên bề mặt tranh, bao gồm cả khuôn mặt của người phụ nữ được làm sạch nhanh chóng.

Hỗn hợp đã đánh bay vết ố trên khuôn mặt người phụ nữ. Nguồn: Twitter
Bông hoa trên tay người phụ nữ cùng nhiều vị trí khác cũng được làm sạch. Nguồn: The Telegraph

Mould tự hào khoe trên Twitter: “Một tác phẩm nghệ thuật kinh điển của thời đại Jacobean đã trở lại”.

Video: Quá trình làm sạch tranh của Mould

Sơn Tùng

Từ Khóa: