Các nhà khoa học ở Đại học British Columbia (UBC) vừa phát minh ra loại bê-tông có khả năng chống động đất.

Loại vật liệu mới này sẽ giúp các bức tường không bị sụp đổ khi có rung chấn mạnh do động đất gây ra hoặc dư chấn sau động đất. Đối với các công trình như các tòa nhà cao ốc, cầu ,đường…các hư hại nặng nề do xảy ra động đất bất ngờ sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

Được biết đến với cái tên vật liệu composite xi măng dẻo sinh học thân thiện môi trường EDCC, loại bê-tông mới chứa các sợi polyme dày bằng sợi tóc người, thường được sử dụng trong vỏ xe, đan lại với nhau để ngăn chặn vết nứt lan tỏa trong bêtông. Điều này cho phép nó có độ bền cao nhưng lại không cứng giống như thép.

Thay vì bị bẻ cong và có thể đổ về một phía có lực tác động lớn sau khi có vết nứt như các loại bêtông thông thường, bêtông này sẽ làm cho tòa nhà vững chắc hơn nếu chúng bị rung chuyển bởi động đất và vẫn bình thường nếu có một trận động đất với cường độ lớn tác động.

Ngoài ra, gần 70% xi măng trong vật liệu được thay thế bằng một phụ phẩm công nghiệp – flyash. Flyash là sản phẩm phụ từ việc đốt than. Nó là một chất pôlucan, một chất có chứa chất nhũ tương và silic tạo thành xi măng khi có nước;  khi tro bay được thêm vào bê tông, lượng xi măng cần thiết có thể được giảm xuống.

Đây là điều làm cho EDCC trở nên thân thiện với môi trường, vì sản xuất xi măng là nguồn chủ yếu tạo khí nhà kính, cộng với phụ phẩm flyash có thể tái sử dụng.

Trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, một lớp EDCC 10mm dày được trát lên các bức tường bằng bê-tông truyền thống. Nhóm nghiên cứu mô phỏng các trận động đất cường độ 9,0 – 9,1 giống như trận động đất xảy ra ở Tohoku, Nhật Bản năm 2011. Các bức tường phủ EDCC đứng vững trước các rung lắc mạnh, trong khi các tấm bê-tông không phủ EDCC bị sụp đổ nhanh chóng.

Kế hoạch hiện tại của các nhà nghiên cứu là đưa loại bê-tông mới vào ứng dụng thực tế. Công trình đầu tiên sử dụng EDCC là một trường tiểu học ở Vancouver (Canada) sẽ được thực hiện cuối năm 2017. Các nhà khoa học tin tưởng rằng, với công nghệ EDCC, các công trình xây dựng có thể trụ vững trước các trận động đất, giảm thiểu đáng kể thiệt hại cho con người.

Sơn Tùng